Quảng Hiệp: Nhiều hộ thoát nghèo nhờ phong trào nuôi heo đất tiết kiệm (11/11/2021)

Với cách làm sáng tạo, trong những năm qua UBMTTQ xã Quảng Hiệp, huyện Cư M'gar đã thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về " Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", trong đó nổi bật là phong trào " nuôi heo đất" tiết kiệm hỗ trợ người nghèo cải thiện nhà ở, hỗ trợ chăn nuôi, từ đó đã giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã vươn lên thoát nghèo bền vững.

UBMTTQVN xã Quảng Hiệp kiểm tra mô hình nuôi dê

Chị Phạn Thị Đài Trang – thôn Hiệp Lợi, xã Quảng Hiệp là một trong những hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở năm 2021, từ phong trào nuôi heo đất tiết kiệm do UBMTTQ VN xã Quảng Hiệp phát động. Qua đó, đã hỗ trợ cho gia đình chị 45 triệu đồng xây dựng nhà ở ( trong đó, UBMTTQ VN huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, UBMTTQ VN xã hỗ trợ 5 triệu đồng). Tâm sự với chúng tôi chi Trang cho biết, bản thân chị là phụ nữ đơn thân, bị mắc bệnh bẩm sinh từ nhỏ, không có khả năng lao động, thường xuyên phải đi chữa bệnh dài ngày, nên cuộc sống rất khó khăn. Nay được UBMTTQ VN xã hỗ trợ xây dựng nhà ở, đã giúp cho chị ổn định nơi ăn chốn ở, yên tâm chữa bệnh.

Gia đình chị Nguyễn Thị Tuyên ở thôn Hiệp Đoàn, xã Quảng Hiệp trước đây thuộc diện hộ nghèo. Năm 2017 gia đình chị được UBMTTQ VN xã hỗ trợ 1 cặp dê giống, cán bộ thú y xã hỗ trợ kỹ thuận chăm sóc và phòng bệnh, nên đàn dê của gia đình chị phát triển tốt. Đến nay đàn dê của gia đình đã phát triển được 18 con, qua đó góp phần giúp gia đình chị giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho con cái ăn học.

Xã Quảng Hiệp hiện có hơn 15 ngàn nhân khẩu, với 13 dân tộc anh em cùng chung sống ở 12 thôn, đời sống của một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở những thôn có đông đồng bào phía bắc sinh sống. Trước tình hình thực tế của địa phương, nhằm giúp các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ôn định cuộc sống, từ năm 2011 đên nay, UBMTTQ VN xã đã phát động phong trào " nuôi heo đất" tiết kiệm hỗ trợ người nghèo, được cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Chỉ tính trong 10 năm qua ( 2011 – 2021) UBMTTQ VN xã Quảng Hiệp đã vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nuôi được 2.767 con heo đất, với số tiền gần 2 tỷ đồng. Từ số tiền này đã hỗ trợ làm mới, sửa chữa 31 ngôi nhà đại đoàn kết, cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn; hỗ trợ 94 cặp dên giống cho 94 hộ nghèo, đến nay đàn dê đã tăng lên 324 con. Từ phong trào nuôi heo đất tiết kiệm trong 10 năm qua UBMTTQ Việt Nam xã đã giúp 87 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Phong trào "nuôi heo đất" tiết kiệm giúp đỡ hộ nghèo đã thực sự lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, được các địa phương khác trong huyện học tập, nhân rộng. Phong trào đã góp phần xây dựng ý thức thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ trong cộng đồng và khơi dậy tinh thần "Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách", cùng chung tay giúp đỡ xóa nhà tạm, hỗ trợ vật nuôi giúp đỡ hộ nghèo và thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn