Quỹ khởi nghiệp – “bà đỡ” hỗ trợ đoàn viên-thanh niên phát triển kinh tế (12/10/2018)

Thời gian qua huyện Đoàn Cư M'gar đã có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ đoàn viên-thanh niên, đặc biệt là đoàn viên - thanh niên ở khu vực nông thôn phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt từ nguồn vốn khởi nghiệp của tổ chức Đoàn ngày càng nhiều đoàn viên - thanh niên ở huyện Cư M'gar đã vươn lên lập thân, lập nghiệp thành công, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Huyện Cư M'gar hiện có khoảng 7.000 đoàn viên - thanh niên, trong đó có trên 80% đoàn viên - thanh niên ở khu vực nông thôn. Là lực lượng trẻ, có kiến thức, đoàn viên-thanh niên trong huyện luôn đi đầu trong việc ứng dụng các tiến bộ KHKT - công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên sự khởi đầu của thanh niên trong phát triển kinh tế hộ gia đình gặp khá nhiều khó khăn, nhất là vốn để phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng các mô hình và chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi. Xác định được những khó khăn đó của thanh niên, huyện Đoàn Cư M'gar đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các ngành chức năng, Ngân hàng Chính sách xã hội để khơi thông các nguồn vốn giúp thanh niên khởi nghiệp, lập thân, xây dựng kinh tế gia đình bền vững.

Đến thăm gia đình đoàn viên Nguyễn Văn Dương - Bí thư Chi đoàn thôn Hợp Hòa xã Ea M'dróh với mô hình trồng bí chanh Dương cho biết: Là bộ đội xuất ngũ trở về địa phương, hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, 02 vợ chồng chỉ có hơn 02 sào đất canh tác. Đầu năm 2018 Dương được huyện Đoàn cho vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn khởi nghiệp để phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn này và qua tìm hiểu sách báo Dương quyết định trồng thử nghiệm 01 sào bí chanh. Nhờ chăm sóc tốt nên mô hình bí chanh của Dương phát triển tốt, sau 50 ngày trồng đã cho thu hoạch. 02 tháng qua Dương đã thu được hơn 04 tấn bí chanh với giá bán giao động từ 06 đến 8.000đ/kg. Dự tính mô hình bí chanh của gia đình Dương cho thu hoạch khoảng 02 tháng nữa, trừ chi phí đầu tư thu lãi khoảng 30 triệu đồng.

Còn đối với thanh niên Mai Xuân Hoàng ở thôn 3 xã Cư DliêM'nông lại đam mê với nghề trồng nấm. Hoàng tâm sự: Gia đình đã mạnh dạn phá bỏ 02 sào cà phê để làm trại trồng nấm, chủ yếu là nấm tai mèo và nấm rơm. Khi mới trồng chưa có kinh nghiệm nên vài lần thất bại. Không nhụt chí, cùng với sự động viên của tổ chức Đoàn Thanh niên, đặc biệt là việc cho vay vốn khởi nghiệp đã tiếp thêm sức mạnh và sự quyết tâm để Hoàng thực hiện đam mê của mình. Nhờ cần cù chịu khó, ham học hỏi, Mai Xuân Hoàng đã thành công với nghề trồng nấm. Đến nay trại nấm của Hoàng còn phát triển thêm nấm linh tri, nấm sò, bình quân mỗi năm trồng được khoảng 40.000 bịch nấm, trừ chi phí đầu tư hàng năm thu lãi từ 15 đến 20 triệu đồng.

Chị H'Giang Niê – Bí thư huyện Đoàn cho biết: Đến nay huyện Đoàn Cư M'gar đã xây dựng nguồn quỹ khởi nghiệp được gần 300 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này đã giải ngân cho 26 đoàn viên - thanh niên thuộc diện hộ nghèo, thanh niên hoàn lương, bộ đội xuất ngũ, thanh niên khuyết tật…vay để đầu tư xây dựng các mô hình phát triên kinh tế gia đình như: Trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất chậu hoa, mở tiệm sửa chữa xe máy, cửa nhôm sắt, nuôi cá, trồng hoa... Qua theo dõi cho thấy hầu hết đoàn viên -thanh niên vay vốn khởi nghiệp đều rất trân trọng và đã đầu tư xây dựng được các mô hình kinh tế phù hợp, góp phần tăng thu nhập và tạo việc làm cho nhiều thanh niên ở khu vực nông thôn.

Thời gian tới huyện Đoàn Cư M'gar tiếp tục chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác chuyển giao các tiến bộ KHKT -công nghệ cho đoàn viên - thanh niên. Đồng thời tạo điều kiện cho đoàn viên - thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, các chương trình hỗ trợ nhằm giúp đỡ đoàn viên - thanh niên phát triển kinh tế gia đình, góp phần cùng chính quyền địa phương giải quyết bài toán việc làm và xóa đói giảm nghèo bền vững./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn