Thị trấn Quảng Phú Nỗ Lực Giảm Tình Trạng Sinh Con Thứ 03 Trở Lên (25/01/2016)

Bằng nhiều giải pháp tích cực trong công tác Dân số - KHHGĐ, thị trấn Quảng Phú đã từng bước giảm tỷ lệ sinh con thứ 03 trở lên, góp phần nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Là địa bàn trung tâm của huyện CưM'gar, thị trấn Quảng Phú có 09 Tổ dân phố với 3.956 hộ, trong đó đồng bào dân tộc thiếu số chỉ chiếm khoảng 02 %. Nhiều gia đình trên địa bàn vẫn còn nặng về quan niệm "Phải có con trai để nối dõi tông đường", hoặc phải "có nếp có tẻ" và những hộ gia đình có kinh tế khá giả muốn sinh thêm con cho vui cửa vui nhà… Do đó, việc tuyên truyền vận động người dân thực hiện công tác dân số gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực tế đó, thị trấn Quảng Phú đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác Dân số - KHHGĐ. Hàng năm, Đảng ủy, UBND thị trấn đã đưa chương trình Dân số - KHHGĐ vào Nghị quyết. Đặc biệt, những năm gần đây thị trấn còn đưa chính sách dân số - KHHGĐ vào quy ước, đến nay tất cả các Tổ dân phố đã đưa công tác dân số vào quy ước. Công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh thực hiện nhằm  nâng cao nhận thức cho ngừơi dân trong việc thực hiện chính sách DS- KHHGĐ. Việc tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp tổ dân phố, họp các đoàn thể, sinh hoạt các câu lạc bộ và các tổ, nhóm... Cán bộ chuyên trách dân số còn phối hợp với đội ngũ cộng tác viên dân số đến từng gia đình theo phương châm "Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng" để tuyên truyền, vận động, trong đó chú trọng vào những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, gia đình sinh 02 con trở lên, sinh con một bề và những cặp vợ chồng chưa sử dụng biện pháp tránh thai…

Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự nỗ lực của đội ngũ chuyên môn, công tác Dân số - KHHGĐ ở thị trấn Quảng Phú những năm qua đã có chuyển biến tích cực, người dân đã hiểu rõ sự cần thiết, lợi ích của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và áp dụng mô hình sinh ít, sinh thưa con. Từ đó, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở đây đã giảm dần, đặc biệt năm 2015 thị trấn là một trong bốn xã thị trấn của huyện có ít trẻ sinh ra là con thứ 03 nhất. Theo thống kê, trong năm 2015 thị trấn Quảng Phú có 206 trẻ được sinh ra, trong đó có 21 trẻ là con thứ 03 trở lên, (chiếm tỷ lệ 10,1%), giảm gần 4% so với năm 2011.

Để công tác Dân số - KHHGĐ được duy trì và đạt được kết quả tốt, thị trấn Quảng Phú tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ, bảo đảm có mức sinh hợp lý, từng bước nâng cao chất lượng dân số./.

-S.Pa-

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn