Thu nhập khá từ mô hình nuôi bò lai nhốt chuồng (10/05/2021)

Những năm gần đây nhiều nông dân trẻ ở huyện Cư M'gar đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi giống bò lai nhốt chuồng và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, mở ra hướng đi mới nhiều triển vọng cho người dân ở địa phương. Và mô hình chăn nuôi giống bò lai nhốt chuồng của gia đình anh Hồ Văn Thông ở thôn Tiến Phát (xã Quảng Tiến) là một ví dụ điển hình.

Đoàn viên, thanh niên xã Quảng Tiến đến thăm mô hình nuôi bò của anh Hồ Văn Thông

Sau một thời gian tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng Internet, cùng với đó là việc trực tiếp đi tham quan và học hỏi cách chăm sóc bò từ những người đi trước - năm 2014 anh Hồ Văn Thông ở thôn Tiến Phát đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò lai theo hình thức nhốt chuồng với quy mô 26 con bò lớn nhỏ giống bò lai Sind và Brahman. Để đảm bảo nguồn thức ăn xanh và giàu dinh dưỡng cho đàn bò, anh Thông đã dành hơn 4.000 m2 đất của gia đình để trồng cỏ voi. Ngoài ra anh Thông còn cho bò ăn thêm thức tinh bột từ cám ngô nhằm cung cấp dinh dưỡng, giúp bò tăng trưởng nhanh… Với sự cần cù của bản thân, cũng như chuẩn bị kỹ về chuồng trại, chăm sóc đàn bò đúng kỹ thuật nên đàn bò lai của gia đình anh Thông sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng đàn bò luôn được đảm bảo. Bình quân hằng năm, mỗi con bò cái sẽ đẻ một bê con, bê con sau khi nuôi được 01 năm tuổi sẽ có trong lượng đạt từ 400 đến 500 kg, cao hơn rất nhiều so với các giống bò cỏ ở địa phương. Với giá bán trên thị trường như hiện nay, mỗi con bò cái hằng năm mang lại cho gia đình anh Thông hơn chục triệu đồng (sau khi đã trừ chi phí đầu tư, chăm sóc). Hằng năm gia đình anh Thông còn thu được khoảng hơn 100 khối phân bò, bình quân giá bán mỗi khối phân bò 01 triệu đồng. Lợi nhuận từ chăn nuôi, anh Thông tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi bò lai theo hướng nhốt chuồng… Được biết mô hình chăn nuôi bò lai nhốt chuồng của gia đình anh Hồ Văn Thông là một trong những hộ dân đi đầu trong phong trào phát triển giống bò lai ở thôn Tiến Phát (xã Quảng Tiến). Vì vậy đã được nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã tìm đến tham quan, học hỏi…

Anh Hồ Văn Thông ở thôn Tiến Phát (xã Quảng Tiến) cho biết thêm: Ưu điểm của các giống bò lai Sind và Brahman là có tầm vóc cao to hơn nhiều so với giống bò cỏ ở địa phương, dễ nuôi, dễ chăm sóc, lớn nhanh, phàm ăn, có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật và có tốc độ tăng trọng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế cao… Để chăn nuôi hiệu quả, ngoài việc chọn lựa con giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng, thì bò giống không được quá già, có bộ khung to để đạt được tốc độ tăng trọng nhanh. Đặc biệt người chăn nuôi cần phải chú trọng tiêm phòng vắc xin phòng bệnh định kỳ cho đàn bò, cũng như thường xuyên vệ sinh chuồng trại đảm bảo luôn sạch sẽ, thoáng đãng vào mùa hè và đủ ấm vào mùa đông, chế độ dinh dưỡng đảm bảo, kết hợp thức ăn thô-xanh với thức ăn tinh theo tỷ lệ trọng lượng cơ thể và giai đoạn sinh trưởng của từng con bò ./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn