Tình trạng chó dại cắn người ở huyện Čư M'gar có chiều hướng gia tăng (17/06/2022)

Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, thời gian gian, tình hình bệnh dại cơ bản đã được kiểm soát, không còn xuất hiện bệnh nhân bị tử vong do mắc bệnh dại. Tuy nhiên số người bị chó dại cắn phải vẫn còn diễn phức tạp theo chiều hướng gia tăng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong cộng đồng.

Chị Trần Tuyết Trâm đang kiểm tra lại vết thương bị chó dại cắn của con gái

 

Cách đây không lâu, khi đang chơi đùa với con chó trong gia đình, con gái chị Dương Thị Tuyết Trâm ở thôn Tiến Phát (xã Quảng Tiến) đã bị chó cắn vào chân gây xây xước da, chảy máu. Lo sợ nguy cơ mắc phải bệnh dại, sau khi rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước sạch, chị Trâm liền đưa con đi tiêm vắc xin ngừa bệnh dại, đồng thời báo cáo sự việc với chính quyền địa phương. Kết quả xét nghiệm của cơ quan chuyên môn cho thấy con chó trên bị dương tính với vi rút bệnh dại. Điều đáng nói con chó này được gia đình xin về nuôi chỉ mới vài tiếng đồng hồ.

Còn ở buôn Kroa C (xã Ea Drơng), con chó của gia đình chị H'Oai Niê bỏ nhà đi 04 ngày sau đó trở về bỗng phát bệnh dại với biểu hiện hung dữ, cắn chị cùng những con chó khác trong nhà và chó hàng xóm. Điều đáng lo ngại sau đó con chó dại này đã bị gia đình chị H'Oai Niê làm thịt để ăn.

Hiện nay đàn chó mèo ở huyện Čư M'gar giao động từ 20.000 đến 22.000 con. Để chủ động phòng chống bệnh dại, đến nay huyện Čư M'gar đã hoàn thành kế hoạch tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo năm 2022 với 4.500 liều vắc xin bệnh dại. Tuy nhiên con số này chỉ mới đạt trên 20% tổng đàn chó mèo trên thực tế, chưa đạt ngưỡng để khống chế đề phòng bệnh dại. Tỷ lệ đàn chó mèo nuôi trong nhân dân được tiêm phòng bệnh dại đạt thấp, cùng với tâm lý thờ ơ, chủ quan trong việc đề phòng bệnh dại của một bộ phận quần chúng nhân dân, bởi phần lớn được nuôi theo hình thức thả rông nên dễ dẫn đến nguy cơ chó mèo bị mắc bệnh và gây hại cho chính người nuôi. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay huyện Čư M'gar đã ghi nhận 05 ổ bệnh dại trên đàn chó ở xã Ea Kuếh, xã Ea Drơng, xã Ea Tar và xã Quảng Tiến với 10 người bị chó dại cắn, con số này cao gấp đôi so với cả năm 2021. Thông qua công tác điều tra, giám sát dịch tễ liên ngành, huyện Čư M'gar còn phát hiện 09 trường hợp bị chó dại cắn và phải đến các sơ sở y tế để khám, điều trị và tiêm phòng bệnh dại, trong đó một số trường hợp bị chó chạy rông cắn phải, không xác định được nguồn gốc. Qua đó tiềm ẩn nguy cơ cao vi rút bệnh dại trong cộng đồng. Nạn nhân bị chó dại cắn đa phần là trẻ em, phụ nữ và người già ở khu vực nông thôn, rất may tất cả đều được phát hiện và đi tiêm phòng, nên không có trường hợp nào bị tử vong.

Hiện nay chó mèo là "thú cưng" được nuôi trong nhiều gia đình. Tuy nhiên khi "thú cưng" phát sinh bệnh dại thì kể cả chủ nhà cũng có thể là nạn nhân. Hiện bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin. Khi người bị chó mèo cắn phải và xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh dại thì vô phương cứu chữa. Do đó người nuôi chó mèo cần chủ động tiêm ngừa phòng bệnh dại cho chó mèo, nuôi nhốt cẩn thận, mọi sự chủ quan của người nuôi khi hối hộn thì đều đã quá muộn./.

-S.Pa-

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn