Triển vọng từ mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao (04/05/2021)

Trong khi một số mặt hàng nông sản truyền thống của bà con nông dân trên thị trường bị rớt giá, thì nhiều hộ gia đình nông dân ở huyện Cư M'gar đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi mô hình sản xuất và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Điển hình như mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của chị Ngô Thị Yến ở tổ dân phố 4 thị trấn Quảng Phú.

Chị Ngô Thị Yến (trái) đang giới thiệu mô hình trồng dưa lưới của gia đình

Sau khi khảo sát thị trường và tìm hiểu cách trồng, tháng 10/2020 chị chị Ngô Thị Yến ở tổ dân phố 4 thị trấn Quảng Phú đã mạnh dạn đầu tư 1.400 cây dưa lưới để trồng trên diện tích 500 m2 của gia đình. Để việc trồng dưa lưới mang lại hiệu quả, đảm bảo chất lượng sản phẩm, chị Yến đã đầu tư 240 triệu đồng để ứng dụng công nghệ nhà màng nhằm ngăn chặn côn trùng xâm hại, giảm thiểu sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa, nắng bất thường. Bên cạnh đó chị Yến còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt nhằm kiểm soát lưu lượng nước tưới cho từng gốc, cung cấp lượng phân bón phù hợp, giúp tiết kiệm nhân công lao động… Do mới đưa vào trồng, thiếu kiến thức và kinh nghiệm, cùng với đó là  khâu do chọn giống chưa phù hợp, nên vụ dưa lưới đầu tiên của gia đình chị Yến chưa mang lại lợi nhuận, thu chỉ vừa đủ chi. Không nản trí, chị Yến tiếp tục mua thêm 200 cây giống về trồng, đồng thời thuê kỹ sư nông nghiệp về hướng dẫn để đút rút kinh nghiệm. Nhờ đó vụ dưa lưới thứ 02 của gia đình chị Yến sinh trưởng và phát triển tốt, sau khoảng 70 ngày trồng đã cho thu hoạch. Mỗi gốc có thể ra từ 03 đến 04 quả dưa lưới, nhưng chị Yến chỉ để lại 01 quả để nuôi và thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh, để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Đến khi thu hoạch mỗi quả dưa lưới của chị Yến đạt trọng lượng từ 1,2 đến 1,3 kg, với giá bán giao động từ 30.000 đến 32.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư giống, phân bón, gia đình chị Yến cũng có được nguồn thu nhập kha khá….

Năm nay gia đình chị Ngô Thị Yến tiếp tục duy trì quy mô trồng 1.500 cây dưa lưới trên diện tích 500 m2. Mỗi cây dưa lưới được chị trồng riêng trong từng bầu với giá thể là xơ dừa đã qua xử lý. Nhờ quy trình chăm sóc, hệ thống nhà mang đảm bảo nên cây dưa sinh trưởng và phát triển khá tốt. Sau 1,5 tháng xuống giống, đến nay vườn dưa lứa của gia đình chị Yến sắp cho thu hoạch với sản lượng dự kiến đạt khoảng 02 tấn… Chị Ngô Thị Yến ở tổ dân phố 4 thị trấn Quảng Phú cho biết thêm: Dưa lưới có giá trị dinh dưỡng cao, mẫu mã đẹp, thịt dưa dày, giòn, hương vị thơm ngon, thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, có thể trồng 03 đến 04 vụ/năm, giá trị kinh tế cao và an toàn do được trồng trong nhà màng vì hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên dưa lưới là cây trồng tương đối khó tính, ít người làm, chi phí đầu tư tương đối lớn, đòi hỏi công chăm sóc phải tỉ mỉ và người trồng phải am hiểu được về đặc tính sinh trưởng và phát triển của cây. Đồng thời phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra để kịp thời điều chỉnh các biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc phù hợp, cung cấp đầy đủ nước và dinh dưỡng cho từng thời điểm để cây sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất ./.

 

 

-S.Pa-

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn