Triển vọng từ mô hình trồng măng tây xanh ở xã Cư M'gar (20/06/2019)

Với sự chịu khó, năng động và cần cù trong lao động, đến nay chị Bế Thị Tươi ở thôn 5 xã Cư M'gar đã tìm hiểu và trồng thành công mô hình trồng măng tây xanh. Bước đầu hàng tháng thu nhập từ mô hình này đạt trên 03 triệu đồng.

Chị Bế Thị Tươi (người bồng con) bên vườn măng tây của gia đình

Qua tìm hiểu trên mạng Internet, nhận thấy cây măng tây xanh dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, mang lại thu nhập cao và ổn định, cũng như những công dụng ưu việt của loại cây này - tháng 8/2018 chị Bế Thị Tươi đã mạnh dạn trồng thử nghiệm 315 cây măng tây xanh trên diện tích 100 m2 trồng ngô kém hiệu quả của gia đình. Chị là người đầu tiên ở xã Cư M'gar tiến hành trồng cây măng tây xanh. Trước khi bắt tay vào trồng, chị Tươi đã tìm hiểu về cây măng tây xanh qua tài liệu, học hỏi kỹ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chị Tươi cho biết: Măng tây là sản phẩm rau sạch nên đòi hỏi người chăm sóc phải tuân thủ theo nghiêm các quy trình trình kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc. Cây được trồng theo luống cách nhau 1,2 m, mỗi luống trồng 02 hàng, cây cách cây khoảng 30 cm. Nên trồng ở những nơi nhiều nắng vì măng tây xanh ưa nắng, gió lùa thông thoáng. Đặc biệt không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hoặc phân hóa học để bón cho cây và phải luôn đảm bảo nước tưới sạch để giữ ẩm, cần chú ý thực hiện tốt việc phòng bệnh cho cây… Nhờ nắm vững kỹ thuật cũng như hiểu được đặc tính của chúng, nên vườn măng tây xanh của chị Bế Thị Tươi ở thôn 5 xã Cư M'gar phát triển tốt, ít sâu bệnh gây hại. Sau 06 tháng trồng và chăm sóc cây đã bắt đầu cho măng. Những búp măng to, mập, đạt chất lượng cao nên rất được thị trường ưa chuộng. Dù chỉ trồng măng tây xanh với diện tích không lớn (100 m2) nhưng ngày nào gia đình chị cũng có sản phẩm xuất bán ra thị trường. Bình quân mỗi ngày chị Tươi thu hoạch được từ 1,5 đến 02 kg măng tây, những ngày nhiều lên đến gần 03 kg, với giá thành trên thị trường hiện nay khoảng 70.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, công chăm sóc, mỗi tháng vườn măng tây xanh cho gia đình chị Tươi thu nhập trên 03 triệu đồng. Hiện nay gia đình chị Tươi đang có kế hoạch mở rộng quy mô trồng măng tây xanh lên vài nghìn cây, đồng thời nghiên cứu đưa thêm măng tây tím vào trồng, nhằm tạo sự đa dạng về sản phẩm, cũng như tăng thêm thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó chị còn vận động bà con trong thôn cùng trồng để mở rộng diện tích, tiến tới xin thành thành lập tổ hợp tác và nếu có thể sẽ thành lập hợp tác xã măng tây ở địa phương.

Chị Bế Thị Tươi ở thôn 5 xã Cư M'gar cho biết thêm: Trồng măng tây phải chịu khó chăm sóc, nhất là giai đoạn khi cây còn nhỏ. Bởi cây con nhỏ, lại mềm rất dễ bị đổ ngã và chết, đến khi cây phát triển lên đến dàn thì việc chăm sóc khá dễ dàng. Cây măng tây có khả năng kháng bệnh rất tốt, nhất là giai đoạn cây trưởng thành, vườn của gia đình có năng suất cao, chất lượng đảm bảo và đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt cây măng tây có ưu điểm là trồng một lần nhưng cho thu hoạch nhiều năm, nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch trong vòng từ 08 đến 10 năm. Hiện nay ngoài việc trồng măng tây xanh, chị Bế Thị Tươi ở thôn 5 xã Cư M'gar còn tìm tòi, học hỏi và ươm cây giống măng tây để bán cho các hộ gia đình trên địa bàn có nhu cầu trồng. Đến nay chị Tươi đã xuất bán ra thị trường hàng trăm cây giống măng tây xanh với giá bán 7.000 đồng/cây, mang lại cho gia đình nguồn thu nhập đáng kể ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn