Tự gây tai nạn giao thông có xu hướng gia tăng ở huyện Cư M'gar (17/05/2022)

Do ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện giao thông chưa cao, nên thời gian qua, nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông ở huyện Cư M'gar đã tự gây ra tai nạn giao thông cho chính bản thân mình, trong đó có những vụ tai nạn nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cảnh sát Giao thông Công an huyện tuyên truyền Luật giao thông đường bộ tại trường THCS Trần Quang Diệu

Mặc dù đã gần 02 tháng trôi qua nhưng người dân ở thôn Tân Sơn (xã Ea Drơng) vẫn chưa hết bàng hoàng và không khỏi bị ám ảnh bởi vụ tai nạn giao thông do người điều khiển xe mô tô tự tông vào hàng rào của nhà dân bên đường, làm 01 người tử vong. Vụ việc xảy ra do anh Y Bil Niê0 (sinh năm 1998) điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 47H1 69892 chở theo sau anh Y Duyn Niê (sinh năm 1993 cùng trú ở buôn Tah xã Ea Drơng) lưu thông theo hướng từ thôn Tân Sơn ra UBND xã Ea Drơng. Do trời tối, tầm nhìn bị hạn chế và không làm chủ tay lái, nên Y Bil Niê đã điều khiển xe mô tô đâm vào hàng rào nhà dân bên đường. Cú tông quá mạnh đã làm anh Y Bil bị thương nặng, mặc dù được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng vẫn không qua khỏi…

Tương tự, do trời nhá nhem tối, hệ thống đèn chiếu sáng trên đường không bảo đảm, cộng với không chú ý quan sát nên đã khiến bà Lê Thị Mai (ở tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pôk) điều khiển xe gắn máy mang biển kiểm soát 47H159091 theo hướng từ UBND xã Ea H'đing về UBND xã Ea Kpam đã tự đâm vào đuôi xe công nông đang dừng cùng chiều bên đường. Hậu quả chiếc xe máy bị hư hỏng nặng, bà Mai bị thương nặng và tử vong tại bệnh viện sau đó. Tuy tai nạn đã xảy ra được hơn 01 tháng nhưng vẫn để lại nổi ám ảnh đối với người dân ở địa phương…

Thực tế cho thấy - tình trạng người tham gia giao thông không chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông và tự gây tai nạn nguy hiểm cho chính mình đang có chiều hướng gia tăng, trong đó nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 04 vụ tai nạn giao thông do chính người điều khiển phương tiện tham gia giao thông tự gây tai nạn cho mình và đã có 02 người bị tử vong, chiếm tỷ lệ khoảng 26,6% trong tổng số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn huyện. Nhìn chung những vụ tự gây tai nạn cho chính mình là do người điều khiển phương tiện tự đâm vào gốc cây, hàng rào bên đường hoặc đâm các phương tiện khác đang dừng, đậu đỗ ven đường. Thời điểm thường xảy ra tai nạn chủ yếu vào lúc sáng sớm hoặc khi trời tối. Bên cạnh các yếu tố khách quan về cơ sở hạ tầng giao thông, thì nguyên nhân chủ yếu của các vụ tự gây ra tai nạn giao thông là do ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông của một bộ phần quần chúng nhân dân chưa cao.

Nhằm giảm thiểu số vụ tự gây ra tai nạn, góp phần kéo giảm tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện, hiện nay lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an huyện) đang chủ động tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cho người dân khi tham gia giao thông, góp phần nâng cao ý thức và tự giác chấp hành nghiêm các quy định để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là việc không sử dụng rượu, bia cũng như các chất kích thích khác khi tham gia giao thông./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn