Vài ghi nhận từ phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Ea Tul (11/07/2017)

"Tôi rất vui, khi xã Ea Tul đạt chuẩn nông thôn mới, từ đây nhân dân chúng tôi còn phải phấn đấu, cố gắng hơn nữa để xây dựng xã nhà ngày càng phát triển hơn mạnh mẽ". Đó là lời tâm sự mộc mạc, chân tình của ông Y Riu ADơng ở Buôn Sah A - xã Ea Tul, người vừa bước sang tuổi 77.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ea Tul, ông Y Riu ADơng rất vui vì hôm nay xã Ea Tul đã có nhiều đổi thay. Những con đường bê tông thẳng tắp, những ngôi nhà cao tầng xen kẽ bên những ngôi nhà dài truyền thống, đặc biệt là sự thay đổi tư duy của nhân dân trong lao động sản xuất đã đưa xã Ea Tul từ một địa phương có đến 98% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ (Êđê) đạt chuẩn nông thôn mới. Được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giờ đây, đồng bào xã Ea Tul không độc canh một loại cây mà xen canh nhiều loại cây nên đã nâng cao hiệu quả sử dụng đất và hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích. Ngoài việc nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích, giờ đây đồng bào còn biết tổ chức chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường, sản xuất cà phê bền vững gắn với biến đổi khí hậu, nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao đang được nhân rộng trong các khu dân cư…

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ công bố xã Ea Tul đạt chuẩn NTM

Ông Y Ler Ayun ở buôn Sah B - xã Ea Tul tâm sự: Nhờ triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, bà con trong buôn đã phát huy tinh thần đoàn kết và ý thức cộng đồng, tích cực trong việc hiến kế, hiến đất để mở rộng đường giao thông, tự nguyện phá bỏ các loại cây trồng, tường rào và đóng góp hơn 600 trăm triệu đồng để làm đường giao thông. Vì vậy giờ đây đến mùa thu hoạch, sản phẩm nông nghiệp của bà con trong buôn không bị tư thương ép giá, con, cháu đến trường thuận tiện hơn. Thực sự chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho đồng bào. Ông Y Ler Ayun ở buôn Sah B - xã Ea Tul còn cho biết: Xã chúng tôi trước đây phần lớn là đường đất, mưa thường lầy lội, nắng thì bụi bẩn. Nhưng từ khi có chủ trương Đảng-Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, bà con đã đồng tình, hưởng ứng, làm cho bộ mặt của nông thôn được thay đổi và đời sống của nhân dân được nâng lên rất rõ rệt.

Trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới được xác định rõ ràng. Các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện được triển khai kịp thời, các mô hình ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất được nhân rộng, từ đó xuất hiện ngày càng nhiều các gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, kinh doanh. Được biết, trong 5 năm qua, xã Ea Tul đã huy động được trên 12.000 ngày công lao động, đồng bào tự nguyện hiến trên 8.000m2 đất để nâng cấp, mở rộng hệ thống giao thông nông thôn. Đến nay các tuyến đường trục xã, liên xã, đường ngõ xóm, đường chính nội đồng ở xã Ea Tul đã được cứng hóa đạt tỷ lệ 70%. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự tham gia đóng góp tích cực của nhân dân, xã Ea Tul đã làm mới được 30 km đường bê tông và đường nhựa; xây dựng được 01 nhà văn hóa trung tâm, 01 sân thể thao và trụ sở làm việc. Trong 05 năm qua, tổng kinh phí hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của nhân dân để xây dựng nông thôn mới ở xã Ea Tul đạt gần 50 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 9,3 tỷ đồng, riêng việc xây dựng các mô hình phát triển sản xuất và chương trình phát triển kinh tế buôn đồng bào dân tộc thiểu số (vốn ngân sách huyện) đã đầu tư trên 02 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh trao bằng công nhận xã Ea Tul đạt chuẩn NTM

Đồng chí Bùi Trọng Nghĩa – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ea Tul cho biết: Quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đã khơi dậy được truyền thống đoàn kết, ý thức trách nhiệm, tư duy sáng tạo của đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn-buôn, đặc biệt là ý thức trách nhiệm của người dân được nâng lên, cùng nhau ra sức khắc phục khó khăn, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, đã đưa xã Ea Tul từ một xã có điểm xuất phát thấp đã đạt chuẩn xã nông thôn mới. /.

Công Phong    

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn