Xã Cư DliêM'nông tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin bạch hầu và tích cực phòng chống dịch Covid-19 (01/06/2021)

Trong thời gian vừa qua, xã Cư DiêM'nông vừa tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đẩy mạnh thực hiện tiêm chủng vắc xin uốn ván-bạch hầu mũi hai, vừa tích cực triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm phòng chống các loại dịch bệnh có thể xâm nhập và phát sinh trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Người dân xã Cư Dliê Mnông đi tiêm vắc xin

Hiện nay xã Cư DliêM'nông đang thực hiện công tác tiêm chủng vắc xin bạch hầu-uốn ván mũi hai cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin bạch hầu-uốn ván giảm liều mũi một năm 2021, xã Cư DliêM'nông đã có 7.094 trường hợp từ 49 tháng tuổi trở lên đã thực hiện tiêm phòng vắc xin, đạt tỷ lệ 76,6% so với tổng số đối tượng thuộc diện tiêm chủng. Bà Nguyễn Thị Bình - Phó chủ tịch UBND xã Cư DliêM'nông cho biết: Công tác tiêm phòng mũi một vắc xin uốn ván-bạch hầu trên địa bàn xã chưa đạt theo yêu cầu về số lượng người tiêm chủng. Nguyên nhân được xác định là do lực lượng lao động đi làm ăn và học tập xa nhà khá lớn nên không về địa phương để thực hiện tiêm chủng theo quy định. Cùng với đó là qua công tác thăm khám khám, sàng lọc, nhiều đối tượng không đảm bảo yêu cầu về sức khỏe nên không thực hiện tiêm chủng được. Vì vậy để tăng số lượng người dân thực hiện công tác tiêm chủng vắc xin uốn ván-bạch hầu, thời gian qua xã Cư DliêM'nông đã chủ động tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trên địa bàn (trong diện tiêm chủng) nângcao ý thức bảo vệ sức khỏe, tự giác thực hiện tốt việc tiêm chủng nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội trước dịch bệnh.

Nhờ chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nên nhân dân trên địa bàn xã Cư DliêM'nông đã ý thức hơn và tự giác chấp hành nghiêm việc tiêm phòng vắc xin uốn ván-bạch hầu mũi hai, trong đó có nhiều người dân từ các tỉnh thành khác khi trở về địa phương chưa thực hiện tiêm chủng mũi một trước đó thì nay cũng đã ý thức tự giác đi tiêm chủng theo đúng quy định.

Trao đổi thêm với chúng tôi, chị Vương Thị Nga - Trưởng Trạm Y tế xã Cư DliêM'nông cho biết: Việc tiêm chủng vắc xin uốn ván-bạch hầu trên địa bàn xã trong thời gian qua được triển khai thực hiện nghiêm theo đúng quy trình các bước đã được hướng dẫn và có sự giám sát chặt chẽ của Trung tâm Y tế huyện cùng chính quyền địa phương, vì vậy công tác tiêm chủng được diễn ra khá thuận lợi. Hiện nay địa phương đang thực hiện việc tiêm chủng vắc xin uốn ván-bạch hầu mũi hai với kết quả ban đầu đạt khá khả quan. Sau 04 ngày đầu tổ chức công tác tiêm chủng vắc xin uốn ván-bạch hầu mũi hai, xã Cư DliêM'nông đã có 4.521 trường hợp trong diện tiêm chủng đến các điểm tiêm chủng để khám sàng lọc, trong đó có 4.421 người đạt yêu cầu về sức khỏe và đã thực hiện việc tiêm phòng theo đúng quy định. Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện tiêm chủng vắc xin uốn ván-bạch hầu mũi hai cho nhân dân, thời gian qua xã Cư DliêM'nông còn tập trung chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đặc biệt thời gian qua xã Cư DliêM'nông còn chủ động giám sát, tuyên truyền và yêu cầu tất cả các trường hợp đi từ các tỉnh thành trong cả nước khi trở về địa phương bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế để chủ động phòng chống dịch Covid-19. Riêng từ ngày 27/04 đến nay xã Cư DliêM'nông đã có 270 trường hợp thực hiện việc khai báo y tế, trong đó chính quyền địa phương đã ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà 24 trường hợp theo đúng quy định để theo dõi sức khỏe, chủ động phòng chống bệnh Covid-19.

Hiện nay khi mà tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là bệnh Covid-19, thì việc chủ động công tác phòng chống là một trong những giải pháp hiệu quả để bảo vệ an toàn sức khỏe. Vì vậy hiện nay xã Cư DliêM'nông đang tiếp tục triển khai tốt công tác tiêm phòng và rà soát các đối tượng trong diện tiêm chủng, tổ chức tiêm vét cho các đối tượng chưa tiêm hoặc hoãn tiêm vắc xin uốn ván-bạch hầu. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn tự giác chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong phòng chống bệnh Covid-19 (khẩu trang, khoảng cách, khử trùng, không tụ tập, khai báo ý tế) nhằm chủ động bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư ./.

 

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn