Xã Ea M'dróh trong những nỗ lực thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (09/09/2021)

Hiện nay huyện Čư M'gar đang áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện tại các xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, điển hình như ở địa bàn xã Ea M'dróh.

Xã Ea M'droh kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn

Hiện xã Ea M'dróh có 1.788 hộ gia đình với 8.245 nhân khẩu. Là địa bàn xa trung tâm huyện với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 75%, nhận thức của đồng bào về công tác phòng chống dịch bệnh còn nhiều hạn chế, nhất là tâm lý chủ quan, lơ là. Đến nay xã Ea M'dórh đã ghi nhận có 12 trường hợp mắc bệnh Covid-19, trong đó có 6 trường hợp đã khỏi bệnh và còn 30 trường hợp đang trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú do có liên quan đến các yếu tố dịch tễ. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Ea M'dróh cho biết: Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND huyện trong việc triển khai áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn huyện kể từ 18 giờ ngày 01/09/2021 - UBND xã Ea M'dróh đã nhanh chóng ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện trên toàn địa bàn xã. Theo đó chỉ đạo cho Đài truyền thanh xã, các Hội, đoàn thể, các thôn, buôn chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đồng thời thành lập 01 chốt kiểm soát phòng chống dịch, 03 tổ tuần tra lưu động, thành lập Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 của xã. Mặc dù đã rất tích cực và quyết liệt trong việc chỉ đạo thực hiện, tuy nhiên việc triển khai thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong những ngày đầu thực hiện, số lượng người dân vi phạm các quy định trong phòng chống dịch khá nhiều, nhất là hành vi ra đường trong trường hợp không cần thiết. Bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Ea M'dróh nói: Bà con ở đây chủ yếu làm nông và thời điểm này là mùa vụ thu hoạch bắp, đậu và chăm sóc các loại cây trồng nên lượng người ra đường hằng ngày đông. Địa bàn thì rộng, dân cư thưa thớt, đồng bào dân tộc thiểu số cao, nên quá trình tuyên truyền gặp nhiều khó khăn. Một số người dân ở xa, trong nương, trong rẫy chưa tuyên truyền tới được. Sau đó xã ban hành các văn bản, in ra cho các thôn, buôn để tổ chức tuyên truyền, cấp văn bản cho từng hộ gia đình, những hộ gia đình ở xa để người dân nắm bắt và thực hiện.

Để nâng cao nhận thức tự giác chấp hành của nhân dân trong việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, tổ tuần tra lưu động của xã cùng với các tổ phòng chống dịch Covid cộng đồng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn, nhắc nhở nhân dân trong ngày đầu thực hiện, sau đó ngày thứ hai trở đi người dân vi phạm sẽ bị tiến hành xử phạt theo đúng quy định. Bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Ea M'dróh cho biết thêm: Đối với việc lưu thông của bà con trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, UBND xã soạn thảo một số phiếu cấp cho nhân dân như: phiếu đi chợ mua các mặt hàng thiết yếu, phiếu ra ngoài để sản xuất nương rẫy. Đối với việc lưu thông ở các xã lân cận để làm nương rẫy và một số công việc cần thiết thì UBND xã có văn bản tạo điều kiện cho bà con được lưu thông nhưng phải tuyệt đối chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Tại buôn Dhung (xã Ea M'dróh) thông qua việc tuyên truyền, giải thích và hướng dẫn, hầu hết đồng bào đều tự giác chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Ông Trương Ngọc Xanh - tổ trưởng tổ phòng chống dịch Covid-19 buôn Dhung (xã Ea M'dróh) chia sẻ: Buôn Dhung hiện có 275 hộ gia đình với 1.027 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 70%. Ban đầu người dân rất hoang mang, chưa nắm được các nội dung để thực hiện. Vì vậy các thành viên trong tổ phòng chống dịch Covid cộng đồng của buôn cùng với các Chi hội đoàn thể buôn đã tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích và hướng dẫn cho người dân thực hiện, nhất là trong việc đi lại sinh hoạt, sản xuất và người dân đã đồng tình ủng hộ thực hiện. Ông Trương Ngọc Xanh - tổ trưởng tổ phòng chống dịch Covid-19 buôn Dhung (xã Ea M'dróh) nói: Ban tự quản và tổ Covid cũng đã thông báo qua loa, đi từng hẻm, từng ngõ để thông báo Chỉ thị 16 cho toàn dân. Một số người dân họ ý kiến, họ không hiểu thì mình tư vấn, giải thích cặn kẽ cho họ hiểu và chấp hành. Nhất là việc đi chợ bằng phiếu, nhắc nhở tuyên truyền bà con đi chợ mỗi tuần 02 lần, ra đường luôn luôn lúc nào cũng đeo khẩu trang, khi thu hoạch mùa màng không được đi tập trung quá nhiều người, giữ khoảng cách an toàn 02 m.

Nhờ chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và giải thích cho nhân dân nên việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16 ở xã Ea M'dróh đã có những kết quả rõ rệt, nhân dân đã chủ động tự giác chấp hành nghiêm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, cùng chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường. Anh Nguyễn Văn Nam một người dân ở buôn Ea M'dróh xã Ea M'dróh tâm sự: Là người dân chúng tôi tự giác chấp hành tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Chủ động ở trong nhà, không tụ tập, qua lại hàng xóm, không ra đường khi không thật sự cần thiết, ra ngoài đường có giấy tờ mới đi, đi chợ một tuần 02 lần và phải có phiếu thì mới đi. Việc làm của bản thân để chủ động phòng chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, xã hội.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số trường hợp chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, không tự giác chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh mặc dù đã được địa phương nhắc nhở nhiều lần. Vì vậy từ ngày 01/09/2021 đến nay, xã Ea M'dróh đã phát hiện và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 08 trường hợp liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện nay xã Ea M'dróh vừa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vừa đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn để nhắc nhở và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm để răn đe, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn dân trong việc chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội ./.

 

H'Xiu Êban

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn