Xã Ea Tar nỗ lực kiểm soát, khống chế bệnh dịch Covid-19 (15/11/2021)

Xã Ea Tar là một trong những nơi có ổ dịch Covid-19 mới được phát hiện ở huyện Cư M'gar. Vì vậy trong những ngày qua, xã Ea Tar đã và đang tích cực tập trung cao độ các giải pháp để khoanh vùng, nhanh chóng dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Xã Ea Tar họp khẩn chỉ đạo phòng chống dich Covid-19 tại địa bàn

Xã Ea Tar hiện nay có 2.581 hộ gia đình, 9.555 nhân khẩu với 14 dân tộc anh em cùng sinh sống ở 11 khu dân cư. Ngay sau khi ghi nhận xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 (không rõ nguồn lây) trong cộng đồng tại buôn Tơng Liă, xã Ea Tar đã nhanh chóng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các thôn, buôn huy động tối đa nhân lực, vật lực quyết liệt phòng chống dịch bệnh ở mức cao nhất. Trong đó đã nhanh chóng thành lập 04 chốt chặn khu vực ra vào buôn Tơng Liă (buôn phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch), phân công lực lượng túc trực 24/24 giờ không cho người và phương tiện ra tự ý ra vào khu vực cách ly, tránh tình trạng dịch bệnh lây lan ra các vùng khác. Đồng thời xã Ea Tar đã thực hiện phương châm "4 tại chỗ" trong phòng chống dịch (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) để kiểm soát, khống chế ổ dịch. Bà Thái Thị Anh Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tar nói: Khi phát hiện địa bàn xã có một ổ dịch tại buôn Tơng Liă, UBND xã cũng đã quán triệt, chỉ đạo rất nghiêm túc, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng đồng chí, bám sát địa bàn, truy vết cực kỳ chặt chẽ các đối tượng là F1, F2. Hiện F1 có gần 100 trường hợp, còn F2 thì rất nhiều bởi vì liên quan người trong buôn có tính cộng đồng rất cao. Kiểm tra, kiểm soát liên tục, chặt chẽ những hộ thực hiện quyết định cách ly. Chỉ đạo cho các tổ truy vết tiếp tục truy vết các đối tượng F1, F2 để khoang vùng, dập dịch.

Đồng thời, xã Ea Tar tiếp tục đẩy mạnh công tác truy vết, thông tin, tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh, vận động quần chúng nhân dân chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng, chung tay cùng chính quyền địa phương và ngành y tế từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Bà Thái Thị Anh Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tar cho biết thêm: Công tác tuyên truyền thì có nhiều kênh, tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã, cụm loa của các thôn, buôn, ngày nào cũng phát thông tin, diễn biễn hiện tại trên địa bàn về dịch bệnh. Thành lập 4 tổ tuyên truyền lưu động, mỗi tổ có một loa lưu động phát song ngữ (Kinh, Êđê) để nhân dân dễ hiểu và chấp hành. Nội dung tuyên truyền đẩy mạnh việc chấp hành thực hiện "5K", phân tích cụ thể như thế nào là F0, F1, F2 để nhân dân hiểu, vì nhiều người chưa ý thức được thế nào là F0, F1, F2

Bên cạnh đó xã Ea Tar còn tiếp tụp phát huy 11 tổ Covid cộng đồng ở các thôn, buôn trong việc tuyên truyền, vận động, nhắc nhở quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Ông Lương Ngọc Thanh - Bí thư Chi bộ, kiêm thôn trưởng, tổ trưởng tổ Covid cộng đồng thôn 4 xã Ea Tar nói: Thường thường là tầm buổi chiều, chúng tôi phân công đi tuyên truyền và động viên nhân dân. Tuyên truyền cho nhân dân hiểu dịch bệnh không chừa một ai, nên phải chủ động làm tốt công tác phòng chống bảo vệ sức khỏe cho mình, thành viên trong nhà và cho cộng đồng. Sau một thời gian chúng tôi đi tuyên truyền, nhân dân cũng đã hạn chế rất nhiều các trường hợp tụ tập đông người, giỗ chạp các thứ cũng hạn chế người tham gia, hạn chế ra ngoài đường, khi ra đường có việc cần thì đeo khẩu trang, hạn chế trong giao tiếp.

Cũng trong thời gian qua xã Ea Tar còn tích cực triển khai  công tác tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho nhân dân. Từ số lượng vắc xin được phân bổ, đến ngày 12/11/2021 xã Ea Tar đã tiêm được 3.460 mũi vắc xin phòng Covid-19, đạt gần 58%, trong đó trên 5,1% số người được tiêm đủ 2 mũi so với tổng số công dân đủ từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn của xã. Tính đến hết ngày 14/11/2021, xã Ea Tar đã ghi nhận có 26 trường hợp mắc bệnh Covid-19. Nhằm chủ động bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, hiện nay xã Ea Tar đang tích cực đẩy mạnh công tác truy vết các trường hợp liên quan, tiếp tục phối hợp khẩn trương trong việc tầm soát lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở 11 thôn, buôn, chủ động bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm phát hiện, ngăn chặn kịp thời mầm bệnh lây lan, từng bước đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh./.

 

H'XiU ÊBan      

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn