Huyện Cư M'gar tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (25/10/2021)

Khi hạ tầng giao thông nông thôn ngày càng phát triển, các tuyến đường liên thôn buôn, liên xã dần được đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa và mở rộng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, trao đổi hàng hóa cũng như sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Theo đó thì mật độ số lượng phương tiện tham gia giao thông cũng ngày càng tăng, nhưng ý thực chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông của một bộ phận người dân chưa cao dễ dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông, nhất là ở địa bàn nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

lực lương cảnh sát giao thông kiểm tra đảm bảo ATGT

Đội Cảnh sát Giao thông Trật tự (Công an huyện) cho biết: Tai nạn giao thông ở khu vực nông thôn, trên các tuyến đường liên xã, liên thôn buôn luôn chiếm tỷ lệ cao, đã xãy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Từ đầu năm 2021 đến nay địa bàn huyện Cư M'gar đã xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông, làm 11 người chết, 12 người bị thương. Trong đó có 12/15 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến đường ở khu vực nông thôn (chiếm tỷ lệ 80%). Nguyên nhân là do người tham gia giao thông điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường quy định, vượt xe không đảm bảo điều kiện an toàn, không nhường đường, chuyển hướng không đảm bảo điều kiện an toàn, không đi bên phải theo chiều đi quy định, vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Huyện Cư M'gar có địa bàn rộng, nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn buôn cong, cua gấp khúc, tầm nhìn hạn chế, cộng thêm đó nhiều lối rẽ, nhiều tuyến đường hẹp, không có giải phân cách, hệ thống báo hiệu chưa đầy đủ, thiếu hệ thống chiếu sáng…là những nguyên nhân tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông. Tại xã Ea Kuếh, tuy là địa bàn xa trung tâm huyện, nhưng hàng ngày lưu lượng phương tiện tham gia giao thông khá lớn. Do hệ thống giao thông trên địa bàn xã chưa được đầu tư đồng bộ, ý thức chấp hành giao thông của một bộ phận quần chúng nhân dân chưa cao, nên từ đầu năm 2021 đến nay, địa bàn xã Ea Kuếh đã xảy ra 03 vụ tai nạn giao thông làm 02 người bị tử vong. Thiếu tá Thân Đình Long – trưởng Công an xã Ea Kuếh cho biết: Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn xã từ đầu năm 2021 đến nay diễn biến khá phức tạp, tai nạn giao thông tăng cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết và bị thương) so với cùng kỳ năm ngoái. Một trong những nguyên nhân chính là do thanh niên vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, Công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật giao thông cho nhân dân, nhất là trong lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra trên địa bàn.

Kinh tế-xã hội ngày càng phát triển, số lượng phương tiện cá nhân tăng nhanh, nhất là xe gắn máy, trong khi đó ý thức chấp hành pháp luật giao thông của một bộ phận người dân tham gia giao thông còn hạn chế, nên đã làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông ở địa bàn nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có những chuyển biến phức tạp. Trên các tuyến đường liên xã, liên thôn buôn, nhiều tuyến đường nhỏ giao nhau, tình trạng người điều khiển phương tiện với tốc độ cao từ đường hẻm ra đường chính một cách vô tư, thiếu quan sát nên đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đau lòng. Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trật tự an toàn giao thông ở địa bàn nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đó là vấn đề phương tiện tham gia giao thông khá phức tạp. Nhiều phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng, thậm chí cả xe độ chế vẫn tham gia giao thông thường xuyên, nên luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn giao thông.

 Để hạn chế tai nạn giao thông ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đòi hỏi công tác quản lý Nhà nước cần phải tiếp tục tăng cường hơn nữa. Bên cạnh việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, tuần tra kiểm soát, thì ý thức tham gia giao thông của người dân vẫn yếu tố quan trọng hàng đầu./.

 

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn