Chị Trần Thị Thủy ở thôn 2 xã Ea Tar duy trì và tăng thu nhập từ việc chuyển đổi các diện tích cà phê, hồ tiêu sang trồng rau xanh (01/03/2019)

Mặc dù diện tích đất canh tác không nhiều, nhưng nhờ áp dụng KHKT và xây dựng mô hình kinh tế phù hợp, cùng với với sự cần cù, chịu khó nên nhiều gia đình hội viên phụ nữ ở huyện Cư M'gar không những duy trì thu nhập ổn định mà còn vươn lên trở thành hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá ở địa phương. Và chị Trần Thị Thủy ở thôn 2 xã Ea Tar là một trong những người như thế.

Chị Trần Thị Thủy (trái) đang giới thiệu mô hình trồng rau của gia đình với Cán bộ  Hội LHPN xã Ea Tar

Trước đây trên diện tích 1.000 m2 của gia đình, chị Thủy trồng thuần cà phê và hồ tiêu. Tuy nhiên do đất xấu, nguồn giống không đảm bảo, vườn cây già cỗi, chi phí đầu tư cao, năng suất thấp nên thu nhập không đáng kể. Sau khi nghiên cứu tìm hiểu thị trường, nhận thấy nhu cầu của người dân về rau sạch khá lớn, nên năm 2017 chị Thủy bàn với gia đình mạnh dạn chuyển đổi 200 m2 đất cây công nghiệp lâu năm sang trồng rau xanh với các loại rau xanh. Sau một thời gian chăm sóc, thấy vườn rau xanh phát triển tốt, cộng với vốn vay 08 triệu đồng từ nguồn quỹ "khởi nghiệp – khởi sự" của Hội LHPN huyện Cư Mgar và 06 triệu đồng từ "tổ phụ nữ tiết kiệm" của Chi hội trong thôn, gia đình chị Thủy đã quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích cà phê, hồ tiêu sang trồng rau xanh. Với diện tích 1.000 m2 chị Thủy đã luân phiên trồng các loại rau như: Bắp sú, dưa leo, cải, đậu cô ve, xà lách, bí, cà… vì đây là các loại rau xanh đang được thị trường ưa chuộng. Tùy theo mùa và nhu cầu thị trường, gia đình chị Thủy canh tác các loại rau xanh hợp lý, không trồng quá nhiều và cũng không ít quá để tạo ra chuỗi các sản phẩm rau, củ, quả khác nhau quanh năm phục vụ cho người tiêu dùng. Là người ham học hỏi và nhạy bén, nên trong quá trình canh tác chị Thủy đã chủ động áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình. Vườn rau của gia đình chị Thủy được đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước phun sương, vì vậy không chỉ tiết kiệm được nguồn nước tưới, nhân công lao động mà còn hạn chế rau bị vùi dập, hao hụt khi tưới nước và chăm sóc bằng biện pháp thủ công...  Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên vườn rau của gia đình chị Thủy tươi tốt quanh năm, năng suất và sản lượng ngày càng cao. Hiện nay bình quân mỗi ngày gia đình chị Trần Thị Thủy ở thôn 2 xã Ea Tar xuất bán ra thị trường hàng chục kg rau xanh các loại. Tùy theo thời điểm và giá cả thị trường đối với từng loại sản phẩm, sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi ngày gia đình chị Thủy có thu nhập được từ 200.000 đến 300.000 đồng, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua nhiều ngày gia đình chị Thủy có thu nhập từ 500.000 đến 800.000 đồng. Bình quân mỗi tháng gia đình chị có thu nhập từ vườn rau xanh đạt từ 06 triệu đến 09 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập lãi ròng không nhỏ đối với người nông dân ở vùng còn nhiều khó khăn như xã Ea Tar. Từ vườn rau xanh bán ra thị trường quanh năm nên đến nay cuộc sống gia đình chị Trần Thị Thủy ở thôn 2 xã Ea Tar đã dần được cải thiện và ngày càng được nâng cao. Đang chăm sóc luống đậu cu ve của gia đình mình, chịTrần Thị Thủy ở thôn 2 xã Ea Tar vui vẻ cho biết: Trồng rau xanh không quá vất vả và cũng không khó, chỉ cần tuân thủ nghiêm các quy trình trồng và chăm sóc sẽ mang lại hiệu quả kinh tế. Trồng rau xanh chi phí đầu tư không nhiều, chủ yếu là lấy công làm lãi, so với trồng cà phê, hồ tiêu thì thu nhập tăng lên khá nhiều và cũng đỡ vất vả.

Nhận xét mô hình trồng rau xanh của chị Trần Thị Thủy ở thôn 2 xã Ea Tar, bà Thái Thị Anh Hoà – Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Tar nói: Trồng rau xanh theo hướng an toàn của gia đình chị Trần Thị Thủy là một trong những mô hình tiểu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã do hội viên thực hiện. Hiện nay Hội LHPN xã khuyến khích động viên hội viên nhân rộng phát triển mô hình trồng rau xanh, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Điều đáng quý không chỉ chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình mình, chị Trần Thị Thủy ở thôn 2 xã Ea Tar còn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng rau của mình với hội viên phụ nữ và nhân dân ở địa phương cùng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu ./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn