Dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại ở huyện Čư M'gar (27/08/2021)

Sau một thời gian quyết liệt khống chế, dập dịch hiệu quả, vừa qua bệnh tả lợn châu Phi đã xuất hiện, tái phát trở lại trên địa bàn huyện. Các địa phương trong huyện hiện đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của bệnh tả lợn châu Phi, giúp người dân sớm khắc phục khó khăn, yên tâm sản xuất.

Ông Nguyễn Ngọc Đương tại hố xử lý đàn lợn chết do mắc dịch tả châu Phi

10 ngày trước, vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Đương ở thôn Hiệp Hòa (xã Quảng Hiệp) hằng ngày luôn phải bận rộn chăm sóc đàn lợn 16 con của gia đình. Tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Đương đột nhiên bị mắc bệnh và chết hàng loạt, trong đó có 03 con lợn nái và 13 con lợn thịt. Sau khi xác định do dịch tả lợn châu Phi gây ra, đàn lợn của gia đình ông Đương buộc phải tiêu hủy toàn bộ với tổng trọng lượng lên đến gần 1,5 tấn, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng và tiến hành rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi theo đúng quy định. Gia đình ông Đương cũng là hộ chăn nuôi đầu tiên ở địa bàn xã Quảng Hiệp ghi nhận mắc dịch tả lợn châu Phi trong đợt này.

Để khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan sang diện rộng, ngành thú y huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh đối với đàn lợn. Đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: Tổ chức khoanh vùng ổ dịch; huy động lực lượng, phương tiện tiêu hủy toàn bộ số lợn bị chết; hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, tổ chức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Bên cạnh đó tổ chức giám sát chặt chẽ ổ dịch, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và vận động người dân thận trọng trong việc tái đàn, khi tái đàn cần lựa chọn con giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để hạn chế rủi ro do dịch bệnh...

Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu tái phát trên địa bàn huyện từ ngày 27/01/2021 và chủ yếu xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, với quy mô và số lượng lợn nuôi không nhiều. Từ đầu năm 2021 đến nay dịch tả lợn châu Phi đã ghi nhận xảy ra tại 05 hộ chăn nuôi ở địa bàn xã Ea Kpam, xã Cư Suê, xã Ea Kiết và xã Quảng Hiệp. Qua đó buộc phải tiêu hủy 175 con lợn với tổng trọng lượng hơn 7,1 tấn. Riêng ổ dịch mới tại xã Quảng Hiệp mới qua được 10 ngày…

Hiện nay bệnh tả lợn châu Phi chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy bên cạnh sự nỗ lực, vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, thì người chăn nuôi cũng cần chủ động trong công tác phòng bệnh cho lơn. Nhất là việc tự giác tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, tiêu độc khử trùng định kỳ theo đúng quy trình. Đặc biệt khi thực hiện tái đàn cần phải đảm bảo con giống an toàn, có nguồn gốc, khai báo số lượng cụ thể để thuận tiện cho việc kiểm soát dịch bệnh, hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn