Giá hồ tiêu tăng, nông dân trồng hồ tiêu vẫn gặp nhiều khó khăn (13/03/2021)

Những ngày này, nông dân huyện Cư M'gar đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Mặc dù giá hồ tiêu cao hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng nhiều người vẫn kém vui, vì những năm qua do giá cả hồ tiêu luôn chạm đáy, người nông dân ít đầu tư chăm sóc, nên năng suất cây hồ tiêu vụ này tiếp tục giảm so với các năm trước, giá thuê nhân công thu hái cao… đã khiến người trồng hồ tiêu gặp không ít khó khăn.

Ông Trần Văn Kỳ đang khẩn trương thu hoạch hồ tiêu của gia đình

Xã Cư Suê là địa phương có diện tích hồ tiêu lớn, với 190 héc ta hồ tiêu trồng thuần, trong đó có 85 héc ta hồ tiêu kiến thiết cơ bản, 103 héc ta hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh và 160 héc ta hồ tiêu trồng xen quy thuần. Hiện các vườn tiêu bước vào thu hoạch chính. Năm nay do ảnh hưởng thời tiết nên việc xử lý ra bông, đậu trái gặp khó khăn, tỷ lệ hạt đậu ít, nên năng suất bình quân các vườn tiêu chỉ đạt từ 1,8 – 2 tấn/héc ta, giảm 5 tạ/héc ta so với năm ngoái. Mặc dù giá năm nay có cao hơn các năm trước, nhưng chi phí đầu tư cao, giá thuê mướn nhân công đắt đỏ, công với đó là bệnh chết nhanh, chết chậm xuất hiện ở nhiều vườn hồ tiêu khiến nhiều người trồng hồ tiêu vẫn thua lỗ. Tâm sự với chúng tôi, anh Lê Văn Tình ở thôn 2 xã Cư Suê cho biết: gia đình anh có 6 sào hồ tiêu, trước đây diện tích này được anh trồng cà phê, thấy cây hồ tiêu có giá gia đình anh quyết định phá bỏ diện tích cà phê sang trồng hồ tiêu. Tuy nhiên khi cây hồ tiêu của gia đình bắt đầu có thu thì giá hồ tiêu luôn tụt giảm. Do giá hồ tiêu giảm mạnh, thu không đủ chi nên gia đình cũng ít đầu tư chăm sóc, vụ tiêu năm nay gia đình anh chỉ thu được khoảng 6 – 7 tạ hồ tiêu trong 6 sào hồ tiêu của gia đình.

Hiện nay, giá hồ tiêu tăng cao hơn so với các năm trước và có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới, vì vậy kẻ gian lợi dụng nhiều vườn tiêu xa khu dân cư, không có người trông coi để trộm cắp hồ tiêu. Trước thực tế đó, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Cư Suê đã chỉ đạo Công an xã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã và các tổ an ninh ở các thôn – buôn tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ vườn hồ tiêu cho bà con.

Đang khẩn trương thu hoạch vườn hồ tiêu của gia đình, ông Trần Văn Kỳ ở thôn 2A xã Ea M'nang tâm sự với chúng tôi: Gia đình ông có 8 sào hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Tuy nhiên nhiều năm gần đây giá hồ tiêu giảm sâu khiến gia đình ông không mặn mà với cây hồ tiêu. Bước vào vụ tiêu năm nay, giá có cao hơn chút, tuy nhiên năng suất lại giảm, cộng với giá nhân công cao, nên cũng chẳng được bao nhiêu. Tranh thủ giá tiêu đang tăng, gia đình thu hoạch một phần để bán được giá, một phần để tránh kẻ gian trộm cắp.

Huyện Cư M'gar hiện có 2.464 héc ta hồ tiêu trồng thuần, và 2.450 héc ta hồ tiêu trồng xen quy thuần, được trồng nhiều ở các xã Ea M'nang, Ea H'đing, Ea Kuếh, Quảng Tiến, Cư Suê, Quảng Hiệp, thị trấn Quảng Phú… sản lượng bình quân đạt 5.000 - 6.000 tấn. Để đảm bảo thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh rình rập, giá cả bấp bênh, những năm qua việc sản xuất hồ tiêu hữu cơ, hồ tiêu sạch đang được địa phương khuyến khích thực hiện và nhân rộng. Đến thời điểm hiện nay huyện Cư M'gar đã có hơn 150 héc ta hồ tiêu của các hộ gia đình ở Cư Suê, Quảng Tiến, Ea M'nang, Quảng Hiệp… sản xuất theo hướng hữu cơ, tưới nước tiết kiệm bước đầu mang lại hiệu quả. Tuy nhiên hồ tiêu là loại cây khó tính, đòi hỏi người trồng hồ tiêu phải nắm chắc quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, đặc biệt là bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu. Đồng thời đẩy mạnh việc liên kết trong sản xuất, sản xuất theo hướng hữu cơ từng bước nâng cao giá trị, thương hiệu sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, tạo đầu ra ổn định cho cây hồ tiêu./.

Công Phong 10.3.3

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn