Hiệu quả ban đầu từ mô hình nuôi dế của gia đình anh Trần Văn Thụ ở thôn 5 xã Ea Kiết (05/02/2020)

Vừa qua anh Trần Văn Thụ ở thôn 5 xã Ea Kiết đã mạnh dạn đầu tư thử nghiệm mô hình nuôi dế và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Anh Trần Văn Thụ giới thiệu mô hình nuôi dế của gia đình

Anh Trần Văn Thụ cho biết: Qua tìm hiểu sách, báo và thông tin trên mạng Internet, tháng 11/2019 anh đã lặn lội xuống tỉnh Cần Thơ để học hỏi kinh nghiệm và mua 02 ổ dế giống về nuôi thử nghiệm. Vốn làm nghề cơ khí, nên anh Thụ đã tự làm thùng nuôi dế với khung sắt, sàn bằng gỗ, có nắp đập rổ để lưu thông không khí cũng như đảm bảo các sinh vật bên ngoài không tấn công đàn dế, bên trong đặt các vỉ trứng gà để tạo nơi ẩn nấp và sinh sản cho dế. Thức ăn cho dế cũng rất đa dạng, phong phú và có sẵn trong tự nhiên gồm các loại rau xanh, củ quả, cỏ non…

Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, lứa đầu tiên anh Thụ đã xuất bán được 20 kg dế thịt với giá 120.000đ/kg. Trong khi đó chi phí đầu tư ban đầu thấp, nuôi đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc, đàn dế không bị dịch bệnh và phát triển rất tốt. Từ đó nhiều người dân trong và ngoài địa bàn xã đã biết đến mô hình nuôi dế của anh Thụ và liên hệ để thu mua. Anh Thụ dự tính thời gian tới sẽ tiếp tục tăng đàn với khoảng 100 thùng dế gồm có dế thịt và dế trứng. Được biết sản phẩm dế được bán cho các cơ sở nuôi chim cảnh, cá cảnh và làm nguồn thức ăn phục vụ cho chăn nuôi ./.

 

H'Xiu Êban

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn