Mô hình trang trại, gia trại - hướng phát triển kinh tế hiệu quả trên địa bàn xã Cư Suê (21/02/2019)

Phát huy lợi thế thổ nhưỡng và nguồn nhân lực sẵn có ở địa phương - những năm qua nhiều hộ gia đình nông dân ở xã Cư Suê đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, gia trại và đã phát huy hiệu quả với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Ngọc Giáo ở thôn 1, xã Cư Suê giới thiệu mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của gia đình

Anh Nguyễn Ngọc Giáo ở thôn 1 xã Cư Suê là một trong những hộ gia đình có thu nhập cao từ kinh tế trang trại. Trang trại kinh tế của gia đình Giáo có quy mô hơn 07 ha được xây dựng xa khu dân cư. Trên diện tích này anh Giáo đã đầu tư trồng 3.500 trụ hồ tiêu, 300 cây bơ, 200 cây sầu riêng, 600 cây cà phê, 40 cây vải, đồng thời kết hợp chăn nuôi gần 1.000 con heo, 30 con bò, 70 con dê, 3.000 con gà và 500 m2 mặt nước nuôi cá nước ngọt. Với sự đầu tư kỹ lưỡng, hiện nay trang trại của anh Giáo được có quy mô sản xuất lớn nhất ở xã Cư Suê. Sau 05 năm đi vào hoạt động, mặc dù trang trại của anh Giáo mới chỉ có 600 cây cà phê, 1.000 trụ hồ tiêu bước vào giai đoạn kinh doanh, 300 cây bơ cho thu bói - nhưng trong năm 2018 trang trại của gia đình anh Giáo đã xuất bán ra thị trường khoảng 150 tấn heo hơi; 05 tấn cá nước ngọt; 05 tấn hồ tiêu; 1,3 tấn bơ và 02 tấn cà phê…thu lãi trên 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó trang trại của gia đình anh Nguyễn Ngọc Giáo ở thôn 1 xã Cư Suê còn đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động ở địa phương, với thu nhập ổn định từ 05 đến 06 triệu/tháng. Dự kiến thời gian tới thu nhập từ trang trại của gia đình anh Giáo sẽ còn cao hơn khi các loại cây trồng đồng loạt bước vào chu kỳ kinh doanh.

Cũng như gia đình anh Nguyễn Ngọc Giáo, sẵn có diện tích đất rộng, năm 2010 anh Trần Văn Hùng (ở thôn 1 xã Cư Suê) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà gia công cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam. Khi tham gia mô hình chăn nuôi gia công gia đình anh Hùng được Công ty hỗ trợ về con giống, thức ăn, vắc xin phòng bệnh, kỹ thuật chăn nuôi và đặc biệt là việc bao tiêu sản phẩm. Trang trại gà của gia đình anh Hùng có diện tích hơn 2.000 m2, được chia làm 02 khu chăn nuôi với quy mô mỗi lứa khoảng 10.000 con gà/khu. Trang trại được xây dựng có hệ thống máng cho gà ăn, uống nước tự động nên tiết kiệm được nhân công. Sau 65 ngày nuôi gà có thể xuất chuồng với bình quân mỗi con đạt trọng lượng từ 1,5 đến 1,7 kg, gia đình anh Hùng được hưởng lợi từ 4.000 đến 5.000 đồng/kg (tùy theo chất lượng của đàn gà và mức độ hao hụt). Sau khi hoạch toán mỗi khu chăn nuôi gà của gia đình anh Hùng thu lãi từ 20 đến 30 triệu đồng/lứa, nhiều lứa có thu nhập cao hơn đạt từ 40 đến 50 triệu đồng và mỗi năm xuất chuồng được 03 lứa gà. Ngoài ra gia đình anh Hùng còn có nguồn thu nhập đáng kể từ việc bán phân gà cho các hộ dân trong vùng để chăm sóc cây trồng.

Mô hình chăn nuôi heo của gia đình Anh Nguyễn Ngọc Giáo ở thôn 1 xã Cư Suê

Ngoài gia đình anh Giáo và anh Hùng, nhiều gia đình nông dân ở xã Cư Suê cũng đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, gia trại. Hiện nay xã Cư Suê có tổng cộng 22 mô hình kinh tế trang trại, gia trại cho thu nhập cao. Các trang trại, gia trại hầu hết đều xa khu dân cư, phát triển trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, mô hình VAC (vườn-ao-chuồng), trồng hoa, trồng rau an toàn... Nhờ nhạy bén nắm bắt thông tin thị trường, tổ chức sản xuất khoa học, nên các trang trại, gia trại ở xã Cư Suê thời gian qua đều phát huy hiệu quả kinh tế với mức doanh thu bình quân đạt hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm... Thực tế bước đầu các mô hình kinh tế trang trại, gia trại ở xã Cư Suê đều khẳng định được hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên để mô hình kinh tế này phát triển bền vững cần có sự động viên, khuyến khích, tạo điều kiện và hỗ trợ của chính quyền địa phương để nhân rộng mô hình cũng như giải quyết vấn đều đầu ra cho sản phẩm, góp phần tăng thu nhập, đặc biệt là giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương ./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn