Nông dân Cư M'gar chủ động phát triển diện tích rau xanh (09/01/2020)

Phát huy lợi thế của địa phương về tiềm năng đất đai và nguồn nhân lực, những năm gần đây bà con nông dân trên địa bàn huyện Cư M'gar đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô diện tích trồng rau xanh để cung ứng cho thị trường và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế, tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở nông thôn.

Chị Phạm Thị Hương (trái) đang giới thiệu sản phẩm rau xanh của gia đình với cán bộ Hội LHPN xã

Chị Phạm Thị Hương ở thôn 6 (xã Ea Kiết) cho biết: Gia đình chị đã có gần 10 năm gắn bó với nghề trồng rau xanh, từ vài chục m2 ban đầu đến nay gia đình chị đã mở rộng quy mô lên hơn 4.000 m2 với các loại rau xanh như: cải, dưa leo, bắp sú, đậu cô ve, rau thơm… Đây là các loại rau có giá trị kinh tế cao, đang được thị trường ưa chuộng và gia đình chị Hương là một trong những gia đình có diện tích chuyên canh trồng rau xanh lớn nhất ở xã Ea Kiết. Với sự cần cù, chịu khó, vừa làm vừa đút rút kinh nghiệm từ những người đi trước, vừa học tập qua sách báo và tham gia các buổi tập huấn khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức, nên vườn rau của gia đình chị Hương luôn phát triển xanh tốt, cho thu hoạch đều đặn hằng ngày. Sản phẩm rau xanh của gia đình chị Hương đã được các thương lái tìm đến thu mua tại vườn, đồng thời chị còn xuất bán cho các nhà hàng trong và ngoài địa phương. Bình quân hàng năm gia đình chị Phạm Thị Hương ở thôn 6 (xã Ea Kiết) xuất bán ra thị trường từ 05 đến 08 tấn rau xanh các loại, sau khi trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc thu lãi được hơn 100 triệu đồng… Với thu nhập ổn định từ trồng rau xanh nên đời sống của gia đình chị Hương ngày càng được cải thiện, sắm sửa được các phương tiện sinh hoạt và sản xuất đắt tiền, có điều kiện lo cho con cái học hành…

Trước đây nhân dân ở huyện Cư M'gar trồng rau xanh chủ yếu để phục vụ cho nhu cầu của gia đình và sản xuất theo mùa vụ, lượng rau cung cấp cho thị trường không nhiều, thì hiện nay nhiều hộ gia đình đã chủ động mở rộng quy mô và trồng đa dạng các loại rau xanh, xem đây là một hướng làm ăn hiệu quả và bền vững. Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cư M'gar cho biết: Hàng năm diện tích rau xanh trên địa bàn huyện luôn được nhân dân gieo trồng vượt so với kế hoạch, nhất là trong vụ sản xuất thu đông, góp phần đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau xanh trong và ngoài địa bàn của huyện. Hiện nay diện tích rau xanh mỗi vụ ở huyện Cư M'gar có từ 124 đến 130 ha, vượt so với kế hoạch từ 1,6 đến 04%, đặc biệt có vụ vượt đến 13%, trong đó tập trung ở các vụ sản xuất như đông xuân, hè thu và thu đông. Hầu hết các xã-thị trấn trong huyện đều có diện tích trồng rau xanh, song tập trung nhiều ở các địa phương như: Thị trấn Ea Pốk, xã Ea M'nang, xã Quảng Hiệp, xã Ea Kuếh… Nhiều diện tích rau xanh được bà con nông dân phát triển theo hướng chuyên canh với diện tích lên đến hàng chục héc ta. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, làm nhà lưới, nhà màng để phòng tránh sâu bệnh gây hại cũng như ảnh hưởng của thời tiết. Đặc biệt một số nhà vườn đã áp dụng KHKT-công nghệ trồng rau xanh theo hình thức thủy canh, chú trọng áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhằm giải phóng sức lao động và nâng cao hiệu quả sản xuất. Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, một số vùng đã liên kết thành lập Hợp tác xã sản xuất rau an toàn… Từ việc phát triển trồng rau xanh đã giúp cho nhiều hộ gia đình có được cuộc sống ngày càng ổn định, thậm chí vươn lên trở thành hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả ở địa phương ./. 

 

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn