Nông nghiệp công nghệ cao – hướng đi mới ở huyện Cư M’gar (29/03/2019)

Với sự chủ động của địa phương, những năm qua sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở huyện Cư M'gar đã dần hình thành và có những bước chuyển biến tích cực, qua đó đã góp phần nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm cũng như nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Cán bộ Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Agrieco đang giới thiệu mô hình trồng rau thủy canh

với Cán bộ Phòng NNPTNT huyện

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, cuối năm 2017 Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Agrieco Việt Nam đã đầu tư 04 tỷ đồng thực hiện mô hình trồng rau thủy canh ở tổ dân phố 6 thị trấn Quảng Phú. Mô hình được thực hiện trên diện tích 4.000 m2 gồm các loại rau như: cải xanh, cải ngọt, rau tần ô, xà lách... Thay vì gieo trồng rau trên mặt đất như rau truyền thống, hạt giống rau thủy canh được ươm trong mút xốp đã được xử lý nấm bệnh. Sau khi cây phát triển được tách ra cho vào những rọ bằng nhựa và đưa lên giàn trồng. Nước tưới cho rau được bơm từ bể chứa lên hệ thống ống, sau đó chảy xuống rồi quay về bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín. Các thiết bị từ nhà kính đến hệ thống thủy canh đều được đầu tư theo công nghệ hiện đại của các nước tiên tiến. Toàn bộ hệ thống được điều khiển tự động, giúp quy trình chăm sóc rau được đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Từ lúc gieo hạt cho đến khi cho thu hoạch từ 20 đến 25 ngày, đặc biệt năng suất cao hơn so với các loại rau sản xuất theo kiểu truyền thống. Các loại rau sản xuất theo mô hình công nghệ cao là loại thực phẩm sạch. Vì trong quá trình sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nên không gây ảnh hưởng sức khỏe cho người tiêu dùng. Đặc biệt đầu của sản phẩm khá ổn định, chủ yếu được cung cấp cho các siêu thị và cửa hàng rau sạch trong và ngoài tỉnh. Từ cuối 10/2018 những sản phẩm rau trồng theo phương pháp thủy canh đầu tiên của Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Agrieco Việt Nam ở tổ dân phố 6 thị trấn Quảng Phú đã ra mắt thị trường. Bình quân mỗi ngày 01 sào rau thủy canh cho thu hoạch khoảng 100 kg rau với giá bán cao hơn so với các loại rau sản xuất thông thường trên thị trường. Cụ thể như cải thìa, cải cay, cải bẹ trắng có giá giao động từ 30.000đ đến 35.000đ/kg; rau xà lách các loại từ 40.000đ đến 45.000đ/kg…

Một công nhân đang đưa cây rau vào những rọ bằng nhựa đưa lên giàn trồng

Đây chỉ là một trong nhiều mô hình đã và đang được triển khai tại khu quy hoạch phát triển công nghệ cao 05 ha của huyện Cư M'gar. Đến nay nhiều doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với các dòng sản phẩm như: rau xanh, chanh dây, cam, quýt… Mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đã mở ra hướng đi mới mang lại nhiều triển vọng cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở huyện Cư M'gar.

Hiện nay huyện Cư M'gar đang tiếp tục kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hộ gia đình có năng lực, đủ điều kiện đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các khu vực đã quy hoạch. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai, tiến tới xây dựng một nền nông nghiệp sạch và bền vững ./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn