Ông Nguyễn Văn Quý ở xã Ea Kpam năng động trong phát triển kinh tế gia đình (21/02/2020)

Do quỹ đất sản xuất không nhiều, thời gian qua ông Nguyễn Văn Quý - Chi hội phó Chi hội Nông dân thôn 7 (xã Ea Kpam) đã chủ động học hỏi, đầu tư phát triển chăn nuôi và đã có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Ông Quý (đứng giữa) đang giới thiệu cho cán bộ xã, hội viên Hội nông dân về mô hình kinh tế của gia đình

Thành công lớn của ông Nguyễn Văn Quý là việc đầu tư chăn nuôi thỏ theo hướng hàng hóa, và ông cũng là một trong những hộ đầu tiên ở địa phương phát triển kinh tế gia đình từ mô hình chăn nuôi thỏ. Ban đầu do không có vốn đầu tư nên ông Quý chỉ tổ chức chăn nuôi thỏ với quy mô nhỏ (12 con). Giống thỏ được ông Quý lựa chọn để nuôi là giống thỏ lai New Zealand với nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh, sinh sản nhiều… Lúc mới nuôi do chưa có kinh nghiệm và chưa chú trọng vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng và phòng bệnh nên đàn thỏ bị mắc bệnh chết, tỷ lệ hao hụt nhiều. Sau 01 thời gian học hỏi, đút rút kinh nghiệm, ông Quý đã dần khắc phục những hạn chế và đến nay đàn thỏ của gia đình ông luôn sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ thỏ bị nhiễm bệnh và chết hầu như không còn. Nhận thấy chăn nuôi thỏ mang lại hiệu quả, ông Quý đã bàn bạc với gia đình mạnh dạn mở rộng quy mô đàn, nâng số lượng thỏ mẹ lên khoảng 30 con. Chuồng nuôi được ông Quý đầu tư kiên cố với diện tích khoảng 60m2, chia ra nhiều dãy và ngăn khác nhau, kích thước mỗi ngăn dài khoảng 01m và rộng 0,5m. Hiện mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình ông quý luôn duy trì từ 200 đến 400 con thỏ lớn nhỏ, đặc biệt có những đợt số lượng đạt gần 600 con. Không kể bán thỏ giống, trung bình mỗi năm ông Quý xuất bán ra thị trường từ 1,5 đến 02 tấn thỏ thịt (bình quân mỗi con có trọng lượng 2,5 đến 03 kg), giá bán giao động từ 65.000đ đến 100.000đ/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc gia đình ông Quý thu lãi trên dưới 100 triệu đồng… Ngoài việc phát triển mô hình chăn nuôi thỏ, ông Quý còn tổ chức trồng rau xanh và đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi heo, bò. Mặc dù quy mô chăn nuôi không lớn chỉ có 01 con heo nái và từ 03 đến 11 con bò, nhưng mỗi năm cũng mang lại thu nhập cho gia đình ông từ 80 đến 100 triệu đồng. Đây là mức thu nhập không nhỏ đối với những hộ gia đình có ít đất sản xuất như gia đình ông Quý.

Với vai trò là Chi hội phó Chi hội Nông dân thôn 7 xã Ea Kpam, ông Nguyễn Văn Quý luôn gương mẫu, đi đầu trong hoạt động tuyên truyền, tập hợp hội viên nông dân tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động của tổ chức Hội, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Ông Quý còn thường xuyên vận động hội viên trong Chi hội cùng nhau xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế phù hợp để nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó ông Quý còn luôn sâu sát, gần gũi với những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, động viên họ tham gia các lớp tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt-chăn nuôi. Vì vậy đến nay tỷ lệ gia đình hội viên nông dân ở thôn 7 xã Ea Kpam có đời sống kinh tế từ khá trở lên chiếm tỷ lệ khoảng 70% ./.

 

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn