Phát triển rau xanh – hướng đi mới của nông dân xã Ea Kuếh (06/11/2018)

Những năm gần đây nhiều nông dân ở xã Ea Kuếh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng truyền thống, đầu tư phát triển các diện tích rau xanh và đã cung cấp ra thị trường hàng năm trên 390 tấn rau xanh các loại. Việc đầu tư trồng rau xanh hiện nay ở xã Ea Kuếh đã tạo ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của nhiều hộ dân trong vùng.

Xã Ea Kuếh cách trung tâm huyện hơn 30 km có tổng số 1.983 hộ gia đình với 8.350 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 67,1%. Toàn xã hiện có trên 11.000 ha diện tích đất tự nhiên và là địa phương có diện tích đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tương đối đảm bảo. Trước đây đời sống của nhân dân xã Ea Kuếh chủ yếu dựa vào việc trồng và chăm sóc cây cao su, cà phê, hồ tiêu và cây điều. Tuy nhiên vài năm trở lại đây giá cao su, cà phê, hồ tiêu và cây điều trên thị trường thường không ổn định. Mặt khác nhiều diện tích cây trồng đã già cỗi, hết chu kì khai thác, cho năng suất và sản lượng thấp nên nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi sang các loại cây trồng khác. Trong đó có một phần diện tích được người dân chuyển sang trồng rau xanh và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực…

Anh Hoàng Văn Giang,  xã Ea Kuêh chăm sóc dưa leo

Đến thăm mô hình trồng rau xanh của gia đình anh Hoàng Văn Giang ở thôn 15 xã Ea Kuếh chúng tôi được anh Giang cho biết: Gia đình anh có 01 ha đất trồng cà phê, trong đó một phần đã già cỗi, nên năm 2013 gia đình anh quyết định phá bỏ 03 sào cà phê già cỗi để trồng đậu ve, dưa leo, cải ngọt, xà lách cùng các loại rau gia vị. Do học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trồng rau xanh từ bố-mẹ, nên việc đầu tư trồng rau xanh của anh Giang gặp khá nhiều thuận lợi. Lứa đầu tiên vườn ra xanh các loại của gia đình anh cho thu nhập hơn 20 triệu đồng. Thấy hiệu quả anh Giang tiếp tục phá bỏ thêm 03 sào cà phê để mở rộng diện tích trồng rau xanh. Năm 2016 giá cao su trên thị trường xuống thấp, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã phá bỏ diện tích cây cao su để trồng các loại cây khác và anh đã hợp đồng thêm 01 ha cao su vừa thanh lý để trồng rau xanh. Đến nay gia đình anh Giang có 1,6 ha đất chuyên trồng rau xanh cung cấp cho thị trường trong và ngoài địa bàn xã. Anh Giang cho biết thêm: Hiện nay thôn 15 xã Ea Kuếh có khoảng 20 hộ trồng rau xanh với diện tích trên 10 ha. Một sào rau xanh mỗi năm trồng được từ 03 đến 04 vụ, trừ chi phí đầu tư thu nhập khoảng 10 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngân Hoài Lu – Phó Chủ tịch UBND xã Ea Kuếh cho biết: Nghề trồng rau xanh được nhân dân lựa chọn để phát triển kinh tế khoảng từ 04 đến 05 năm trở lại đây. Hiện nay toàn xã có khoảng 34 ha rau xanh và dần dần hình thành một vùng trồng rau xanh tập trung tại địa bàn thôn 15 và thôn Thác Đá. Hàng năm cung cấp cho thị trường sản lượng khoảng 390 tấn rau xanh các loại.

Tuy nhiên việc trồng rau xanh của nhân dân trên địa bàn xã Ea Kuếh đều theo hướng tự phát, đầu ra sản phẩm chủ yếu phụ thuộc vào các thương lái. Để cây rau xanh phát triển bền vững, thực sự là cây xóa đói giảm nghèo của nhân dân địa phương – thời gian qua các tổ chức đoàn thể ở xã Ea Kuếh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người nông dân, hướng dẫn nhân dân cách sản xuất rau sạch, xây dựng các mô hình trình diễn rau sạch và an toàn để nhân dân học tập, tiến tới thành lập hợp tác xã rau an toàn trên địa bàn.

Để cây rau xanh phát triển bền vững, thiết nghĩ trong thời gian tới xã Ea Kuếh cần quy hoạch vùng trồng rau xanh tập trung chuyên canh, bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp, khuyến khích nhân dân áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ, đưa các loại cây trồng ngắn ngày có giá trị kinh tế cao vào sản xuất để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Đặc biệt là việc sớm tổ chức hình thành và ra mắt hợp tác xã rau an toàn nhằm liên kết các hộ trồng rau xanh trong vùng, mở rộng thị trường tiêu thụ để mang lại thu nhập ổn định và bền vững cho người sản xuất./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn