Thanh niên Cư M'gar chủ động áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, xung kích trong phát triển kinh tế (25/10/2018)

Với sức trẻ, ý chí, quyết tâm và tinh thần dám nghĩ, dám làm, trong những năm qua nhiều đoàn viên-thanh niên trên địa bàn huyện Cư M'gar  đã chủ động áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất và đã khởi nghiệp thành công. Vì vậy trên địa bàn huyện xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương thanh niên tiêu biểu với những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Chí Lộc là một trong những đoàn viên năng động trong phong trào phát triển kinh tế ở Chi đoàn tổ dân phố 7 thị trấn Quảng Phú. Trước đây trên diện tích 01 ha đất của gia đình anh trồng độc canh mỗi cây cà phê, mặc dù năng suất hàng năm đạt khá nhưng sau khi trừ các chi phí đầu tư, chăm sóc thu nhập không đáng kể. Sau khi tìm hiểu các phương thức sản xuất và học hỏi kiến thức KHKT trên các phương tiện thông tin đại chúng, năm 2010 anh Lộc đã mạnh dạn đưa cây bơ Booth vào trồng xen trong vườn cà phê để đa dạng hóa cây trồng, hạn chế rủi ro trong sản xuất, đồng thời cải thiện thu nhập cho gia đình. Nhờ lựa chọn được giống bơ phù hợp, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên vườn bơ của gia đình anh phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh gây hại và cho năng suất cao. Đến nay vườn bơ trồng xen của anh Lộc đã có 30/50 cây đang trong chu kỳ kinh doanh, bình quân mỗi năm anh thu được từ 1,5 đến 02 tấn bơ với giá bán giao động từ 25 đến 30.000 đồng/kg, có những thời điểm bán được giá từ 60 đến 70.000 đồng/kg. Còn đối với cây trồng chính là cà phê bình quân mỗi năm gia đình anh vẫn thu được 04 tấn.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều đoàn viên-thanh niên trên địa bàn huyện chủ động áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ làm kinh tế của huyện Cư M'gar. Kết quả này phản ánh sự chỉ đạo thường xuyên của tổ chức Đoàn trong việc khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, học nghề và việc làm cũng như khởi nghiệp của đoàn viên-thanh niên trong huyện... Từ nhu cầu thực tiễn, nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực hỗ trợ cho đoàn viên-thanh niên đẩy mạnh phát triển kinh tế, vươn lên lập thân, lập nghiệp được triển khai như: Định hướng cho thanh niên lựa chọn mô hình phát triển kinh tế; tư vấn, giới thiệu việc làm; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tập huấn, chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ, tổ chức cho đoàn viên-thanh niên tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả để học tập kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình. Đồng thời tổ chức Đoàn còn hướng dẫn thủ tục pháp lý, hỗ trợ đoàn viên-thanh niên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh… Từ thế mạnh của địa phương và được sự quan tâm của tổ chức Đoàn, nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm do đoàn viên-thanh niên làm chủ lần lượt ra đời.

Năng động, sáng tạo, chịu khó tìm tòi áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ trong phát triển kinh tế đã và đang thành công đối với nhiều đoàn viên-thanh niên. Vì vậy từ năm 2012 đến nay huyện Cư M'gar đã có 04 đoàn viên-thanh niên làm kinh tế giỏi được nhận giải thưởng Lương Định Của do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn