Vươn lên từ hai bàn tay trắng (04/10/2018)

Không chịu khuất phục trước những khó khăn, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ Đảng, Nhà nước và địa phương, hai vợ chồng anh Đào Văn Hà (SN 1973) chị Hoàng Thị Chở (SN 1976) người dân tộc H Mông ở buôn H' Mông, xã Ea Kiết (huyện Cư M'gar) quyết tâm vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no từ hai bàn tay trắng bằng việc chăm chỉ đi làm thuê.

Thấm nỗi vất vả, gian khổ của những ngày ở quê hương Cao Bằng phải gánh củi từ trên núi đá vượt hàng chục km đến chợ bán lấy tiền đong gạo, nhưng cái đói cái nghèo cứ đeo bám, chỉ ước mong có nồi cơm trắng ăn với rau rừng nhưng quá xa vời với gia đình anh, bữa đói cứ nhiều hơn bữa no. Mùa ngô chưa đến đã hết gạo, mùa khoai chưa tới đã hết ngô, đói nghèo mãi không thoát được. Năm 2011 vợ chồng anh Đào Văn Hà, chị Hoàng Thị Chở rời quê hương Cao Bằng vào buôn H' Mông, xã Ea Kiết (huyện Cư M'gar) khai hoang làm kinh tế mới.

Tài sản ở quê chẳng có gì đáng giá để bán, nên vợ chồng anh dìu dắt các con hai bàn tay trắng vào tận dụng những mảnh đất cằn không ai canh tác để trồng sắn, trồng ngô ở buôn H Mông, xã Ea Kiết và vào rừng khai thác gỗ bán lấy tiền mua gạo. Đất đai không có, vợ chồng anh lại sống những ngày thiếu thốn, đói nghèo. Nhờ dịp cán bộ các ban ngành của huyện đến tuyên truyền, vận động và giúp bà con di dời từ buôn cũ ở trong rừng ra buôn mới định cư theo quy hoạch của Nhà nước. Thấy cán bộ nói phải, vợ chồng anh Hà đã chịu khó nghe theo sự hướng dẫn của cán bộ, chăm chỉ làm thuê theo mùa vụ để có thu nhập thêm ngoài trồng trọt. Với bản chất thật thà, cần cù lao động, hai vợ chồng anh Hà được các chủ vườn cà phê, tiêu… tin tưởng gọi làm thuê mỗi khi mùa vụ tới. Nhờ đó mà cuộc sống của gia đình vợ chồng anh Hà chị Chở dần dần ổn định.

Anh Hà chăm sóc đàn bò

Đến mùa thu hoạch cà phê năm 2015 sau khi làm thuê hái cà phê cho những hộ gia đình ở tại địa phương xong, anh Hà lại cùng vợ sang huyện Đắk Min (tỉnh Đắk Nông) tiếp tục làm thuê hái cà phê. Hai vợ chồng anh đi làm thuê xa nhà, lại được chủ vườn nuôi ăn ở nên vợ chồng anh không nhận tiền hàng ngày. Anh Hà hợp đồng với chủ vườn nhận làm khoán theo sản phẩm, mỗi kg cà phê được chủ vườn trả cho 1000 đồng tiền công, bình quân mỗi ngày anh chị hái được gần 1 tấn cà phê tươi, tương đương 800 đến 900 ngàn đồng tiền công mỗi ngày. Sau gần 2 tháng làm thuê thu hoạch vụ cà phê năm đó vợ chồng anh Hà nhận được hơn 30 triệu tiền công. "Đó là số tiền mà vợ chồng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được, sau khi để dành chi tiêu, ăn uống… vợ chồng tôi đi mua hai con bò cái về nuôi. Đến vụ thu hoạch cà phê năm sau hai vợ chồng tôi lại tiếp tục đi làm thuê ròng rã hơn hai tháng, tiền công lại mua được hai con bò cái nữa". Anh Hà vui mừng chia sẻ. Đến nay, từ 4 con bò cái ban đầu, sau hơn hai năm siêng năng chăm sóc, bò đã đẻ vài lứa, vợ chồng anh đã xuất bán 5 con, được gần 40 triệu đồng, hiện trong chuồng anh vẫn còn 6 con bò đang ở độ tuổi sinh sản. Số tiền bán bò anh Hà dùng hơn 10 triệu để mua xe máy làm phương tiện để đi lại làm thuê cho tiện, còn lại anh cho những người khó khăn trong buôn mượn để đầu tư làm kinh tế không tính lãi. Anh Hà cho biết: "Những năm qua, sống ở buôn mới đã được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm về mọi mặt, vì vậy chúng tôi biết mình phải cố gắng vươn lên phát triển kinh tế từ những sự giúp đỡ ban đầu ấy. Hiện nay vợ chồng tôi đang cơi nới, mở rộng thêm chuồng trại để tiếp tục đầu tư phát triển đàn bò, mình không có đất sản xuất nên phải chăn nuôi để tạo công ăn việc làm mới có thu nhập. Vợ chồng tôi mong ước chăn nuôi thuận lợi sau vài năm nữa sẽ xây căn nhà cấp bốn để gia đình ở khang trang hơn".

Ông Hoàng Chứ Páo - Trưởng buôn H Mông hồ hởi chia sẻ: "Không chỉ cần cù, chịu khó lao động, mà hai vợ chồng anh Đào Văn Hà còn biết sử dụng đồng tiền làm ra đúng mục đích, nên từ hai bàn tay trắng sau vài năm vợ chồng anh Hà đã có cả đàn bò trị giá hàng trăm triệu đồng. Nhiều hộ gia đình khác cũng cần cù lao động làm thuê, nhưng được đồng tiền nào là mua sắm, chi tiêu hết, không sử dụng để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế nên cuộc sống cứ mãi trong đói nghèo. Trong các cuộc họp bà con tại buôn, chúng tôi cũng đã tuyên truyền để mọi người học tập, noi theo".

Trung Hải

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn