‘Lá chắn’ không thể thiếu trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19 (16/11/2021)

(Chinhphu.vn) - Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, những ngày gần đây số ca bệnh ngoài cộng đồng đang gia tăng, chính vì vậy, sự tuân thủ của các tầng lớp nhân dân và sự vào cuộc quyết liệt, có hiệu quả của hệ thống chính quyền đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, việc khai báo y tế, quét mã QR đang góp phần là một "lá chắn" không thể thiếu trên mặt trận phòng, chống dịch.

Nhiều người dân tại Hà Nội đã ý thức trong việc quét mã QR. Ảnh: Diệu Anh

Theo khảo sát của phóng viên, hiện phần lớn người dân, cơ sở kinh doanh đều có ý thức trong việc phòng, chống dịch. Điển hình tại cửa hàng Bibomart trên đường Xuân La, Tây Hồ luôn có sẵn nước rửa tay, mã QR được đặt ngay phía ngoài để khách hàng vào mua sắm có thể khử khuẩn và quét mã. Khi khách đến mua hàng nếu quên không quét mã, nhân viên ở đây sẽ nhắc nhở và hướng dẫn khách hàng cách truy cập vào Zalo để quét mã QR.

Chị Bùi Thị Hoa (ngõ 38 Xuân La, Tây Hồ) chia sẻ: "Mình thường xuyên đi mua quần áo, tã bỉm cho con nhỏ tại cửa hàng Bibomart. Đợt cửa hàng mới dán mã QR mình không biết cách truy cập vào, may nhờ các bạn nhân viên ở đây hướng dẫn tận tình nên mình đã biết cách sử dụng. Từ đó cứ đi đến đâu là mình đều nghiêm túc việc khử khuẩn và khai báo y tế bằng mã QR".

Ngoài chị Hoa, rất nhiều người dân đã tạo thói quen quét mã QR. Anh Nguyễn Văn Giang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, anh thường hay làm việc với các ngân hàng và nhận thấy hầu hết các ngân hàng đều thực hiện việc dán mã QR để khách hàng đến khai báo y tế rất nghiêm túc, đúng quy định. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng luôn để những tờ khai y tế cho người dân không biết sử dụng điện thoại thì có thể khai báo qua đó.

 "Tôi thấy giờ các ngân hàng, cơ sở kinh doanh đã nghiêm túc thực hiện việc dán mã QR, cùng đó người dân đã dần hình thành thói quen quét mã QR khi đi mua sắm hoặc đến bất cứ đâu", anh Giang nói thêm.

Ghi nhận tại các hàng quán trên địa bàn quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng, công tác phòng, chống dịch được triển khai nghiêm túc. Anh Nguyễn Hồng Sơn, quản lý hệ thống quán cà phê AHA cho biết, ngoài trang bị mã quét QR tại lối ra - vào cửa hàng, các mã quét còn được in tách ra như thực đơn của quán, trong trường hợp khách hàng đến cùng một lúc, nhân viên quán sẽ yêu cầu khách quét mã bảo đảm phòng, chống dịch.

Các chuyên gia y tế nhận định, việc quét mã QR giúp phục vụ việc truy vết các "mốc dịch tễ" khi xuất hiện ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Mỗi người dân khi vào, ra các cơ quan, tổ chức, bệnh viện, địa điểm công cộng, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ… được ghi lại lịch sử di chuyển bằng cách quét mã QR.

Nghiêm túc duy trì tuần tra, kiểm soát

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, đến nay, đã có gần 700.000 địa điểm đã tạo và quét mã QR phòng, chống dịch COVID-19. Trung bình số địa điểm quét QR tạo mới là 2.400 điểm, trung bình 7 ngày trên 3.000 điểm. Tổng số lượt quét mã QR trên phạm vi toàn Thành phố trong những ngày qua đều có xu hướng tăng với trên 470.000 lượt và tổng số người đi/đến checkin tại các địa điểm quét QR trung bình 7 ngày vừa qua là 349.625 người. Hiện nay, Thành phố cũng đã có 56,33% số Smartphone có cài đặt PC-Covid trên tổng số smartphone.

Mặc dù các cơ sở kinh doanh, nhà hàng và người dân đã có ý thức hơn trong việc khai báo y tế, quét mã QR nhưng công tác tuyên truyền, duy trì tuần tra, kiểm soát vẫn luôn được các ngành chức năng, các quận huyện duy trì nghiêm túc.

Theo đánh giá của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, thời gian qua, UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã thực hiện tuyên truyền đến người dân, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ bằng nhiều hình thức (thông qua hệ thống loa phát thanh, cổng thông tin điện tử, trang Fanpage, Zalo, tờ rơi...).

Đáng chú ý, tại một số quận, huyện như Long Biên, Thanh Oai, Mê Linh, Thường Tín… công tác kiểm tra được chính quyền phường, xã quan tâm với sự tham gia của các lực lượng gồm công an, y tế, đoàn viên thanh niên. Điển hình tại quận Hoàn Kiếm, đoàn kiểm tra của quận vẫn thường xuyên duy trì kiểm tra đột xuất một số cửa hàng kinh doanh tại các phường trên địa bàn. UBND quận Hoàn Kiếm đã xử phạt một số cửa hàng chưa thực hiện nghiêm, không hướng dẫn khách quét mã QR với mức phạt mỗi cửa hàng 7,5 triệu đồng.

Tại quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân Lâm Văn Thảo cho biết, trên địa bàn phường có 1 chợ, 69 cửa hàng tiện ích, UBND phường đã tổ chức ký cam kết 100% cơ sở kinh doanh, cửa hàng ăn uống. Yêu cầu các cơ sở thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch, thực hiện "5K"; tạo mã QR và hướng dẫn khách hàng đến giao dịch, mua bán quét mã QR; tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính.

Hiện trên địa bàn phường Phúc Xá (quận Ba Đình) vẫn duy trì hoạt động ứng trực. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị để ứng phó khi phát sinh ổ dịch và các ca lây nhiễm.

Trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, huyện Thạch Thất chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là duy trì 104 tổ COVID-19 cộng đồng, 784 nhóm COVID-19 cộng đồng với hơn 2.100 người tham gia, thường xuyên tuyên truyền cho người dân khai báo y tế khi đến các điểm mua sắm hàng hóa, ăn uống.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, huyện yêu cầu Ban quản lý chợ dân sinh các xã, thị trấn thường xuyên giám sát, yêu cầu tiểu thương và người dân vào chợ phải quét mã QR, khai báo y tế. Chủ các cơ sở kinh doanh bố trí dung dịch sát khuẩn tay, làm vách ngăn giọt bắn giữa các thực khách...

                                                               Theo chinhphu.vn

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn