Các lò sấy nông sản - tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (17/12/2021)

Hiện nay đang là thời gian cao điểm nhân dân trong huyện thu hoạch cà phê niên vụ 2021-2022, do đó nhiều cơ sở sấy và lò sấy nông sản lần lượt ra đời tồn tại trong khu dân cư. Nhiều lò sấy không chấp hành tốt nội dung quy định về bảo vệ môi trường, thải khói, bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân trong vùng.

Bên trong một lò sấy cà phê tại thị trấn Ea Pốk

Từ việc tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương và cơ quan chức, thời gian qua Công ty TNHH MTV Nông sản Hồng Tự ở tổ dân phố Toàn Thắng (thị trấn Ea Pốk) đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm khói, bụi ra môi trường. Tuy nhiên do lò sấy nằm ở trong khu dân cư, hệ thống sấy thô sơ và thủ công, nên mỗi lần lò sấy vận hành đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Bà Phạm Thị Hồng – Giám đốc Công ty Nông sản Hồng Tự ở tổ dân phố Toàn Thắng (thị trấn Ea Pốk) bộc bạch: Lò sấy chỉ hoạt động từ 30 đến 45 ngày/năm, ngày mùa nếu không sấy thì cà sẽ đen, thời tiết này phơi thì cả tháng cũng không khô được. Lò sấy làm ở sau nhà, khói thì bay ra ruộng, chứ phía sau không có nhà dân… Từ năm sau, chúng tôi sẽ sử dụng củi công nghiệp để sấy thay cho các nguyên liệu hiện nay, khi đó chắc sẽ không gây khói ảnh hưởng đến môi trường.

Không riêng gì ở địa bàn thị trấn Ea Pốk, hiện nay nhiều địa bàn khác trong huyện cũng đã và đang tồn tại những lò sấy nông sản gây ô nhiễm môi trường. Tính đến thời điểm hiện nay huyện Čư M'gar có 130 lò sấy nông sản lớn nhỏ đang hoạt động và phần lớn đều nằm trong khu dân cư, tập trung chủ yếu tại địa bàn xã Ea Kiết, xã Cư DliêM'nông, xã Ea M'dróh, xã Ea Kpam, xã Ea Tar, xã Quảng Hiệp, thị trấn Ea Pốk… Nhiều chủ lò sấy còn xem nhẹ đầu tư xử lý tác động đối với môi trường, nên đã gây những tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, nhất là trong mùa thu hoạch cà phê. Không chỉ gây ô nhiễm về khói, bụi, các lò sấy khi hoạt động còn gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vì vậy nhiều hộ gia đình sống gần khu vực các lò sấy khá bức xúc và đã phản ánh đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa được giải quyết và xử lý triệt để… Anh Trần Văn Thương ở tổ dân phố Toàn Thắng (thị trấn Ea Pốk) bức xúc nói: Lò sấy hoạt động trong khu dân cư khói thoát ra làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, đêm ngủ rất khó thở, tội nhất là người già và trẻ con… Khói cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc trồng trọt, chăn nuôi. Chúng tôi cũng đã làm đơn gửi đến chính quyền địa phương và đình chỉ, nhưng năm nay lại hoạt động lại..

Trước thực trạng trên, UBND huyện Čư M'gar đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của nhân dân. Vì vậy một số chủ lò sấy đã chủ động di dời lò sấy ra xa khu dân cư, hoặc đã chủ động đầu tư nâng cấp hệ thống nhà xưởng, thực hiện các biện pháp công nghệ để cải thiện tình trạng ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường nông thôn. Tuy nhiên, không ít các lò sấy vẫn chưa có sự quan tâm, đầu tư đúng mức để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Ông Nguyễn Công Văn – Phó Chủ tịch UBND huyện Čư M'gar cho biết thêm: Quá trình tuyên truyền, vận động, đến nay có khoảng 90% hộ dân, đại lý, doanh nghiệp đã dần thay đổi thoái quen khi sấy cà phê. Nếu như trước đây, các cơ sở đều sấy bằng vỏ trấu, vỏ cà phê để giảm giá thành, thì bây giờ nhiều chủ lò đã chuyển sang sử dụng củi vườn trồng, hay củi công nghiệp. Đồng thời, cải tạo lại hệ thống thoát khói nên tình trạng ô nhiêm đã đỡ đi rất nhiều, nhưng không phải ai cũng thay đổi thói quen khi sấy cà phê bằng vỏ trấn, vỏ cà phê.

Nhằm hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường từ các lò sấy nông sản, thiết nghĩ chính quyền địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thường xuyên thanh tra, kiểm tra hoạt động của các lò sấy. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường, cũng như vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố cáo các hành vi vi phạm vấn đề bảo vệ môi trường./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Banner Quảng cáo

   
 
 

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn