Các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình ()

Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, thời gian qua tổ chức Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã thể hiện vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ trên địa bàn. Qua đó góp phần giảm thiểu những vụ phụ nữ bị bạo hành, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình, tiến tới xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Một buổi tổng kết CLB của Hội LHPN thị trấn Quảng Phú

Chồng là người gia trưởng, ích kỷ, bắt vợ phải sống theo ý mình, tự do mình không có và không được thỏa mái. Cãi qua cãi lại, nhiều lần bị chồng đánh. Trước thì mình cũng không đủ tự tin để nói với hàng xóm, cứ giữ sĩ diện cho gia đình. Chồng mình có xin lỗi nhưng không hề bỏ tư tưởng đó, cuối cùng bức quá mình tìm đến Hội Phụ nữ để giúp đỡ… Đó là những lời chia sẻ chân thành của một chị (xin được giấu tên) ở buôn K'đóh (xã Ea Tar) trước đây từng nhiều lần bị chồng bạo hành cả về thể chất lẫn tinh thần, cuối cùng chị phải cầu cứu đến sự giúp đỡ từ Hội LHPN xã. Vụ việc của chị sau khi được Hội LHPN xã Ea Tar can thiệp và hỗ trợ, khuyên giải, đến nay tình trạng bạo lực trong gia đình chị không còn diễn ra, cuộc sống hai vợ chồng hạnh phúc, tích cực làm ăn phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái ăn học. Đây là một trong rất nhiều vụ việc nhờ có sự can thiệp, hỗ trợ từ tổ chức Hội nên đã giải quyết được các vụ việc bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Câu chuyện gia đình và bị bạo hành của chị không phải là cá biệt ở một địa phương, buôn làng nào. Thực tế nhiều chị em hay bị bạo hành, vì suy nghĩ "xấu chàng hổ ai", hay sợ "vạch áo cho người xem lưng", sợ mọi người dị nghị nên đành cam chịu và giấu kín, tự ti, an phận, không dám lên tiếng nên làm cho tình trạng bạo hành, bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại, trở thành một sự việc, hiện tượng đáng quan tâm của toàn xã hội… Bà Lê Thị Thu Hiền - Chủ tịch Hội LHPN huyện Čư M'gar cho biết: Thống kê từ năm 2020 đến nay, địa bàn huyện Čư M'gar đã ghi nhận xảy ra 10 vụ bạo lực gia đình, trong đó năm 2020 có 07 vụ và từ đầu năm 2021 đến nay xảy ra 03 vụ. Thường nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình đều là phụ nữ, nguyên nhân là do mâu thuẫn gia đình, kinh tế khó khăn, vợ chồng bất đồng quan điểm, ghen tuông vô cớ… Để hỗ trợ giải quyết, giảm thiểu các vụ bạo lực gia đình, thời gian qua Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực ngay từ cơ sở, trong đó có việc tiếp nhận thông tin, thực hiện tư vấn, giúp hòa giải những mâu thuẫn ngay từ khi mới nảy sinh, chủ động khuyên giải, tái hòa hợp các cặp vợ chồng, hoặc giúp phụ nữ yếu thế thoát khỏi tình trạng bị bạo lực. Bà Lê Thị Thu Hiền - Chủ tịch Hội LHPN huyện Čư M'gar cho biết: Hội đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống xâm hại thương tích, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Duy trì tốt hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ như Phòng chống bạo lực gia đình, Phụ nữ với pháp luật, tổ chức các hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và duy trì nâng cao chất lượng của các tổ tư vấn cộng đồng tại cơ sở. Phối hợp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ. Bên cạnh đó Hội còn tăng cường huy động các nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống gia đình.

Từ năm 2020 đến nay, Hội LHPN huyện Čư M'gar đã vận động xây dựng và duy trì hiệu quả nhiều mô hình hoạt động liên quan đến phòng chống bạo lực gia đình như: Vận động xây dựng gia đình "05 không 03 sạch"; thực hiện dự án "Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững" thuộc Đề án "Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hành phúc, bền vững"; chủ động thực hiện hiệu quả Đề án 983 về "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ" giai đoạn 2017-2027; vận động thành lập câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc", "Kết nối giữa bố mẹ và con". Đặc biệt câu lạc bộ "Phụ nữ với pháp luật" là một trong những mô hình hoạt động được Hội duy trì hiệu quả trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kiến thức phòng chống bạo lực gia đình, chăm sóc, nuôi dạy con cái… Đến nay Hội LHPN huyện Čư M'gar đã vận động, hỗ trợ xây dựng được 21 câu lạc bộ "Phụ nữ với pháp luật" ở các xã-thị trấn. Từ những nội dung được tuyên truyền khi tham gia câu lạc bộ, các thành viên đã có những nhận thức đúng đắn về hành vi bạo lực gia đình, từ đó trở thành hạt nhân nòng cốt trong công tác tuyên truyền ở địa phương cũng như chủ động thực hành trực tiếp hiệu quả trong chính gia đình, dòng họ mình. Ông Đặng Anh Tuấn ở thôn 3 xã Ea Tar tâm sự: Được chị em tuyên truyền phổ biến pháp luật, ở góc độ của tôi cũng như nhiều anh em ở địa phương đã hiểu được trong gia đình thì người vợ, người chồng phải biết tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhau, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Mình không nên gia trưởng, cuộc sống cũng có nhiều khó khăn, vợ chồng đồng thuận, hiểu nhau thì mình mới giải quyết được những vấn đề mâu thuẫn để cuộc sống gia đình êm ấm.

Đến nay Hội LHPN huyện Čư M'gar còn thành lập và duy trì 01 tổ tư vấn cộng đồng cấp huyện và 17 tổ tư vấn cộng đồng ở các xã-thị trấn. Qua đó đã trực tiếp hỗ trợ tư vấn cho hàng chục chị em về nhiều vấn đề về hôn nhân, hạnh phúc gia đình. Từ năm 2020 đến nay các cấp Hội Phụ nữ trong huyện còn phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng chủ động bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho 10 nạn nhân là phụ nữ bị bạo lực gia đình. Đồng thời tích cực tham gia các tổ hòa giải ở cơ sở và đã hòa giải thành công 32 vụ việc, trong đó có 10 vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình. Song song đó, tổ chức Hội còn huy động các nguồn lực, hỗ trợ giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, ổn định thu nhập, vận động xây dựng các mô hình huy động giúp nhau với số tiền trên 23 tỷ đồng, nhận ủy thác từ các tổ chức tín dụng, các dự án cho hội viên vay vốn với số tiền trên 23 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ những hoạt động hỗ trợ tích cực của tổ chức Hội đã giúp nhiều chị em mạnh dạn đứng lên đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của mình và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng cả về vật chất lẫn tinh thần, góp phần cùng chính quyền địa phương giảm thiểu số vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn. Đồng thời qua đó còn giúp chị em và cộng đồng nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện tốt công tác bình đẳng giới để tiến tới xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc./.

 

H'Xiu Êban

 

Các tin khác

Huyện Čư M'gar làm việc với Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) - Tập đoàn Jacobs Douwe Egberts (JDE) (21/01/2022)

Huyện Čư M'gar làm việc với Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) - Tập đoàn Jacobs Douwe Egberts (JDE)

Ban Dân vận Huyện ủy Čư M'gar Trao tặng 85 suất quà Tết cho người dân buôn kết nghĩa Ea Sút (21/01/2022)

Ban Dân vận Huyện ủy Čư M'gar Trao tặng 85 suất quà Tết cho người dân buôn kết nghĩa Ea Sút

Đồng bào xã Čư M'gar tích cực chuẩn bị vui xuân, đón Tết gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 (21/01/2022)

Đồng bào xã Čư M'gar tích cực chuẩn bị vui xuân, đón Tết gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19

Công an huyện Čư M'gar tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 (21/01/2022)

Công an huyện Čư M'gar tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

Xã Quảng Hiệp vận động được 110 suất quà Tết tặng cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo (19/01/2022)

Xã Quảng Hiệp vận động được 110 suất quà Tết tặng cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo

  

Tin nổi bật

Tin Video

Loading the player...

Tin ảnh

Liên kết website

Thống kê truy câp: 12158617

.Hôm nay: 2338
.Hôm qua: 5415
.Trong tuần: 17190
.Tất cả: 12158617

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn