Huyện Čư M'gar còn nhiều khó khăn trong công tác triển khai PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh ()

Thời gian qua Đội Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an huyện Čư M'gar) đã tăng cường các giải pháp trong việc triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nhằm chủ động phòng ngừa, hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy nổ có thể xảy ra. Tuy nhiên công tác triển khai thực hiện trên địa bàn huyện gặp khá nhiều khó khăn.

Lực lượng Công an huyện kiểm tra công tác PCCC tại cơ sở

Từ tháng 05/2021, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an huyện) đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tham mưu cho UBND huyện ban hành 18 công văn, kế hoạch liên quan đến công tác PCCC và CNCH. Bên cạnh đó đơn vị đã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền an toàn PCCC và CNCH đến với quần chúng nhân dân, cơ sở thuộc diện quản lý trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức như: Ứng dụng công nghệ thông tin, các trang mạng xã hội, phối hợp với cơ quan truyền thông để thực hiện công tác tuyên truyền trong thời điểm dịch Covid-19. Công an huyện Čư M'gar còn hướng dẫn cho UBND các xã, thị trấn (trực tiếp là Công an) tập trung, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC; vận động các hộ gia đình tham gia ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH. Đội cảnh sát PCCC và CNCH (Công an huyện) phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện lắp đặt 01 cụm pa nô tuyên truyền cố định, treo 45 băng rôn, cấp phát 1.840 tờ rơi, đăng tải 52 bài viết trên trang Zalo của đơn vị, tổ chức được 93 buổi tuyên truyền trực tiếp và 38 buổi tuyên truyền PCCC lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt ở khu dân cư, xây dựng được 01 mô hình "Cơ quan an toàn PCCC và CNCH" tại Chi Cục thuế khu vực Čư M'gar - Buôn Đôn. Đồng thời Đội cảnh sát PCCC và CNCH (Công an huyện) còn phối hợp với các xã-thị trấn tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất 183 cơ sở thuộc diện quản lý. Nội dung kiểm tra về công tác PCCC theo Nghị định 136 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi bổi sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy tại các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Qua kiểm tra đã phát hiện 03 trường hợp vi phạm các quy định về PCCC và đã lập biên bản xử phạt hành chính đối 02 trường hợp. Đồng thời khuyến cáo, nhắc nhở và hướng dẫn cho nhân dân chủ động đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC…

Tại thị trấn Quảng Phú - ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND huyện việc triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thị trấn đã tham mưu cho UBND thị trấn ban hành kế hoạch triển khai trên địa bàn. Qua kiểm tra, rà soát, địa bàn thị trấn Quảng Phú có 127 hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Công an thị trấn và chính quyền địa phương đã tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC tại 111 hộ gia đình và 16 hộ gia đình còn lại đã chuyển đổi không còn sản xuất, kinh doanh. Trung tá Nguyễn Văn Huần - Trưởng Công an thị trấn Quảng Phú cho biết: Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, đồng thời hướng dẫn cho các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trang bị thêm các thiết bị về an toàn PCCC, kiểm tra các hệ thống điện, vật dụng dễ phát sinh nguồn gây cháy nổ để hướng dẫn cho các hộ nâng cao ý thức và ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC. Đối với các hộ gia đình có nhà ở nhưng không kết hợp với sản xuất, kinh doanh chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn cho bà con nhân dân nắm vững các quy định về an toàn PCCC.

Tuy nhiên việc triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn. Đội Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an huyện) chỉ có 08 người, lực lượng mỏng nên không thể sâu sát cũng như phối hợp trong công tác kiểm tra ở tất cả các xã, thị trấn; nhiều địa phương chưa làm hết trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện công tác quản lý Nhà nước về an toàn PCCC theo Nghị định số 136 của Chính phủ. Trao đổi với chúng tôi Thiếu tá Trương Thanh Nghị - Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH (Công an huyện) nói: Do dịch Coivd-19 diễn biến phức tạp, nên từ đầu năm 2021 đến nay không thể tổ chức tập huấn cho các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch và đồng chí Trưởng, Phó công xã.  Công an huyện cũng đã tham mưu, sao gửi toàn bộ các văn bản quy định về PCCC, cụ thể là Nghị định 136 của Chính phủ và các thông tư kèm theo. Tuy nhiên các địa phương tập trung cho công tác phòng chống dịch, nên công tác hướng dẫn, kiểm tra PCCC khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh còn chậm, không đạt hiệu quả theo yêu cầu. Một số đơn vị qua theo dõi thì không triển khai thực hiện.

Trước những khó khăn đó, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an huyện) tiếp tục chủ động triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh. Đồng thời tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động trong công tác PCCC, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tham mưu xem xét làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý về công tác PCCC. Thiếu tá Trương Thanh Nghị - Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH (Công an huyện) cho biết thêm: Đội cảnh sát PCCC và CNCH sẽ phối hợp hướng dẫn lại cho lực lượng của UBND các xã, thị trấn cũng như người có uy tín, trưởng, phó các thôn, buôn, tổ dân phố, đoàn thanh niên các sơ bộ về cách thức tiến hành kiểm tra, hướng dẫn về an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Phát mẫu cho người dân ký cam kết, còn lực lượng nòng cốt, lực lượng công an sẽ tiến hành kiểm tra. Đảm bảo từ giờ cho đến tháng 04/2022 sẽ có 100% số hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh được kiểm tra, hướng dẫn và có cam kết đảm bảo an toàn về PCCC.

Tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng thời gian tới Đội cảnh sát PCCC và CNCH (Công an huyện) tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn cho các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp với kiểm tra an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định. Để từ đó chủ động từng bước giảm sâu về số vụ việc và những thiệt hại do cháy nổ có thể xảy ra trên địa bàn./.

 

H'Xiu Êban

Các tin khác

Xã Quảng Hiệp vận động được 110 suất quà Tết tặng cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo (19/01/2022)

Xã Quảng Hiệp vận động được 110 suất quà Tết tặng cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo

Huyện Čư M'gar họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 (19/01/2022)

Huyện Čư M'gar họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19

Hành trình mang 1.600 suất quà tết nghĩa tình đến người nghèo của một ngôi chùa (18/01/2022)

Hành trình mang 1.600 suất quà tết nghĩa tình đến người nghèo của một ngôi chùa

Điện lực Čư M'gar sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện miễn phí cho hộ nghèo tại xã Ea Tul (18/01/2022)

Điện lực Čư M'gar sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện miễn phí cho hộ nghèo tại xã Ea Tul

Câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu huyện tiếp sức giúp học sinh nghèo nuôi dưỡng ước mơ (18/01/2022)

Câu lạc bộ Vì đàn em thân yêu huyện tiếp sức giúp học sinh nghèo nuôi dưỡng ước mơ

  

Tin nổi bật

Tin Video

Loading the player...

Tin ảnh

Liên kết website

Thống kê truy câp: 12150141

.Hôm nay: 2998
.Hôm qua: 2527
.Trong tuần: 8714
.Tất cả: 12150141

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn