Huyện Cư M'gar tích cực triển khai các giải pháp đảm bảo phòng chống dịch CoVid-19 trong mùa thu hoạch cà phê ()

Hiện nay đồng bào các dân tộc ở huyện Cư M'gar đang khẩn trương thu hoạch cà phê niên vụ 2021-2022. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên các địa phương đã tích cực triển khai các giải pháp vừa đảm bảo tiến độ thu hoạch cà phê, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch theo đúng quy định.

Người dân đang thu hoạch cà phê

Hiện nay xã Cư Suê có trên 2.100 ha cà phê, trong đó phần lớn diện tích đang trong chu kỳ kinh doanh với năng suất ổn định bình quân đạt khoảng 2,5 tấn/ha. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với đó là nỗi lo nạn trộm cắp cà phê nên việc thu hoạch của người dân gặp không ít những khó khăn. Vì vậy trước khi bước vào thu hoạch cà phê niên vụ 2021-2022, xã Cư Suê đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch hỗ trợ nhân dân thu hoạch, đặc biệt tập trung đảm bảo an ninh trật tự để nhân dân yên tâm thu hoạch cà phê đạt chất lượng gắn với phòng chống dịch bệnh. Xã Cư Suê đã chủ động tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không thu hoạch cà phê còn xanh non, chỉ nên thu hoạch quả chín đạt khoảng 80% đối với phương pháp chế biến phơi khô tự nhiên, và quả chín đạt từ 90% trở lên đối với phương pháp chế biến ướt. Ông Đặng Văn Hoan - Chủ tịch UBND xã Cư Suê cho biết: UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an xã cũng như tổ tự quản về ANTT ở các thôn, buôn thường xuyên tuần tra, bảo vệ vụ mùa. Tuyên truyền người dân chấp hành thu hái cà phê chín, không thu hái cà phê xanh để đảm bảo chất lượng khi bán ra thị trường. Cho các hộ tiểu thương ký kết không thu mua cà phê xanh, trường hợp khi nghi ngờ cà phê trộm cắp thì báo ngay cho an ninh địa phương.

Gia đình ông Triệu Hoàng Lâm ở thôn 5 xã Cư Suê hiện có 03 ha cà phê. Để đảm bảo an toàn trong thu hoạch cà phê gắn với phòng chống dịch Covid-19, năm nay gia đình ông đã chủ động thuê nhân công là người thân, người quen trong xóm, thường xuyên nhắc nhở mọi người chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ông  Triệu Hoàng Lâm ở thôn 5 xã Cư Suê nói: Mọi năm gia đình thường thuê người ở các địa phương khác đến để thu hoạch. Nhưng năm dịch Covid diễn biến phức tạp nên gia đình chỉ thuê người trong làng, người bà con, không thuê người bên ngoài để thu hoạch cà phê. Thuê người ta làm thì mình nhắc nhở người giữ khoảng cảnh, đeo khẩu trang đầy đủ, đồ dùng cá nhân thì dùng riêng, người nhà nào đem nước nhà đó, không có uống chung để phòng chống dịch.

Còn tại địa bàn xã Ea H'đing, việc thu hoạch cà phê niên vụ 2021-2022 cũng đang được nhân dân khẩn trương thực hiện. Xã Ea H'đing hiện có khoảng 2.300 ha cà phê, trong đó hơn 2.000 ha đang trong chu kỳ kinh doanh. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, địa phương đã chỉ đạo lực lượng công an, quân sự, các tổ an ninh tự quản ở các thôn, buôn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các đại lý thu mua nông sản và quần chúng nhân dân phát huy tinh thần tự giác, đấu tranh tố giác tội phạm, không thu hoạch và thu mua nông sản khi còn xanh non, nông sản không rõ nguồn gốc. Đồng thời tăng cường kiểm tra nhân hộ khẩu, nắm chắc số người dân ra vào địa bàn trong mùa thu hoạch, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế)… Năm nay nhân công, nhân lực thu hoạch cà phê cơ bản đảm bảo (do số lao động từ các tỉnh thành phía Nam về tránh dịch nhiều) nên số lao động ở các địa phương khác vào địa xã làm công thu hoạch ít, nên thuận tiện cho việc kiểm soát, chủ động trong công tác phòng chống dịch. Ông Trần Văn Đạo - Bí thư Đảng ủy xã Ea H'đing cho biết: Tuyên truyền, vận động bà con khi đi thu hoạch cà phê phải thực hiện theo thông điệp 5K, hạn chế tiếp xúc, khi nghỉ ngơi thì phải giữ khoảng cách nhất định. Đảng ủy chỉ đạo cho UBND, Công an xã tuyên truyền, vận động bà con chủ động giữ gìn tài sản, ký cam kết với các đại lý thu mua cà phê không thu mua cà phê xanh, cà phê non. Các tổ an ninh tại các thôn, buôn cũng phối hợp tuần tra trên địa bàn, giúp cho bà con bảo vệ tài sản trong vụ mùa thu hoạch.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nước ở buôn Ea Sang (xã Ea H'đing) có 05 ha cà phê, trong đó có 03 ha đang trong chu lỳ kinh doanh. Trong quá trình thu hoạch bà Nước luôn nhắc nhở mọi người phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bà Nguyễn Thị Nước ở buôn Ea Sang (xã Ea H'đing) tâm sự: Nhà tôi năm nay thu hoạch cà phê vẫn phải thuê công. Trong thời buổi dịch bệnh Covid-19, dặn họ phải đeo khẩu trang, phải giản cách, không tụ tập. Người nhà mình đi chỉ cho họ hái thì mình giữa khoảng cách, không gần gũi, mang khẩu trang để bảo đảm tự phòng chống dịch, tự bảo vệ cho mình và bảo vệ cho người khác. 

Huyện Cư M'gar được biết đến là địa phương có diện tích cà phê lớn của tỉnh Đắk Lắk với hơn gần 39.000 ha, trong đó có gần 37.000 ha đang trong chu kỳ kinh doanh với sản lượng hằng năm khoảng 84.000 tấn. Đến thời điểm hiện nay, bà con nông dân trong huyện đã thu hoạch được khoảng 30% diện tích cà phê. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, các địa phương trong huyện đều đã xây dựng phương án cụ thể vừa đảm bảo an ninh trong quá trình thu hoạch, vừa đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân. Qua đó kịp thời hỗ trợ, giúp bà con nông dân an tâm thu hoạch cà phê theo đúng tiến độ, đảm bảo năng suất, chất lượng cũng như chủ động phòng tránh dịch bệnh hiệu quả./.

 

H'Xiu Êban

 

Các tin khác

Huyện Čư M'gar làm việc với Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) - Tập đoàn Jacobs Douwe Egberts (JDE) (21/01/2022)

Huyện Čư M'gar làm việc với Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) - Tập đoàn Jacobs Douwe Egberts (JDE)

Ban Dân vận Huyện ủy Čư M'gar Trao tặng 85 suất quà Tết cho người dân buôn kết nghĩa Ea Sút (21/01/2022)

Ban Dân vận Huyện ủy Čư M'gar Trao tặng 85 suất quà Tết cho người dân buôn kết nghĩa Ea Sút

Đồng bào xã Čư M'gar tích cực chuẩn bị vui xuân, đón Tết gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 (21/01/2022)

Đồng bào xã Čư M'gar tích cực chuẩn bị vui xuân, đón Tết gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19

Công an huyện Čư M'gar tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 (21/01/2022)

Công an huyện Čư M'gar tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

Xã Quảng Hiệp vận động được 110 suất quà Tết tặng cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo (19/01/2022)

Xã Quảng Hiệp vận động được 110 suất quà Tết tặng cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo

  

Tin nổi bật

Tin Video

Loading the player...

Tin ảnh

Liên kết website

Thống kê truy câp: 12158689

.Hôm nay: 2410
.Hôm qua: 5415
.Trong tuần: 17262
.Tất cả: 12158689

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn