Nhiều học sinh Ea M’droh không có điều kiện học trực tuyến ()

Học trực tuyến được xem là giải pháp phù hợp nhất nhằm duy trì tiến độ học tập của học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, tại địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa như xã Ea M'droh, (huyện Cư M'gar) việc triển khai dạy học trực tuyến đang gặp không ít khó khăn.

Giáo viên Trường THCS Ngô Mây đến tận nhà giao bài cho học sinh

Em Lê Viết Toàn ở thôn Thạch Sơn là một trong những học sinh gặp khó khăn khi nhà trường tổ chức học trực tuyến. Gia đình không có điều kiện nên Toàn và em trai đang học lớp 8 phải dùng chung 01 chiếc điện thoại. Nếu trùng lịch thì đứa này nhường đứa kia. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều học sinh trên địa bàn xã. Anh Lê Viết Thành – phụ huynh của Toàn chia sẻ: :"Cũng muốn cho con bằng bạn bằng bè, nhưng gia đình khó khăn quá không thể mua cho mỗi đứa 01 cái điện thoại được. Giờ chỉ biết động viên con cố gắng, chứ cũng không biết phải làm sao nữa…"

Do gia đình không có mạng Internet nên Toàn và em trai phải sử dụng 3G để học. Nhiều lúc mạng chập chờn không thể truy cập vào được phần mền học trực tuyến, hay bị gián đoạn làm ảnh hưởng rất lớn tới việc học của 2 em... Chia sẻ về những khó khăn trong học trực tuyến, Toàn nói: "Người học buổi sáng, người học buổi chiều, nếu trùng lịch thì em sẽ nhường cho em học. Mạng rất lác và giật, nhiều khi không vào được… Em mong muốn dịch sớm kết thúc, để bọn em được trở lại trường học".

Không chỉ 2 anh em Lê Viết Toàn mà hiện rất nhiều học sinh khác trên địa bàn cũng đang gặp khó khăn trong việc học trực tuyến. Nhiều gia đình cho rằng, việc triển khai học trực tuyến là chủ trương rất phù hợp trong tình hình dịch bệnh hiện nay nhưng không phải hộ nào cũng có điện thoại thông minh hoặc máy vi tính để theo học, nhất là học sinh nghèo, cận nghèo… Chị Triệu Thị Mùi – thôn Hợp Thành, (xã Ea M'droh) bày tỏ: :"Vợ chồng mỗi người có 01 cái điện thoại, chồng đi làm xa thì phải mang theo. Điện thoại của tôi thì dành cho 02 đứa con học, mạng cũng không có, học qua 3G nên học cũng có phần khó khăn, mạng rất yếu…".

Xã Ea M'droh là một trong những địa bàn khó khăn nhất của huyện Cư M'gar, số hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỷ lệ cao. Toàn xã có 01 trường THCS và 02 trường Tiểu học, với hơn 1.000 em học sinh. Các trường học đã lên phương án dạy học trực tuyến, tuy nhiên để duy trì việc dạy và học cũng đang gặp không ít khó khăn, chủ yếu xuất phát từ phía học sinh. Qua kết quả khảo sát của các trường cho thấy, tỷ lệ các em học sinh trên địa bàn đủ điều kiện tham gia học trực tuyến còn khá thấp, nhất là ở bậc Tiểu học. Nguyên nhân là do các gia đình còn khó khăn, chưa thể mua sắm được điện thoại thông minh hoặc máy tính, hay kéo mạng internet cho con em học tập…

Không thể tổ chức hình thức học trực tuyến 100%, các trường đã chọn phương án giao bài cho học sinh nhằm đảm bảo việc học không bị gián đoạn trong điều kiện toàn dân chung sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bài tập được gửi đến học sinh thông qua phụ huynh, tình nguyện viên, giáo viên tại địa phương, hoặc qua thư điện tử, các trang mạng xã hội Zalo, Facebook… Thầy Đinh Tiến Dũng – Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây, xã Ea M'droh chia sẻ: :"Qua quá trình rà soát, hiện nay nhà trường chỉ có trên 30% học sinh có thiết bị học trực tuyến, đa số là điện thoại thông minh và sử dụng mạng 3G, 4G. Những học sinh không có điêu kiện học trực tuyến, nhà trường đã có phương án hướng dẫn các em học tập qua truyền hình, xây dựng đề cương hướng dẫn các em học tập tại nhà, thành lập tổ giao bài. Trường sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, ban tự quản các thôn, buôn giao bài, cũng như hướng dẫn các em học tập làm sao đó để đạt hiệu quả cao nhất…".

Trước cảnh những học sinh không có phương tiện để học, các trường học trên địa bàn xã đã đứng ra kêu gọi, huy động phụ huynh góp, trao tặng, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ học sinh khó khăn. Tuy nhiên, đến nay số học sinh được hỗ trợ thiết bị học vẫn còn khá khiêm tốn… Thầy Mai Văn Chuyền – Trường THCS Ngô Mây - chia sẻ: :"Trường đã lên phương án kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ máy tính, điện thoại để các em thuận lợi hơn trong việc học tập giữa tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp hiện nay. Đến thời điểm này chúng tôi chỉ mới vận động được 02 chiếc điện thoại thông minh cho các em…"

Thực tế cho thấy, đây cũng là những khó khăn chung tại nhiều trường học trên địa bàn huyện khi chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến, nhất là các vùng nông thôn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Dù tồn tại nhiều hạn chế song việc tổ chức dạy học trực tuyến trong giai đoạn đặc biệt này là điều cần thiết và tối ưu nhất. Chính vì vậy, trong quá trình triển khai, các địa phương, các nhà trường, thầy cô giáo và cùng phụ huynh học sinh cần phối hợp khắc phục những khó khăn để tất cả các em đều có sóng và máy tính thuận tiện học tập. Có như vậy, việc học mới được ổn định, không bị gián đoạn, cùng chung tay thực hiện mục tiêu "Dừng đến trường nhưng không dừng học tập"./.

-S.Pa-

 

Các tin khác

Trao tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho xã Cuôr Đăng phòng chống dịch Covid-19 (18/10/2021)

Trao tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho xã Cuôr Đăng phòng chống dịch Covid-19

Xã Quảng Hiệp tổ chức ngày hội đập heo đất năm 2021 (18/10/2021)

Xã Quảng Hiệp tổ chức ngày hội đập heo đất năm 2021

Huyện ủy Čư M'gar tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện (18/10/2021)

Huyện ủy Čư M'gar tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Čư M'gar trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19 cho UBND huyện (15/10/2021)

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Čư M'gar trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19 cho UBND huyện

Huyện Čư M'gar tổ chức Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” bằng hình thức trực tuyến (15/10/2021)

Huyện Čư M'gar tổ chức Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” bằng hình thức trực tuyến

  

Tin tổng hợp

Giữ gìn và tăng cường sức khỏe giai đoạn ‘hậu COVID-19’ (28/09/2021)

(Chinhphu.vn) - Lịch sinh hoạt phải khoa học để người bệnh khỏe dần hơn mỗi ngày, chất lượng giấc ngủ phải được coi trọng để cơ thể phục hồi chức năng các cơ quan nội tạng, việc sử dụng các loại thuốc bổ sung cần được tìm hiểu kỹ và có liều lượng phù hợp từng cơ địa... là những lời khuyên của các nhà chuyên môn đối với những bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh.

Tin nổi bật

Tin Video

Loading the player...

Tin ảnh

Liên kết website

Thống kê truy câp: 11725255

.Hôm nay: 4660
.Hôm qua: 5342
.Trong tuần: 10002
.Tất cả: 11725255

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn