Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ ấm đun nước siêu tốc ()

Với ưu điểm nhanh và tiện lợi, chỉ cần vài phút là có ngay nước nóng và tự động tắt khi nước sôi, vì vậy ấm siêu tốc đã trở thành một trong những thiết bị điện được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng ấm siêu tốc đúng cách không những gây tốn điện, ấm nhanh hỏng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ là rất cao, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện trường vụ cháy liên quan đến ấm siêu tốc tại xã Cuôr Đăng

 

Cách đây hơn 04 tháng, tại gian bếp của gia đình ông Y Ghăk Niê ở buôn Cuôr Đăng A (xã Cuôr Đăng) đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về tài sản do liên quan đến sử dụng ấm điện siêu tốc để đun nước. Nguyên nhân là do sau khi sử dụng ấm siêu tốc đun nước, gia đình không rút điện ra dẫn đến bị chập điện và cháy. Gian nhà bếp được làm bằng gỗ, có nhiều đồ dùng, vật dụng dễ cháy, nên ngọn lửa đã bùng phát và chỉ trong thời gian ngắn đã thiêu trụi toàn bộ ngôi nhà gỗ 60 m2 của gia đình, cùng 06 chiếc xe mô tô, 02 chiếc máy nổ và 01 máy phát điện, ước tính thiệt hại tài sản khoảng 250 triệu đồng. Sự việc đáng tiếc này là hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan, lơ là khi sử dụng đồ gia dụng dùng điện trong các gia đình hiện nay.

Hiện nay ấm siêu tốc dùng điện là một vật dụng không thế thiếu trong mỗi gia đình. Hầu hết gia đình nào cũng có từ 01 đến 02 ấm siêu tốc dùng để đun nước khi cần thiết bởi sự tiện lợi. Tuy nhiên do sự lơ là, chủ quan, người sử dụng đổ nước vượt mức cho phép, khi nước sôi bị tràn ra ngoài, phần thiết bị điện bị ngập nước, ấm bị rỉ sét, dây dẫn không đảm bảo an toàn, cắm ấm điện khi chân tay ướt, khi đun nước xong thường không rút điện ra, lúc cần dùng thì đổ nước vào đun tiếp. Bên cạnh đó nhiều ấm siêu tốc không rõ nguồn gốc xuất sứ, không có thương hiệu rõ ràng, chất lượng không đảm bảo…nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, chạm chậm điện. Thực tế thời gian qua, địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Đắk Lắk và huyện Čư M'gar nói riêng đã xảy ra khá nhiều tai nạn liên quan đến ấm đun nước siêu tốc như: bị phỏng do nước sôi, ấm phát nổ, bị điện giật tử vong, hay các vụ cháy nhà…

Hiện nay trên thị trường ấm siêu tốc khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại, nhưng nhiều loại không có chất lượng, xuất xứ rõ ràng, nhanh bị hư hỏng. Vì vậy để tránh những hiểm họa cháy nổ, bị giật điện xảy ra từ ấm đun nước siêu tốc, người sử dụng cần nâng cao ý thức, cẩn trọng chọn mua những loại có thương hiệu và tuân thủ nghiêm những nguyên tắc an toàn khi sử dụng./.

 

 

-S.Pa-

 

Các tin khác

Xã Quảng Hiệp tổ chức sơ kết 10 năm thực hiện phong trào nuôi heo đất tiết kiệm hỗ trợ người nghèo (19/05/2022)

Xã Quảng Hiệp tổ chức sơ kết 10 năm thực hiện phong trào nuôi heo đất tiết kiệm hỗ trợ người nghèo

Thị trấn Quảng Phú ra quân trồng 200 cây xanh chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19/05/2022)

Thị trấn Quảng Phú ra quân trồng 200 cây xanh chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác

Lãnh đạo huyện Čư M'gar đối thoại với nhân dân tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi cây trồng ở Công ty Cà phê Ea Pốk (19/05/2022)

Lãnh đạo huyện Čư M'gar đối thoại với nhân dân tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi cây trồng ở Công ty Cà phê Ea Pốk

Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc” và trao tặng Bằng khen của Tỉnh ủy (19/05/2022)

Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc” và trao tặng Bằng khen của Tỉnh ủy

Huyện Đoàn Čư M'gar tổ chức lễ ra mắt Tổ hợp tác thanh niên Đại Dương ở xã Ea M'dróh (18/05/2022)

Huyện Đoàn Čư M'gar tổ chức lễ ra mắt Tổ hợp tác thanh niên Đại Dương ở xã Ea M'dróh

  

Tin tổng hợp

Nâng cao đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân phải được tiến hành thường xuyên (13/05/2022)

Chinhphu.vn) – Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân là nội dung lớn, quan trọng và thiết thực, phải tiến hành thường xuyên, lâu dài, kiên trì.

Tin nổi bật

Thông báo

Tin Video

Loading the player...

Tin ảnh

Liên kết website

Thống kê truy câp: 12487918

.Hôm nay: 2490
.Hôm qua: 3838
.Trong tuần: 14933
.Tất cả: 12487918

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn