Xã Ea H'đing tích cực triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch Covid-19 ()

Cũng như các địa phương trên địa bàn huyện Cư M'gar, thời gian qua xã Ea H'đing đã chủ động quyết liệt trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ "vùng xanh an toàn", nhất là trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Qua đó đã góp phần tích cực trong việc ngăn chặn dịch bệnh có thể truyền nhiễm, lây lan và bùng phát trong cộng đồng, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Lực lượng chức năng Xã Ea H'đing kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch bệnh

Xã Ea H'đing có 2.561 hộ gia đình với gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ gần 70%, định cư ổn định ở 8 thôn-buôn. Xã Ea H'đing là một trong 03 địa phương của huyện Cư M'gar chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Covid-19. Tuy nhiên không vì thế mà địa phương lơ là, chủ quan trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 01/09 đến ngày 19/09/2021). Trao đổi với chúng tôi, ông Y Rin Niê - Phó Chủ tịch UBND xã Ea H'đing cho biết: Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND huyện trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn huyện kể từ 18h ngày 01/09/2021, xã Ea H'đing đã nhanh chóng ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện trên địa bàn của xã. Địa phương đã chỉ đạo chủ động tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân  hiểu và nghiêm túc thực hiện. Đồng thời nhanh chóng thành lập 06 chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các thôn, buôn giáp ranh với những địa phương khác để kiểm soát số lượng người và phương tiện ra vào địa bàn, thành lập 02 tổ tuần tra kiểm soát phòng chống dịch của xã. Do không thể tổ chức họp để tránh tập trung đông người, xã Ea H'đing còn chủ động thành lập 01 nhóm Zalo với các thành viên nhóm là Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, Chi bộ, Ban tự quản của các thôn-buôn và các thành viên trong tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng, để từ đó thuận tiện trong việc chia sẻ, trao đổi thông tin, báo cáo tình hình phòng chống dịch ở địa phương. Để nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 trong nhân dân, Đoàn Thanh niên xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động các nội dung phòng chống dịch trong các khu dân cư bằng song ngữ tiếng Êđê và tiếng phổ thông. Đồng thời địa phương còn tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc hỗ trợ nhân dân vừa sản xuất vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ. Ông Y Rin Niê - Phó Chủ tịch UBND xã Ea H'đing nói: Địa phương chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiếu số, đời sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và hiện đang là mùa thu hoạch sầu riêng, bơ, gặt lúa, ngô… Vì vậy địa phương đã linh hoạt tạo điều kiện cho người dân thu hoạch mùa màng trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ. Trong đó khuyến kích người dân nên ở lại rẫy nếu đủ điều kiện, đồng thời làm phiếu cấp phát về cho Ban tự quản thôn, buôn để người dân đăng ký, mỗi hộ gia đình được 02 người luân phiên đi rẫy 01 lần. Trường hợp người dân đi rẫy ở địa phương khác hoặc đi giao dịch với Ngân hàng thì trực tiếp lên UBND xã xin giấy đi đường.

Thiếu tá Đoàn Trường Sơn - Trưởng Công an xã Ea H'đing cho biết: Thời gian qua, đặc biệt là thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công an xã đã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với các lực lượng như: Ban Chỉ huy Quân sự xã, tổ phòng chống dịch Covid-19 ở các thôn-buôn để tổ chức tuyền truyền, tuần tra, tăng cường kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch trong quần chúng nhân dân. Đồng thời chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm những quy định trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Qua đó lực lượng Công an xã đã phát hiện và tham mưu cho UBND xã xử lý tại địa phương 07 trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch với số tiền 14 triệu đồng, tham mưu cho UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính 01 trường hợp với số tiền xử phạt 15 triệu đồng. Thiếu tá Đoàn Trường Sơn - Trưởng Công an xã Ea H'đing tâm sự: Công an xã đã chủ động thành lập 02 tổ tuần tra, kiểm soát, chia ra mỗi tổ tuần tra, kiểm soát 04 thôn, buôn. Đồng thời tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã ban hành quyết định thành lập tổ tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch của xã cũng chia thành 02 tổ. Căn cứ tình hình ở các thôn, buôn để thành lập các tổ tại thôn, buôn nhằm kiểm soát lượng người ra, vào. Nhìn chung ý thức chấp hành về công tác phòng chống dịch Covid-19 của người dân khá tốt. Vài trường hợp cố tình vi phạm thì Công an xã sẽ tiến hành lập biên bản và tham mưu cho cấp trên xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Còn tại các thôn-buôn, Chi bộ, Ban tự quản cùng các thành viên tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng đã chủ động trong việc tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn quần chúng nhân dân tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Chị H'Doanh Mlô - buôn trưởng, tổ trưởng tổ phòng chống dịch Covid-19 buôn Ea Sang B xã Ea H'đing cho biết: Ngay khi địa phương áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, nhiều người dân trong buôn rất hoang mang, nhất là việc đi lại sản xuất. Nắm được những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, Chi bộ, Ban tự quản cùng các thành viên trong tổ phòng chống dịch của buôn đã nhanh chóng giải thích, hướng dẫn để người dân đăng ký đi rẫy sản xuất, vừa đảm bảo phát triển kinh tế và đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả. Chi H'Doanh Mlô - Buôn trưởng, tổ trưởng tổ phòng chống dịch Covid-19 buôn Ea Sang B xã Ea H'đing cho biết: Buôn đã kịp thời cấp phát giấy cho những hộ cần thiết để đi làm rẫy cũng như phát phiếu đi chợ cho người dân. Buôn thường xuyên đi tuyên truyền cho bà con không đi ra đường khi không cần thiết, nhắc nhở người dân, ví dụ như quy định đi làm rẫy thì không quá 02 người. Mình cũng cố gắng vận động, giải thích cho bà con thực hiện, mỗi người cố gắng một ít, dần dần bà con hiểu ra và chủ động thực hiện nghiêm túc.

Hiện nay huyện Cư M'gar đang áp dụng thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, riêng xã Quảng Tiến và thị trấn Quảng Phú tiếp tục áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc Thực hiện các biện pháp cấp phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện nay xã Ea H'đing vẫn tiếp tục tập trung cao độ triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không lơ là, chủ quan để dịch bệnh có thể dễ dàng xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó địa phương tiếp tục tập trung hướng dẫn nhân dân thực hiện lao động, sản xuất để phục hồi kinh tế để thực hiệu "mục tiêu kép" vừa chống dịch         hiệu quả vừa phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển ./.

 

H'Xiu Êban

 

Các tin khác

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Čư M'gar trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19 cho UBND huyện (15/10/2021)

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Čư M'gar trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19 cho UBND huyện

Huyện Čư M'gar tổ chức Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” bằng hình thức trực tuyến (15/10/2021)

Huyện Čư M'gar tổ chức Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” bằng hình thức trực tuyến

Thị trấn Quảng Phú tọa đàm kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (14/10/2021)

Thị trấn Quảng Phú tọa đàm kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam

Hội LHPN Xã Ea Kpam tổ chức mắt mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số tại chỗ thay đổi nếp nghĩ, cách làm” hỗ trợ mô hình chăn nuôi dê phát triển kinh tế tại buôn Bling (14/10/2021)

Hội LHPN Xã Ea Kpam tổ chức mắt mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số tại chỗ thay đổi nếp nghĩ, cách làm” hỗ trợ mô hình chăn nuôi dê phát triển kinh tế tại buôn Bling

Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 (13/10/2021)

Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022

  

Tin tổng hợp

Giữ gìn và tăng cường sức khỏe giai đoạn ‘hậu COVID-19’ (28/09/2021)

(Chinhphu.vn) - Lịch sinh hoạt phải khoa học để người bệnh khỏe dần hơn mỗi ngày, chất lượng giấc ngủ phải được coi trọng để cơ thể phục hồi chức năng các cơ quan nội tạng, việc sử dụng các loại thuốc bổ sung cần được tìm hiểu kỹ và có liều lượng phù hợp từng cơ địa... là những lời khuyên của các nhà chuyên môn đối với những bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh.

Tin nổi bật

Tin Video

Loading the player...

Tin ảnh

Liên kết website

Thống kê truy câp: 11717008

.Hôm nay: 1755
.Hôm qua: 4293
.Trong tuần: 1755
.Tất cả: 11717008

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn