Đồng bào xã Čư M'gar tích cực chuẩn bị vui xuân, đón Tết gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 (21/01/2022)

Một tháng trước đây xã Čư M'gar là một trong những địa phương của huyện Čư M'gar có dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp. Tuy nhiên với sự quyết tâm, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của quần chúng nhân dân, đến nay xã Čư M'gar đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, đưa địa phương trở lại "vùng xanh" theo đánh giá cấp độ dịch của Chính phủ. Trong không khí của những ngày cuối năm Tân Sửu, đồng bào các dân tộc ở xã Čư M'gar đang náo nức tích cực chuẩn bị đón xuân Nhầm Dần 2022 nhưng không quên chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, với mong muốn năm mới được an toàn, mạnh khỏe, nhà nhà được an vui, buôn làng được hạnh phúc.

Các nhà hảo tâm tặng quà cho bà con nhân dân ăn Tết tại xã Cư M'gar

Buôn Kna A (xã Čư M'gar) vừa trở lại "cuộc sống bình thường mới" gần 01 tháng nay. Toàn buôn hiện có hơn 200 hộ gia đình với gần 1.000 nhân khẩu, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc Êđê. Trước đó cả buôn phải thực hiện phong tỏa sau khi ghi nhận gần 120 ca bệnh Covid-19. Chính quyền và ngành y tế đã khẩn trương triển khai xét nghiệm nhanh bóc tách F0, truy vết F1 để nhanh chóng dập dịch. Sau gần 01 tháng phong tỏa, cuộc sống của buôn làng đã trở lại bình thường, người dân đã ý thức hơn trong việc phòng chống dịch, nhất là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đang cận kề…

Chị H'Bling ÊBan (thường gọi Amí Phi) ở buôn Kna A (xã Čư M'gar) nhớ lại: Gia đình không may có 04 người mắc bệnh Covid-19 phải đi điều trị ở tỉnh. Sau những ngày điều trị tích cực, các thành viên được xuất viện về thực hiện cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe. Thời gian này gia đình rất vui và phấn khởi khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương trao tặng các phần quà gồm nhu yếu phẩm thiết yếu, chia sẻ khó khăn cùng gia đình để vui xuân, đón Tết đầm ấm. Amí Phi ở buôn Kna A (xã Čư M'gar) nói: Gia đình thường xuyên được nhận quà, gạo, mì tôm, bánh kẹo…nên vui mừng và phấn khởi lắm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước và các ban ngành đoàn thể và chính quyền đã quan tâm cho gia đình. Năm mới đang đến gần hy vọng tất cả mọi người dân đều mạnh khỏe, bình yên…

Cũng như gia đình Amí Phi, gia đình chị H'Pil ÊBan (thường gọi Amí Nen) ở buôn Kna A (xã Čư M'gar) đang tất bật chuẩn bị đón năm mới. Amí Nen cho biết: Những ngày buôn làng bị phong tỏa, cách ly y tế, mọi người trong buôn đều nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng các nhà hảo tâm về lương thực, thực phẩm, đảm bảo không có hộ nào bị thiếu đói. Những ngày cuối năm, gia đình đang nbáo nức, tất bật dọn dẹp nhà cửa, mua sắm ít bánh kẹo để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Năm nay do dịch bệnh phức tạp, anh chị em đi làm ăn xa không thể về nhà cùng gia đình đón Tết, nhưng không vì vậy mà kém vui. Amí Nen ở buôn Kna A (xã Čư M'gar) vui vẻ cho biết: Năm nào gia đình cũng gói bánh tét để con cháu cùng thưởng thức trong ngày Tết. Gia đình mua gạo nếp, đậu xanh rồi cùng nhau gói, nấu rồi cùng thưởng thức, năm nào cũng vậy và đã trở thành truyền thống…

Cũng ở buôn Kna A (xã Čư M'gar) gia đình anh Y Grin Knul cũng đang tích cực dọn dẹp nhà cửa, vườn tược chuẩn bị đón chào năm mới. Anh Y Grin tâm sự: Những ngày cuối năm rất mừng và phấn khởi khi buôn làng được gỡ bỏ lệnh phong tỏa do dịch bệnh. Năm hết, Tết đến, gia đình đang rất vui chuẩn bị đón Tết và không chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Anh Y Grin Knul ở buôn Kna A (xã Čư M'gar) tâm sự: Năm nay gia đình không tổ chức ăn Tết lớn mà chỉ quây quần cùng các thành viên trong gia đình thôi, không tụ tập đông vui như những năm trước. Trong điều kiện thích ứng an toàn linh hoạt như hiện nay, mỗi người đều phải tự ý thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, khi ra đường phải đeo khẩu trang, không tụ tập đông người để phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Quang Giáp - Phó chủ tịch UBND xã Čư M'gar cho biết: Tính đến ngày 19/01/2022 toàn xã đã ghi nhận 342 trường hợp mắc bệnh Covid-19, trong đó tập trung nhiều tại 07 buôn đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua cấp ủy, chính quyền địa phương đã chủ động thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ để đồng bào yên tâm phòng chống dịch bệnh. Trong đó có hoạt động hỗ trợ đồng bào tăng gia sản xuất, thu hoạch nông sản, hỗ trợ lương thực, thực phẩm… Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào không được chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh để buôn làng vui xuân, đón Tết an toàn và lành mạnh. Ông Nguyễn Quang Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Čư M'gar nói: Năm nay điều kiện kinh tế của xã nhà rất khó khăn, đặc biệt là do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Chúng tôi đã tuyên truyền vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vui xuân đón Tết, không để các hộ thiếu thốn, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho bà con. Đồng thời vận động bà con đón xuân, vui Tết tiết kiệm gắn với thực hiện "5K" phòng chống dịch bệnh.

Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đồng bào các buôn làng ở xã Čư M'gar đang hân hoan, phấn khởi chuẩn bị các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân và không quên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo sức khỏe, để những ngày xuân thật sự vui vẻ, an toàn và hạnh phúc./.

 

H'Xiu Êban

  

Tin tổng hợp

Nâng cao đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân phải được tiến hành thường xuyên (13/05/2022)

Chinhphu.vn) – Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân là nội dung lớn, quan trọng và thiết thực, phải tiến hành thường xuyên, lâu dài, kiên trì.

Tin nổi bật

Thông báo

Tin Video

Loading the player...

Tin ảnh

Liên kết website

Thống kê truy câp: 12495292

.Hôm nay: 3823
.Hôm qua: 6041
.Trong tuần: 22307
.Tất cả: 12495292

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn