Giúp nông dân có mùa thu hoạch cà phê an toàn (26/11/2021)

Nhằm giúp nông dân có mùa thu hoạch cà phê an toàn, Công an xã Ea Tul (huyện Cư M'gar) đã và đang tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, đặc biệt nạn trộm cắp cà phê.

Công an xã Ea Tul đang tuyên truyền các đại lý thu mua nông sản

Trước đây, cứ đến mùa thu hoạch cà phê là gia đình anh Y Sương H'Wing ở buôn Sah A (xã Ea Tul) rất lo lắng bởi nạn trộm cắp cà phê. Dù diện tích của gia đình chỉ có 04 sào nhưng do rẫy nằm cách xa nhà, khó trông coi nên có những năm khi cà phê chưa chín rộ anh đã bắt đầu thu hoạch đại trà. Bước vào vụ thu hoạch năm nay, được chính quyền địa phương tuyên truyền và lực lượng Công an xã thường xuyên đi tuần tra trên rẫy cà phê, trên những tuyến đường… nên anh Y Sương rất yên tâm, nỗi lo nạn trộm cắp cà phê đã không còn… Đang trải bạt hái cà phê cùng người nhà, anh Y Sương chia sẻ :"Vườn cà phê của gia đình dễ đi lại nên các đối tượng trộm cắp thường xuyên ghé thăm, không năm nào không mất. Mỗi năm ít nhất cũng 03-04 bị trộm, nhiều lên đến 08 lần… Vụ thu hoạch cà phê năm nay lực lượng công an thường xuyên tuần tra thì nạn trộm cắp đã giảm đi rất nhiều, đến thời điểm nay gia đình chưa phát hiện vụ trộm nào…".

Ea Tul là vùng chuyên canh cà phê lớn của huyện Cư M'gar, tổng diện tích lên đến hơn 4.280 ha, trong đó có 3.876 ha đang trong giai đoạn kinh doanh. Với địa bàn rộng, dân cư đông, nhiều diện tích cà phê nằm cách xa khu dân cư nên việc trông coi thường gặp khó khăn, nhất là vào vụ thu hoạch. Đây cũng là thời điểm kẻ xấu trà trộn, giả người làm thuê hoặc lợi dụng sơ hở của bà con để thực hiện hành vi trộm cắp nông sản.

Nắm bắt tình hình trên, trước khi bước vào mùa thu hoạch cà phê, Công an xã Ea Tul đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai, tăng cường nhiều biện pháp bảo đảm an ninh trật tự đến từng thôn, buôn, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời tố giác tội phạm, không tạo sơ hở để tội phạm lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm. Thành lập 04 tổ tuần tra, kiểm soát trong khu vực có cà phê của người dân nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khi có dấu hiệu trộm cắp; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra nhân công từ địa phương khác đến, không để kẻ xấu trà trộn vào gây mất trật tự, trộm cắp cà phê của dân. Công an xã còn tuyên truyền, vận động các đại lý thu mua nông sản phát huy tinh thần tự giác tố giác tội phạm, không thu mua các sản phẩm cà phê non, cà phê không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc… Anh Đinh Duy Thịnh – buôn Sah A, xã Ea Tul, (huyện Cư M'gar) cho biết: "Ngoài bán tạp hoá, gia đình còn thu mua thêm nông sản của bà con, lượng nông sản mua mỗi năm rất lớn… Thấy những ai bán cà phê ở những khung giờ bất thường, trẻ nhỏ mang bán, hay cà phê tỷ lệ chín rất thấp, bán với số lượng nhỏ lẻ, thấp chí chỉ vài kg… với những người hợp này dù có rẻ cỡ mấy tôi cũng kiên quyết không mua, không tiếp tay cho trộm cắp…".

Với việc chủ động thực hiện các biện pháp, cũng như sự phối hợp chặt chẽ từ phía người dân, đến thời điểm này tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Ea Tul cơ bản được giữ vững, nạn trộm cắp tài sản, hái trộm cà phê của dân ở các khu vực lô rẫy đã được kiềm chế. Người dân an tâm thu hoạch cà phê đúng tiến độ, đảm bảo năng suất, chất lượng… Thiếu tá Y Kiêm Mlô – Phó trưởng Công an xã Ea Tul, (huyện Cư M'gar) cho biết :"Qua công tác tuyên truyền cơ bản nhận thức của bà con trên địa bàn xã được nâng lên rất nhiều, họ đã nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình, cũng như phối hợp với lực lượng công an tuần tra, mật phục tại khu vực rẫy…, từ đó tình trạng trộm cắp đã giảm hẳn. Tính đến nay, chỉ xảy ra 02 vụ, chứ mọi năm xảy ra thường xuyên, rất nhiều…".

Hiện nay, người dân xã Ea Tul và các địa phương trong tỉnh đang bước vào mùa cao điểm thu hoạch cà phê. Để bảo vệ mùa màng, tài sản hiệu quả, bên cạnh vai trò của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần nêu cao ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản. Khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn cần kịp thời thông báo cho lực lượng Công an để theo dõi, ngăn chặn và phát hiện kịp thời những hành vi trộm cắp của bọn tội phạm./.

-S.Pa-

 

  

Tin tổng hợp

Nâng cao đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân phải được tiến hành thường xuyên (13/05/2022)

Chinhphu.vn) – Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân là nội dung lớn, quan trọng và thiết thực, phải tiến hành thường xuyên, lâu dài, kiên trì.

Tin nổi bật

Thông báo

Tin Video

Loading the player...

Tin ảnh

Liên kết website

Thống kê truy câp: 12510791

.Hôm nay: 2709
.Hôm qua: 2453
.Trong tuần: 8973
.Tất cả: 12510791

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn