Hoạt động PCCC trên địa bàn huyện Čư M'gar trong thời gian qua (24/09/2021)

Những năm qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Čư M'gar nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản của nhân dân.

Hiện trường vụ cháy nhà ở xã Cuôr Đăng

Đơn cử như vào khoảng 19h30' ngày 14/09/2021 đã xảy ra vụ cháy tại nhà ông Y Ghăk Niê ở buôn Cuôr Đăng A (xã Cuôr Đăng). Ngôi nhà chứa nhiều đồ dùng, vật dụng dễ cháy nên ngọn lửa đã bùng phát, và chỉ trong thời gian ngắn đã thiêu trụi toàn bộ ngôi nhà gỗ 60m2 của gia đình ông Y Ghăk Niê cùng các thiết bị, vật dụng trong nhà ước tính thiệt hại khoảng 250 triệu đồng. Tiếp nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện đến hiện trường để chữa cháy, khống chế không để đám cháy lây lan. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do sự cố về thiết bị điện…

Những năm gần đây, tình hình cháy nổ tại các hộ gia đình, nhất là nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện hầu như năm nào cũng có. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, địa bàn huyện Čư M'gar đã xảy ra 02 vụ cháy tại các hộ gia đình. Điểm chung của các vụ cháy chủ yếu vẫn do ý thức bất cẩn của người dân trong việc sử dụng điện và nguồn nhiệt. Các vụ cháy tuy không gây thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản, làm ảnh hưởng đến đời sống của các gia đình… Nhằm hạn chế, giảm thiểu những vụ cháy nổ có thể xảy ra, thời gian qua Đội Cảnh sát PCCC-CNCH (Công an huyện Čư M'gar) đã tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân cháy nổ đến với quần chúng nhân dân. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương và ngành điện tổ chức tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn sử dụng điện, kỹ năng thoát hiểm khi sự cố cháy nổ xảy ra. Bên cạnh đó chủ động tăng cường công tác kiểm tra an toàn về PCCC, nhất là đối với nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Thực tế cho thấy - việc đảm bảo PCCC đối với nhà ở hộ gia đình, nhất là nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh ở huyện Čư M'gar vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Đa số các gia đình chưa chủ động mua sắm các phương tiện, thiết bị chữa cháy và có lối thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Một số cơ sở kinh doanh chưa thường xuyên quan tâm thay thế, bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị chữa cháy, nhất là hệ thống điện…nên tiềm ẩn nguy cơ chập điện dẫn đến cháy nổ. Bên cạnh đó nhiều nhà ở khu vực tư nhân khi chuyển đổi công năng sang hoạt động các loại hình kinh doanh chưa đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. Việc bố trí, sắp xếp hàng hóa chưa khoa học, hàng hóa để gần các thiết bị điện không đảm bảo an toàn, dễ dẫn đến chập cháy. Vì vậy để bảo đảm phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ có thể dẫn đến cháy nổ, giảm thiểu những thiệt hại, các hộ gia đình cần phải tự nâng cao ý thức, hiểu biết và trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy, chủ động đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của bản thân, gia đình cũng như vì sự an toàn chung cho cộng đồng ./.

 

-S.Pa-

 

  

Tin tổng hợp

Giữ gìn và tăng cường sức khỏe giai đoạn ‘hậu COVID-19’ (28/09/2021)

(Chinhphu.vn) - Lịch sinh hoạt phải khoa học để người bệnh khỏe dần hơn mỗi ngày, chất lượng giấc ngủ phải được coi trọng để cơ thể phục hồi chức năng các cơ quan nội tạng, việc sử dụng các loại thuốc bổ sung cần được tìm hiểu kỹ và có liều lượng phù hợp từng cơ địa... là những lời khuyên của các nhà chuyên môn đối với những bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh.

Tin nổi bật

Tin Video

Loading the player...

Tin ảnh

Liên kết website

Thống kê truy câp: 11725535

.Hôm nay: 4940
.Hôm qua: 5342
.Trong tuần: 10282
.Tất cả: 11725535

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn