Người cao tuổi là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ (04/05/2022)

Ông Y Wem Hwing, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Công tác Người cao tuổi (NCT) huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi. Ông nhấn mạnh thêm: Ngoài việc chăm lo cho NCT theo quy định, hằng năm, UBND huyện còn bố trí 100 triệu đồng kinh phí hỗ trợ Hội NCT hoạt động và tổ chức các đoàn lãnh đạo địa phương đi thăm hỏi, tặng quà, mừng thọ NCT trong các dịp lễ tết.
Ông Y Wem Hwing, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk
Ông Y Wem Hwing, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk

PV: Xin ông đánh giá kết quả hoạt động và đóng góp của Hội NCT các cấp và NCT huyện trong thực hiện phát triển kinh tế tại địa phương?

Ông Y Wem Hwing: Những kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của Hội NCT và hội viên. Hội NCT đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và hướng dẫn của Hội NCT cấp trên, chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch công tác phù hợp; hoạt động sôi nổi, phong phú, được đánh giá nằm trong tốp đầu của tỉnh, nêu tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ học tập, làm theo. Toàn huyện có trên 3.000 NCT trực tiếp lao động sản xuất, có 173 NCT làm kinh tế giỏi, nhiều NCT là chủ các trang trại, cơ sở sản xuất kinh doanh, tập trung ở các xã Ea Tar, Cư Suê, Quảng Tiến, thị trấn Quảng Phú, thị trấn Ea Pốk... Nhiều hội viên nghèo cũng tích cực lao động sản xuất, tăng thu nhập cải thiện đời sống. Phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững triển khai hiệu quả như cho vay vốn không tính lãi, bán vật tư, phân bón trả chậm… đã góp phần giúp nhiều gia đình hội viên NCT vươn lên thoát nghèo.

Bài dưỡng sinh của NCT thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk
Bài dưỡng sinh của NCT thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk

PV: Lãnh đạo huyện đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện các Quyết định 544/QĐ-TTg ngày 25/4/2015 của Chính phủ về "Tháng hành động vì NCT Việt Nam"; Quyết định số 1533 và Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) như thế nào và đạt được những kết quả nổi bật gì?

Ông Y Wem Hwing: Căn cứ các văn bản triển khai của Trung ương và của tỉnh, huyện đã ban hành Kế hoạch 126/KH-UBND ngày 12/7/2021 của UBND huyện về thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025; Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 13/9/2021 của UBND huyện triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" và Kế hoạch 155/KH-UBND ngày 28/3/2022 của UBND huyện thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện.

Tiết mục văn nghệ của NCT thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk
Tiết mục văn nghệ của NCT thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk

Hằng năm, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã thị trấn thường xuyên chủ động thống kê, rà soát, thiết lập hồ sơ NCT đủ điều kiện để giải quyết chính sách bảo trợ xã hội theo Luật NCT, Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ. Hiện trên địa bàn huyện có trên 29.200 NCT được hưởng trợ cấp xã hội, tổng kinh phí thực hiện 1,17 tỉ đồng (trong đó nhóm 80 tuổi: 2.103 cụ từ 80 tuổi trở lên, 5 cụ từ 75-80 tuổi, 23 NCT cô đơn, 426 NCT khuyết tật và khuyết tật nặng).

Trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, huyện đã thăm tặng quà gần 2.000 NCT, số tiền 592,8 triệu đồng. Nhân "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" và Ngày Quốc tế NCT (1/10), huyện đã thăm hỏi, tặng 100 suất quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, NCT, người già cô đơn, NCT khuyết tật nặng, NCT nghèo, số tiền hàng chục triệu đồng.

NCT thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk giao lưu bóng chuyền hơi
NCT thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk giao lưu bóng chuyền hơi
CLB Văn hóa - Thể thao NCT thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'Gar chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Hội NCT tỉnh và huyện
CLB Văn hóa - Thể thao NCT thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'Gar chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Hội NCT tỉnh và huyện

PV: Định hướng chỉ đạo công tác NCT và hoạt động Hội NCT của huyện trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Ông Y Wem Hwing: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch hằng năm và các giai đoạn do cấp trên và huyện đã xây dựng; tăng cường tham mưu triển khai kịp thời, đầy đủ các quy định, chính sách, chế độ cho NCT. Làm tốt công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho các cấp ngành, xã hội, gia đình trong chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT. Vận động toàn dân tham gia xây dựng các loại quỹ Hội tạo nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT, nhất là những người yếu thế, khó khăn, neo đơn; tạo điều kiện để NCT nâng cao sức khỏe và được tham gia đóng góp ý kiến, các phong trào thi đua phát triển kinh tế xã hội ở địa phương…

PV: Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Y Wem Hwing!

Bài và ảnh: Thanh Hà

  

Tin tổng hợp

Nâng cao đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân phải được tiến hành thường xuyên (13/05/2022)

Chinhphu.vn) – Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân là nội dung lớn, quan trọng và thiết thực, phải tiến hành thường xuyên, lâu dài, kiên trì.

Tin nổi bật

Thông báo

Tin Video

Loading the player...

Tin ảnh

Liên kết website

Thống kê truy câp: 12657911

.Hôm nay: 4627
.Hôm qua: 5556
.Trong tuần: 32910
.Tất cả: 12657911

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn