Xã Ea Kiết - phát huy vai trò của thôn, buôn trưởng, người có uy tín trong phòng chống dịch Covid-19 (30/03/2022)

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân ở xã Ea Kiết đã cùng nhau đoàn kết, quyết liệt với tinh thần "chống dịch như chống giặc" để sớm đưa địa phương trở về trạng thái bình thường mới. Trong cuộc chiến cam go ấy có vai trò đóng góp không nhỏ của những già làng, buôn trưởng, thôn trưởng, người có uy tín trong cộng đồng trên địa bàn.

Ông Hoàng Văn Páo đang tuyên truyền phòng chống dịch Covid - 19 cho bà con buôn H Mông

BuônJaWầm A (xã Ea Kiết) hiện có 109 hộ gia đình với 679 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc tại chỗ (ÊĐê) chiếm tỷ lệ 83%. Do trình độ, nhận thức của đồng bào trong buôn còn nhiều hạn chế nên có thời điểm số người trong buôn mắc bệnh Covid-19 khá nhiều, có ngày đã phát hiện hơn 10 trường hợp mắc bệnh Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, với vai trò là buôn trưởng, tổ trưởng tổ phòng chống Covid của buôn, chị H'En ÊCăm đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, ngày đêm cùng với các đồng chí trong Chi bộ, ban công tác Mặt trận, người có uy tín trong buôn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tư vấn, vận động đồng bào chủ động thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch. Với lợi thế là người tại chỗ, cùng ngôn ngữ, cùng phong tục tập quán, chị H'En ÊCăm đã nỗ lực "đi từng ngõ, gõ từng nhà," tranh thủ mọi điều kiện, hoàn cảnh để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, nhất là việc giải thích cho đồng bào hiểu thông điệp "5K" của Bộ Y tế, từ đó tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch, kể cả trong việc sinh hoạt tôn giáo, đám cưới, đám tang…phải phù hợp, an toàn trong điều kiện dịch bệnh. Với những nỗ lực của chính quyền địa phương, đặc biệt là tổ phòng chống Covid của buôn, đến nay tình hình bệnh Covid-19 ở BuônJaWầm A (xã Ea Kiết) cơ bản đã được kiểm soát…

Còn tại buôn H'Mông (xã Ea Kiết), ông Hoàng Văn Páo – buôn trưởng cho biết: Hiện nay người dân trong buôn sống rải rác cả buôn trong và ở khu tái định cư, có 106 hộ gia đình ở khu tái định cư và còn 129 hộ gia đình vẫn đang ở trong buôn cũ. Do đó công tác tuyên truyền phòng chống Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn. Song với vai trò là buôn trưởng, tổ trưởng tổ phòng chống Covid của buôn, ông Páo đã không ngại khó khăn, vất vả, chủ động cùng với các thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng bệnh Covid-19 bằng cả hai thứ tiếng (Kinh và tiếng H'Mông) và ý thức phòng cống dịch bệnh trong đồng bào đã được nâng lên...

Xã Ea Kiết có địa bàn rộng, dân số trên 10.000 nhân khẩu với 13 dân tộc anh em cùng chung sống ở 13 thôn, buôn. Từ đầu năm 2022 đến nay địa bàn xã Ea Kiết đã ghi nhận có gần 500 trường hợp mắc bệnh Covid-19, có thời điểm 01 ngày ghi nhận hơn 50 trường hợp mắc bệnh. Trước tình hình dịch lây nhanh trong cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Ea Kiết đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng chung tay phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh chủ động tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Ea Kiết đã vận động, phát huy vai trò của những già làng, trưởng buôn, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng cùng các chức sắc, chức việc tôn giáo trong công tác phòng chống dịch. Đây cũng chính là lực lượng quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nâng cao ý thức, tạo sự đồng thuận, đoàn kết, tự giác trong cộng đồng, tạo nên sức mạnh nội lực cùng nhau chấp hành nghiêm các quy định trong phòng chống dịch hiệu quả.

Từ sự đoàn kết, hoạt động tích cực của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể quần chúng, đặc biệt là vai trò của những già làng, trưởng thôn buôn, người có uy tín trong cộng đồng, đến nay tình hình dịch Covid-19 ở xã Ea Kiết cơ bản đã được kiểm soát.

 

 Công Phong

 

  

Tin tổng hợp

Nâng cao đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân phải được tiến hành thường xuyên (13/05/2022)

Chinhphu.vn) – Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân là nội dung lớn, quan trọng và thiết thực, phải tiến hành thường xuyên, lâu dài, kiên trì.

Tin nổi bật

Thông báo

Tin Video

Loading the player...

Tin ảnh

Liên kết website

Thống kê truy câp: 12681921

.Hôm nay: 2938
.Hôm qua: 4676
.Trong tuần: 18969
.Tất cả: 12681921

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn