Chủ nhật, ngày 23 tháng 06 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 01/12/2023

Xã Ea Kiết chủ động thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo

    Hiện nay xã Ea Kiết có dân số trên 10.500 nhân khẩu với 08 dân tộc anh em cùng chung sống. Để thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc xóa đói giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, thời gian qua xã Ea Kiết đã chủ động thực hiện lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước, cùng với việc tuyên truyền, khuyến khích quần chúng nhân dân tự lực vươn lên để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

    Căn cứ vào chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm, xã Ea Kiết đã xây dựng các phương án hỗ trợ nhân dân thoát nghèo gắn với thực tế, phù hợp với từng nhóm đối tượng, đến từng hộ gia đình để rà soát, tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức giảm nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời địa phương tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận với các nguồn vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước để hộ nghèo có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Xã Ea Kiết còn củng cố, duy trì và phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo giảm nghèo của xã phụ trách từng khu dân cư, thường xuyên chủ động quan tâm thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. 

    Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Công Tuấn – thôn trưởng thôn 2 xã Ea Kiết cho biết: thôn 2 hiện có 257 hộ gia đình với 1.150 nhân khẩu, cuối năm 2022 thôn còn 18 hộ nghèo và 25 hộ cận nghèo. Để giúp các gia đình hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, trong năm 2023, Chi bộ, Ban tự quản, Ban công tác Mặt trận thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất. Đồng thời tranh thủ các nguồn hỗ trợ cấp trên, các tổ chức từ thiện để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế gia đình. Kịp thời bình xét hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay hơn 02 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư phát triển kinh tế. Cũng trong năm 2023, địa phương đã vận động, kết nối các nguồn lực hỗ trợ xây dựng được 02 ngôi nhà “đại đoàn kết” cho 02 gia đình hộ nghèo trị giá hơn 200 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ thực hiện được 01 mô hình phát triển kinh tế trị giá 10 triệu đồng. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp và nhiều hoạt động tình nghĩa đó đã giúp cho các gia đình hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống ngày càng ổn định. Hiện tại thôn 2 xã Ea Kiết chỉ còn 10 gia đình thuộc diện hộ nghèo và 12 hộ cận nghèo (giảm 08 hộ nghèo và 13 hộ cận nghèo so với cuối năm 2022). Gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh là một trong những gia đình ở thôn 2 xã Ea Kiết viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo năm 2023. Chị Hạnh cho biết: Với sự hỗ trợ của địa phương và cộng đồng, hiện nay cuộc sống gia đình chị đỡ vất vả hơn trước. Gia đình được xã hỗ trợ xây nhà “đại đoàn kết”, các con cũng đã lớn nên chị quyết định viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, để dành sự hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác ở địa phương. 

1.12.3

Chị Nguyễn Thị Hạnh vui mừng bên ngôi nhà mới của gia đình sắp hoàn thành

    Đầu năm 2023 xã Ea Kiết có 122 gia đình thuộc diện hộ nghèo chiếm tỷ lệ 5,1% và 184 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 7,7% so với tổng số hộ trên địa bàn, Ea Kiết là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo đa chiều cao hơn so với mặt bằng chung trong toàn huyện. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tiến hành điều ra, rà soát, tuyên truyền, vận động, kết nối, hỗ trợ các gia đình từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Địa phương đã vận động, hỗ trợ xây dựng được 04 ngôi nhà “đại đoàn kết”, hỗ trợ thực hiện được  20 mô hình phát triển kinh tế; phối hợp tổ chức các phiên giao dịch, tư vấn, giới thiệu việc làm cho nhân dân. Đồng thời tranh thủ các nguốn vốn tín dụng ưu đãi cho nhân dân vay trên 30 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất… Với những hoạt động tình nghĩa và thiết thực đó, qua điều tra rà soát, hiện nay xã Ea Kiết còn 91 gia đình hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,8% và 108 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,5%, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm 4,4%, vượt 1,4% so với kế hoạch đề ra. 

    Nhờ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người dân, nhất là các buôn đồng bào dân tộc thiểu số, đến thời điểm này xã Ea Kiết đã vượt các chỉ tiêu giảm nghèo năm 2023 và hạn chế số hộ tái nghèo. Qua đó tiếp tục khơi dậy tính tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của người dân, chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

 

Công Phong

Nguồn Tin:
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang