Thứ hai, ngày 04 tháng 03 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 22/09/2023

Xã Ea M'nang sau 37 năm hình thành, xây dựng và phát triển

    Xã Ea M'nang được thành lập ngày 22/02/1986 theo Quyết định của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ). Từ một vùng đất khó khăn, sình lầy, đá sỏi, dân cư thưa thớt, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, sự đoàn kết và khát vọng vươn lên của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, sau 37 năm hình thành và phát triển, đến nay xã Ea M'nang đã vươn lên trở thành một trong những địa phương có kinh tế phát triển ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một được nâng cao, bộ mặt nông thôn khởi sắc theo hướng văn minh, hiện đại, chuẩn nông thôn mới.

    Hiện nay xã Ea M'nang có 2.222 ha diện tích tự nhiên, dân số trên 11.000 nhân khẩu gồm 10 dân tộc anh em cùng sinh sống. Những năm đầu mới thành lập xã, đời sống của nhân dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh hầu như chưa có gì. Thực hiện chủ trương giãn dân xây dựng kinh tế mới của Đảng và nhà nước, nhiều gia đình đã đến xã Ea M'nang lập nghiệp, trong đó có đồng bào dân tộc Dao, Mường, Thái, Tày, Nùng…nên đã tạo sự đa dạng, phong phú về văn hóa. Từ sự quan tâm đầu tư của Đảng và nhà nước, các công trình: điện, đường, trường, trạm, công trình thủy lợi phục vụ sản xuất…từng bước được hoàn thiện, phục vụ đắc lực cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong vùng. Đặc biệt năm 2011 xã Ea M'nang bắt đầu triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và nhận được sự đồng thuận, tích cực tham gia hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Từ đó bộ mặt nông thôn nơi đây không ngừng thay đổi từng ngày, kinh tế nông nghiệp phát triển, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư, nhất là hệ thống giao thông, kênh mương thủy lợi. Bên cạnh đó địa phương còn tiếp nhận thực hiện nhiều chương trình, dự án hỗ trợ chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ trong sản xuất, nhờ đó sản lượng nông sản không ngừng tăng lên, cuộc sống của nhân dân không ngừng được cải thiện. Ông Nguyễn Châu Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Ea M'nang nói: Với sự đoàn kết, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, nên đến đời sống xã hội của địa phương đã có nhiều khởi sắc, bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 50 triệu đồng/năm. Hiện toàn xã chỉ còn hộ 39 hộ nghèo. Các hoạt động giáo dục, văn hóa, xã hội đạt được nhiều kết quả nổi bật. Xã tiếp tục giữ vững và nâng cao các kết quả phổ cập giáo dục, xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, 08/08 khua dân cư được công nhận thôn văn hóa cấp huyện.

    Không dấu được niềm vui và phấn khởi trước sự thay đổi mạnh mẽ của địa phương, ông Lô Văn Công – thôn trưởng thôn 2A (xã Ea M'nang) cho biết: Toàn thôn hiện có 270 hộ gia đình với trên 1.200 nhân khẩu. Đời sống của nhân dân trong thôn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, lúa nước 02 vụ cùng với các loại cây hoa màu ngắn ngày kết hợp với chăn nuôi. Đời sống của nhân dân bắt đầu được thay đổi khi các tuyến đường, hệ thống điện được xây dựng, các chương trình cho vay vốn ưu đãi, tập huấn chuyển KHKT-công nghệ được triển khai. Với sự đoàn kết nỗ lực khó khăn, vươn lên trong lao động sản xuất, đến nay nhân dân hôn 2A (xã Ea M'nang) có 100% hộ gia đình được sử dụng điện lưới Quốc gia, gia đình nào cũng có ti vi, xe mô tô, xe gắn máy, nhiều gia đình đến nay còn sắm được cả xe ô tô phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Toàn thôn hiện chỉ còn 05 gia đình thuộc diện hộ nghèo và 24 hộ cận nghèo. Ông Lô Văn Công - thôn trưởng thôn 2A (xã Ea M'nang) tâm sự: Đời sống vật chất của nhân dân càng ngày khởi sắc, các tuyến đường được bê tông hóa, cứng hóa, điện đường được đảm bảo, con em được đến trường học tập. Bà con tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm dần. Bà con nhân dân tích cực đồng hành cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, góp phần thay đổi bộ mặt của địa phương như ngày hôm nay.

    Còn đây là những lời chia sẻ của ông Hoàng Văn Khánh ở thôn 2A (xã Ea M'nang): Năm 1994 chúng tôi lên đây toàn bộ đường giao thông là đường đất, ban đêm thắp đèn dầu, thiếu ăn, thiếu mặc. Nhờ sự quan tâm của Đảng và nhà nước tạo điều kiện khai hoang, làm kênh mương thủy lợi đồng, bà con bắt đầu làm và có được ăn. Đến nay đường giao thông đi lại thuận tiện, điện lưới quốc gia thắp sáng từng ngôi nhà, con em được học tập đầy đủ. Nông thôn bây giờ càng ngày càng đẹp hơn, thay đổi nhiều và rất nhiều so với trước đây…

22.9.3

Vợ chồng ông Mai Văn Điền (xã Ea Mnang) chăm sóc vườn nhãn

    Cũng như nhiều hộ gia đình khác khi đến xã Ea M'nang lập nghiệp, những năm qua gia đình ông Mai Văn Điền ở thôn 2B đã tích cực nỗ lực trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế và trở thành một trong những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả ở địa phương. Ông Điền tâm sự: Với sự tuyên truyền, vận động của Đảng và nhà nước đi xây dựng kinh tế mới, năm 1984 gia đình ông đã đến xã Ea M'nang lập nghiệp. Khi ấy gia đình khai hoang được 02 ha đất để sản xuất chủ yếu là trồng hoa màu, sau đó cải tạo đất trồng hồ tiêu rồi trồng cà phê. Năm 2010 gia đình tích lũy đầu tư mở cửa hàng kinh doanh xăng dầu để cải thiện thu nhập. Khi thị trường biến động, các mặt hàng nông sản truyền thống như cà phê, hồ tiêu bị rớt giá, năm 2019 ông Điền đã tích cực học hỏi, mạnh dạn đầu tư chuyển đổi toàn bộ diện tích các loại cây trồng truyền thống sang trồng cây ăn quả với hơn 100 cây sầu riêng, trên 500 cây nhãn Hương Chi và xây dựng nhà nuôi yến. Nhờ đầu tư đúng cách nên thu nhập của gia đình luôn được đảm bảo và ổn định giao động mỗi năm khoảng 200 triệu đồng. Hiện vườn cây ăn quả của gia đình cũng đã bắt đầu cho thu bói với hơn 05 tạ sầu riêng và gần 01 tấn nhãn. Ông Mai Văn Điền ở thôn 2B (xã Ea M'nang) cho biết: Trước đây gia đình tôi trồng hồ tiêu hết. Nhưng cây tiêu lâu ngày già cỗi, nhiễm bệnh, năng suất thấp, nên gia đình chuyển sang trồng cà phê. Sau đó giá cà phê bấp bênh, thu nhập không ổn định, trong khi đó giá phân bón đầu tư tăng cao, nên gia đình đã quyết định chuyển sang trồng cây sầu riêng và cây nhãn. Cây xăng dầu thì gia đình cũng đã buôn bán được 12, 13 năm nay rồi, đồng thời đầu tư nuôi thêm chim yến để cải thiện, nâng cao thu nhập cho gia đình…

    Trải qua 37 năm hình thành, xây dựng và phát triển, quê hương Ea M'nang hôm nay đã có những bước chuyển mình một cách mạnh mẽ, đầy tự hào. Năm 2017 xã Ea M'nang đã được UBND tỉnh Đắk Lắk xét công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới. Với niềm tin sắc son, sự khát vọng vươn lên giàu mạnh, hiện nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Ea M'nang tiếp tục nỗ lực thi đua phấn đấu để sớm đạt chuẩn các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của huyện Čư M'gar./.

 

H'Xiu Êban

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready