Thứ hai, ngày 04 tháng 03 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 20/12/2023

Dấu ấn trong công tác giảm nghèo ở huyện Čư M'gar

     Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, với khát vọng vươn lên, huyện Čư M'gar đã có những bứt phá ấn tượng trong công tác xóa đói giảm nghèo. Nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững được triển khai thực hiện đã giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện cải thiện thu nhập, có cuộc sống ngày càng ổn định, hộ nghèo, cận nghèo giảm dần theo từng năm, nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

     Năm 2015 gia đình chị H'Menh Niê ở buôn Sút H'luốt (xã Cư Suê) được hỗ trợ cho vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi hộ nghèo của Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện để chăn nuôi bò. Nhờ chăm sóc, phòng bệnh đúng quy trình kỹ thuật, từ 01 con bò cái ban đầu, đến nay đàn bò của gia đình chị H'Menh Niê đã tăng lên thành 16 con. Từ chăn nuôi, sản xuất, gia đình chị H'Menh Niê đã thoát nghèo, xây được nhà ở kiên cố, mua được 01 sào lúa nước, đồng thời có vốn đầu tư vườn cà phê, lo cho con cái học hành…

20.12.4

Chị H’Menh Niê đang giới thiệu mô hình chăn nuôi bò của gia đình với cán bộ xã

     Với ý nghĩa nhân văn “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Čư M'gar luôn đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Hằng năm căn cứ mục tiêu giảm nghèo của địa phương và hướng dẫn của cấp trên, huyện Čư M'gar đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững qua từng giai đoạn phù hợp với thực tế, đồng thời chỉ đạo các xã-thị trấn triển khai đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ cải thiện thu nhập cho người dân, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên giảm nghèo bền vững. Trong đó chú trọng hỗ trợ giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, giúp người nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội, chủ động thực hiện kịp thời, đúng chế độ, chính sách đối với hộ nghèo, cận nghèo. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, toàn huyện có 889 lượt hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ vay hơn 49,1 tỷ đồng vốn ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế. Đồng thời thực hiện rà soát, cấp phát hơn 16.300 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo, hỗ trợ chi phí học tập cho con em hộ nghèo với số tiền trên 210 triệu đồng. Bên cạnh đó huyện Čư M'gar còn thực hiện chính sách hỗ trợ cho người nghèo cải thiện nhà ở, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giống, vật tư nông nghiệp. 

Với những giải pháp cụ thể và thiết thực, thời gian qua huyện Čư M'gar đã tạo dấu ấn rõ nét trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đến nay toàn huyện chỉ còn 1.693 gia đình thuộc diện hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 3,8%) và 3.054 gia đình thuộc diện hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 6,9%) so với tổng số hộ trên địa bàn, giảm 234 hộ nghèo và giảm 240 hộ cận nghèo so với năm 2022. Nhiều gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn xây dựng được nhà ở khang trang, kiên cố, có tích lũy từng bước vươn lên làm giàu chính đáng… 

Bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận hỗ trợ của cộng đồng trong thực hiện công tác giảm nghèo - hiện nay huyện Čư M'gar tiếp tục rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo bảo đảm chính xác, công bằng, không bỏ sót đối tượng. Từ đó hoạch định chương trình kế hoạch giảm nghèo phù hợp với thực tế, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên thoát nghèo trong quần chúng nhân dân, góp phần xây dựng huyện Čư M'gar ngày càng phát triển toàn diện theo chuẩn các tiêu chí nông thôn mới./.

-S.Pa-

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready