Chủ nhật, ngày 23 tháng 06 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 17/11/2023

Nghệ nhân ưu tú Y Wang H’wing tích cực việc truyền dạy sử thi Êđê cho thế hệ trẻ

    Nghệ nhân ưu tú Y Wang H’wing ở buôn Triă, xã Ea Tul là những nghệ nhân tiêu biểu trong việc tiên phong gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống ở địa phương, đặc biệt là việc truyền dạy sử thi Êđê cho thế hệ trẻ. 

17.11.3

Nghệ nhân Y Wang Hwing (bên trái) truyền dạy cho thế hệ trẻ về kể Sử thi

   Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Êđê ngày càng mai một và dần mất đi. Người biết hát kể sử thi, hát vần tại các buôn làng cũng ngày càng ít đi và việc truyền dạy găp nhiều khó khăn do loại hình này chưa thu hút được lớp trẻ tham gia. Trước những trăn trở đó, nghệ nhân Ưu tú Y Wang Hwing đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành trong việc quảng bá, giới thiệu và truyền dạy sử thi cho thế hệ trẻ. Là một trong số ít người còn thuộc nhiều bài sử thi nổi tiếng của người Êđê nên khi có lời mời tham gia các chương trình liên quan đến diễn xướng, hát kể sử thi ông đều nhiệt tình tham gia, đặc biệt là việc truyền dạy cho thế hệ trẻ không những trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk mà còn tại nhiều địa phương khác ở các tỉnh Tây Nguyên. Từ sự tận tâm trong việc truyền dạy của bản thân nên những năm qua, các học viên được ông truyền dạy đã nắm được nội dung, hiểu được ý nghĩa và cách diễn xướng được các bài sử thi. Đồng thời nhiều thế hệ học viên còn nối tiếp ông trong việc giữ gìn và phát huy giá trị của các bài sử thi, tiếp tục truyền dạy cho các thế hệ trẻ trong đồng bào dân tộc Êđê, điển hình như nghệ nhân Y Dhin Niê, H Nhé Niê ( đều trú tại xã Ea Tul). Nghệ nhân Ưu tú Y Wang Hwing, buôn Triă, xã Ea Tul chia sẻ:       Bản thân tôi thấy những học viên tôi truyền dạy đều rất nhiệt tình, tâm huyết cũng như rất vui mừng, phấn khởi và nỗ lực rất nhiều để đi học hát kể Sử thi, nhiều hôm trời mưa gió thì đội áo mưa để đi. Bản thân tôi rất mong muốn những học viên của mình sẽ tiếp tục truyền dạy hát kể Sử thi cho thế hệ con cháu, để biết được văn hóa của người Ê đê cũng như bảo tồn và tiếp nối cho thế hệ trẻ về Sử thi Tây Nguyên.

    Với những đóng góp của Nghệ nhân Ưu tú Y Wang Hwing nên thời gian qua những bài sử thi của người Êđê tiếp tục được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Số người biết hát kể sử thi tại các buôn làng cũng tăng lên với nhiều thế hệ từ nghệ nhân già đến trung niên, thanh niên và cả thiếu niên. Từ đó để các bài sử thi tiếp tục vang mãi tại các buôn làng và nối tiếp cho thế hệ mai sau./.

H Xiu

Nguồn Tin:
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang