Thứ bảy, ngày 13 tháng 07 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 20/06/2024

Những tấm gương dân quân điển hình trên các lĩnh vực đời sống xã hội ở huyện Čư M'gar

    Những năm qua, huyện Čư M'gar xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương trong lực lượng dân quân không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu và tích cực tham gia các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Qua đó đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, thúc đẩy kinh tế-xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Anh Nguyễn Đình Thắng (ở thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến) là một trong những tấm gương điển hình như thế. Tháng 09/2009 anh Thắng tham gia nhập ngũ, sau đó được tín nhiệm cử đi học lớp sỹ quan dự bị với chuyên ngành bộ binh. Với sự nỗ lực, phấn đấu trong quá trình học tập và rèn luyện, sau khi học tập xong anh được phong hàm Thiếu úy Sỹ quan dự bị. Tháng 04/2011 anh Thắng xuất ngũ trở về địa phương tiếp tục công tác. Đến năm 2017 anh Thắng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Quảng Tiến, đồng thời anh được bổ nhiệm làm Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn Dự bị động viên 619 (Ban Chỉ huy Quân sự huyện Čư M'gar) với quân hàm Thượng úy. Với cương vị Trung đội trưởng, anh thường xuyên quán triệt sâu sắc quan điểm, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ, kết hợp chặt chẽ giữa công tác thi đua thường xuyên với thi đua đột kích gắn với các cuộc vận động và tình hình nhiệm vụ của đơn vị. Các hoạt động tập trung huấn luyện của Ban Chỉ huy Quân sự huyện hằng năm đều được anh nghiêm túc chấp hành. Qua đó giúp anh nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ liên quan đến công tác quân sự, từ đó về triển khai huấn luyện cho các cán bộ, chiến sỹ tại đơn vị để đạt hiệu quả cao. Vì vậy qua kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện, diễn tập hằng năm do huyện tổ chức, đơn vị của anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vừa qua anh Thắng còn vinh dự được UBND huyện khen thưởng tại Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang huyện (giai đoạn 2019-2024). Anh Nguyễn Đình Thắng - Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn Dự bị động viên 619 (Ban Chỉ huy quân sự huyện) nói: Với nhiệm vụ được giao, bản thân tôi thường xuyên tham mưu kịp thời cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đại đội để xin ý kiến chỉ đạo, từ đó đề ra các kế hoạch hoạt động của Trung Đội sát đúng với tình hình thực tế của đơn vị và theo đúng chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời động viên cán bộ, chiến sỹ trong Trung đội chấp hành tốt các chủ trường, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, chấp hành nghiêm các kế hoạch huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình hạnh phúc. Gương mẫu đi đầu tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương…

Bên cạnh đó, với cương vị Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Quảng Tiến, anh Thắng luôn tích cực trong các hoạt động tham mưu để đưa công tác Hội và phong trào cựu chiến binh ở địa phương ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là trong các hoạt động hỗ trợ giúp nhau giảm nghèo bền vững. Từ năm 2019 đến nay, Hội Cựu chiến binh xã Quảng Tiến đã vận động hội viên xây dựng quỹ Chi hội được trên 300 triệu đồng và đã giải quyết cho 24 lượt hội viên vay phát triển kinh tế. Đồng thời hỗ trợ xây dựng 07 mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt với tổng số vốn hỗ trợ 700 triệu đồng…

20.6.2

Anh Lý Tài Trọng (bên trái) giới thiệu về mô hình kinh tế của gia đình

Anh Lý Tài Trọng ở buôn Ea Tar (xã Ea Tar) cũng là một trong những điển hình dân quân phát triển kinh tế giỏi ở địa phương. Năm 2020 anh Trọng viết đơn xin tham gia lực lượng dân quân của xã. Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng với vai trò, trách nhiệm của người chiến sỹ, anh Trọng luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là trong các đợt huấn luyện quân sự hằng năm, trực sẵn sàng chiến đấu, tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh, tìm kiếm cứu cứu nạn, cứu hộ, các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự, toàn xã hội trên địa bàn và được chỉ huy cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Cùng với việc tham gia công tác ở địa phương, anh Trọng còn luôn tích cực hỗ trợ bố mẹ trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Anh Trọng tâm sự: Với diện tích gần 03 ha, trước đây gia đình trồng cà phê xen hồ tiêu. Tuy nhiên do vườn cà phê già cỗi, hồ tiêu mắc bệnh chết nhanh, chết chậm, nên anh đã bàn bạc với gia đình chủ động chuyển đổi mô hình sản xuất. Năm 2017 gia đình anh Trọng đầu tư trồng lại vườn cà phê với giống cà ghép, đồng thời trồng xen sầu riêng, chăn nuôi thêm dê, gà để cải thiện thu nhập. Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, anh Trọng đã chủ động tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm sản xuất và các tiến bộ KHKT-công nghệ để áp dụng vào vườn cây. Vì vậy thời gian qua vườn cây của gia đình anh Trọng luôn phát triển tốt, ít sâu bệnh gây hại. Vụ mùa năm 2023 vừa qua, gia đình anh Trọng đã thu bói được trên 02 tấn cà phê, sầu riêng có 300 cây, trong đó có 80 cây cho thu bói trên 08 tấn quả. Từ lao động sản xuất, sau khi trừ các chi phí đầu tư gia đình thu lãi khoảng 300 triệu đồng. Dự tính thu nhập của gia đình trong thời gian tới sẽ còn cao hơn nhiều khi các loại cây trồng bước vào chu kỳ kinh doanh. Anh Lý Tài Trọng ở buôn Ea Tar (xã Ea Tar) cho biết: Bản thân tôi là người chiến sỹ dân quân, nghiêm túc chấp hành việc điều động của Ban Chỉ huy Quân sự xã, chính quyền địa phương, sự bố trí, phân công nhiệm vụ của buôn, tham gia nghiêm các đợt huấn luyện. Trong nhiệm vụ làm kinh tế, bản thân luôn nêu gương người thanh niên thời đại mới mới, tích cực phụ giúp gia đình trong lao động sản xuất, tích cực học tập các KHKT-công nghệ để nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế cho gia đình.

Anh Nguyễn Đình Thắng ở xã Quảng Tiến, anh Lý Tài Trọng ở xã Ea Tar chỉ là 02 trong rất nhiều tấm gương dân quân tiêu biểu trong các lĩnh vực của lực lượng dân quân huyện Čư M'gar. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, lực lượng dân quân trên địa bàn huyện đã và đang không ngừng phát huy tinh thần xung kích trên các lĩnh vực, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng địa phương ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh và nghĩa tình./.

 

H'Xiu ÊBan  

 

Nguồn Tin:
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang