Chủ nhật, ngày 23 tháng 06 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 02/06/2023

Hiệu quả từ chương trình nuôi heo đất tiết kiệm hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế của xã Ea Drơng

    Thực hiện Chỉ thị 05 CT-TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã Ea Drơng đã linh động, sáng tạo, trong việc cụ thể hóa bằng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Đặc biệt là phong trào tiết kiệm bằng hình thức nuôi heo đất đã và đang giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, nhất là các hộ người DTTS tại chỗ. 

2.6.1

Cán bộ xã Ea Drơng thăm mô hình nuôi bò của gia đình ông Y Hen Niê

    Gia đình chị H Blip Niê ở buôn Yông trước đây thuộc hộ nghèo, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Không có đất đai sản xuất nên mọi sinh hoạt hằng ngày, nuôi các con ăn học đều trông chờ vào tiền công làm thuê của hai vợ chồng. Trước hoàn cảnh đó, cuối năm 2017, gia đình vợ chồng chị đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Drơng hỗ trợ 6 triệu đồng từ nguồn nuôi heo đất của xã để mua 3 con dê cái sinh sản phát triển kinh tế. Nhờ chăm chỉ chăm sóc nên thời gian qua đàn dê của gia đình phát triển tốt, gia đình đã đem bán được một số con dê để kiếm thêm nguồn thu nhập. Hiện đàn dê của gia đình còn 9 con, trong đó có 2 dê mẹ sinh sản. Với vốn tích lũy và vay mượn thêm nên năm 2020 gia đình chị mua thêm được 7 sào đất rẫy để trồng cà phê. Nhờ đó, kinh tế gia đình từng bước được cải thiện, có thêm được nguồn thu nhập từ nuôi dê. Cuối năm 2022 gia đình chị H Blip đã chính thức thoát hộ nghèo. Chị H Blip buôn Yông, xã Ea Drơng cho biết: Trước thì gia đình rất khó khăn, vất vả, thuộc hộ nghèo, không có đất đai sản xuất. Được hỗ trợ dê giống chăn nuôi cho gia đình thì bản thân tôi đã tích cực chăm sóc, cắt cỏ cho đàn dê ăn. Phân dê thì tôi đem bón cho các loại cây trồng ở rẫy và cũng bán được vài con dê cải thiện nguồn thu nhập. Hiện nay kinh tế gia đình tôi cũng đã ổn định, phát triển hơn so với trước đây.

    Tương tự, gia đình anh Y Hen Niê ở buôn Yông B trước đây cũng thuộc diện hộ nghèo. Không có việc làm ổn định, cuộc sống sinh hoạt và nuôi ba người con ăn học chủ yếu phụ thuộc vào việc làm thuê của hai vợ chồng và vài sào đất rẫy trồng cà phê nên khá khó khăn. Năm 2017, gia đình anh được huyện hỗ trợ số tiền 40 triệu đồng để xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Một năm sau đó, gia đình anh tiếp tục được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Drơng trích kinh phí 6 triệu đồng từ nguồn nuôi heo đất tiết kiệm của xã để hỗ trợ gia đình mua 1 con bò sinh sản. Với đức tính cần cù, chịu khó, vợ chồng anh vừa chăm sóc bò vừa lo công việc nương rẫy và đi làm thuê, làm mướn. Sau thời gian gây dựng đàn, đến nay đàn bò của gia đình đã phát triển được 5 con. Nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ sinh kế nên đến nay cuộc sống gia đình anh Y Hen đã cơ bản ổn định và cuối năm 2022 đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã. Anh Y Hen Niê, buôn Yông B, xã Ea Drơng nói: Trước đây kinh tế gia đình của tôi rất khó khăn, vất vả. Nhờ vốn hỗ trợ của xã Ea Drơng từ học tập và làm theo tấm gương Bác đã giúp gia đình tôi một số vốn để chăn nuôi bò. Vợ chồng tôi còn tích cực làm nương rẫy, chăm sóc cà phê, cao su và đi làm thuê, làm mướn để cải thiện kinh tế gia đình. Nhờ vậy, mà đời sống kinh tế của gia đình tôi đã có nhiều khởi sắc, thoát được nghèo, có được cuộc sống tốt đẹp hơn. 

    Xã Ea Drơng có 3.124 hộ, 14.493 nhân khẩu, trong đó dân tộc thiểu số tại chỗ (Êđê) chiếm 72% và được định cư tại 13 thôn, buôn  Đời sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào việc sản xuất nông nghiệp nên còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các buôn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, xã Ea Drơng đã cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 CT-TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, đặc biệt là phát động phong trào nuôi heo đất để mua con giống, cây giống hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế gia đình, từng bước giảm nghèo bền vững. Từ năm 2017 đến nay, xã đã đã nuôi được 952  con heo đất, thu về trên 444 triệu đồng, qua đó đã hỗ trợ cho 44 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn thực hiện các mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Đã có 8 hộ được hỗ trợ mô hình từ chương trình nuôi heo đất đã thoát nghèo bền vững. Bà Nguyễn Thị Trâm, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Drơng cho biết: Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng ủy xã đã cụ thể hóa bằng Nghị quyết và giao cho Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tham mưu xây dựng văn bản triển khai chương trình nuôi heo đất của xã. Chương trình nuôi heo đất được cán bộ, đảng viên và nhân dân hưởng ứng. Hằng năm thường vào ngày 18/11 sẽ tổ chức chương trình đập heo đất. Từ nguồn nuôi heo đất, Mặt trận sẽ phân bổ đều cho các Hội đoàn thể của xã và các Hội có trách nhiệm giám sát, quản lý thực hiện mô hình. Nhờ nguồn vốn nuôi heo đất đã giúp cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo phần nào thoát được nghèo. 

    Việc cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị bằng phong trào nuôi heo đất của xã Ea Drơng đã hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Để phát huy những kết quả đạt được, xã Ea Drơng tiếp tục phát động phong trào nuôi heo đất và đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa của chương trình nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút ngày càng nhiều cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã tham gia, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

H Xiu

Nguồn Tin:
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang