Thứ hai, ngày 04 tháng 03 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 19/01/2024

Huyện Čư M'gar đẩy mạnh phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất nông nghiệp

    Thời gian qua nhiều nông hộ, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa  bàn huyện đã chủ động hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, từ đó hình thành các chuỗi giá trị, nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường.

Nhiều năm nay gia đình anh Đinh Xuân Dũng ở thôn Hiệp Đoàn (xã Quảng Hiệp) đã liên kết với một doanh nghiệp trong tỉnh để phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm với quy mô gần 100 con dúi. Anh Dũng cho biết: mỗi năm dúi cái đẻ 04 lứa, mỗi lứa từ 02 đến 04 con, sau khoảng 08 đến 09 tháng nuôi có thể bán dúi thương phẩm với trọng lượng từ 1 đến 1,2 kg. Sản phẩm chăn nuôi của gia đình anh Dũng được đơn vị liên kết bao tiêu với giá theo hợp đồng, có tính ổn định cao. Trừ các khoảng chi phí đầu tư, công chăm sóc, mỗi năm gia đình anh Dũng thu về lợi nhuận trên 100 triệu đồng.

19.1.1

Từ việc sản xuất cà phê chất lượng cao nhiều hộ dân ở xã Quảng Hiệp đã bán với giá cao hơn thị trường từ 10.000 – 15.000 đồng một kg

Nhằm nâng cao năng lực, liên kết trong sản xuất nông nghiệp, nhiều nông hộ ở xã Quảng Hiệp đã vận động tập hợp thành lập Hợp tác xã xã Quyết Tiến với ngành nghề chủ yếu là trồng và chăm sóc cà phê, hồ tiêu... Trong sản xuất hợp tác xã đã chú trọng theo hướng nông nghiệp hữu cơ bền vững, đồng thời mở rộng ngành nghề kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên tiếp cận thị trường, thường xuyên cập nhật các tiến bộ KHKT-công ghệ để ứng dụng vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Vì vậy số thành viên xin tham gia hợp tác xã ngày một tăng, đến nay đã có 154 thành viên với diện tích sản xuất hơn 230 ha. Từ việc sản xuất cà phê chất lượng cao theo hướng hữu cơ, hợp tác xã đã thu mua với giá tăng thêm cho các thành viên (tùy thời điểm) từ 10.000 – 15.000 đồng/kg so với giá thị trường… 

Việc đẩy mạnh phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản đã được nhiều nông hộ, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn huyện triển khai từ nhiều năm trước. Đến nay huyện Čư M'gar đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết trong lĩnh vực nông nghiệp, với các hình thức liên kết giữa các nhóm hộ với nhau, nông dân với doanh nghiệp, tổ hợp tác và hợp tác xã. Ngành nghề và lĩnh vực liên kết cũng rất đa dạng và phong phú như: sản xuất nông nghiệp sạch, chăn nuôi, buôn bán kinh doanh cây giống, trái cây…với hình thức liên kết thông qua các hợp đồng kinh tế hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm. Hiện tại huyện Čư M'gar đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hơn 8.000 hộ nông dân tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó góp phần phát triển các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững. Trong 03 năm gần đây, các doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đặt hàng cà phê đặc sản, cà phê chất lượng cao và cà phê đạt tiêu chuẩn thông qua các hợp tác xã đã thu mua trên 20.000 tấn cho bà con nông dân. 

Thực tế việc phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Từ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân với hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp đã và đang tạo ra bước đột phá quan trọng, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Đồng thời đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, tạo vùng nguyên liệu và đầu ra ổn định cho sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người sản xuất, góp phần quảng bá xây dựng thương hiệu sản phẩm của địa phương./.

-Spa- 

 

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready