Chủ nhật, ngày 23 tháng 06 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 13/12/2023

Xuất khẩu lao động - góp phần xóa đói giảm nghèo

    Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương sau 40 năm thành lập và phát triển, thời gian qua công tác xuất khẩu lao động, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài ở huyện Čư M'gar cũng đã gặt hái được những gam màu sáng, số lượng lao động đăng ký tham gia xuất khẩu, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài ngày càng tăng, nhất là lao động trẻ, lao động ở nông thôn. Qua đó đã góp phần tích cực làm thay đổi bộ mặt đời sống kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo các hoạt động an sinh trên địa bàn.

13.12.1

Đoàn viên thanh niên tham gia phiên giao dịch việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động

    Trước đây đời sống kinh tế gia đình chị HBăng H'Wing ở buôn Phơng (xã CưDliêM'ông) gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2022 sau khi người em trai là Y Tinh H'Wing hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, gia đình đã vay vốn từ Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện, tạo điều kiện cho Y Tinh học tập và đi xuất khẩu lao động làm công nhân cầu đường ở thị trường Nhật Bản. Nhờ chăm chỉ làm việc và chấp hành tốt các nội quy, quy định của nước sở tại, bình quân hằng tháng Y Tinh gửi về gia đình từ 15 đến 20 triệu đồng. Đối với gia đình ở nông thôn, hằng tháng có số tiền này không phải là nhỏ, nên cuộc sống gia đình chị H'Băng H'Wing đã dần ổn định. 

    Huyện Čư M'gar là địa phương có nguồn lao động, nhân lực dồi dào, đây là lợi thế trong xây dựng và phát triển. Tuy nhiên một thách thức đặt ra đó là công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và giải quyết việc làm cho lao động, nhất là ở địa bàn nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng trong công tác xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, góp phần tạo việc làm, nâng cao tay nghề, cải thiện thu nhập, giảm nghèo bền vững, những năm qua huyện Čư M'gar đã đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả công tác xuất khẩu lao động. Hằng năm số lao động đăng ký và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài luôn đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Čư M'gar cho biết: Riêng từ đầu năm 2023 đến nay toàn huyện đã có 115 lao động tham gia xuất khẩu đi làm việc có thời hạn ở thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…đạt gần 142% so với kế hoạch cả năm. Với huyện Čư M'gar có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 46% thì kết quả này là một sự bứt phá khá mạnh mẽ, góp phần thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. 

     Lao động trên địa bàn huyện tham gia xuất khẩu đi làm việc ở nước ngoài sau khi hết hạn trở về đều có cuộc sống ổn định, nhiều lao động tiếp tục gia hạn hợp đồng để chủ động cải thiện thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt nhiều lao động sau khi về nước đã tích lũy được nhiều kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp, công nghệ và sản xuất chế tạo, có số vốn nhất định để kinh doanh hoặc đầu tư sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế… 

    Thực tế cho thấy - thông qua chương trình xuất khẩu, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã góp phần quan trọng trong việc giảm áp lực về đào tạo lao động và giải quyết việc làm cho lao động, nhất là ở địa bàn nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời tăng thu nhập ngoại tệ cho địa phương, giúp cho nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững, có tích lũy để nuôi con ăn học, xây dựng nhà ở kiên cố khang trang, mua sắm được các vật dụng sinh hoạt và sản xuất đắt tiền… ./.

 

-S.Pa-

Nguồn Tin:
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang